Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánChín cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022

Chín cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022

Những rối loạn trong hai năm qua đã dạy các nhà đầu tư rằng họ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào. Danh sách 9 cổ phiếu hàng đầu nên mua cho năm 2022 phản ánh một số kết quả có khả năng xảy ra cho năm mới.

Chín cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022

Chín cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022
Chín cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022

Xem thêm: Moderna: cổ phiếu nên mua khi thị trường đang điều chỉnh?

Khi các chuyên gia cân nhắc về các cổ phiếu tốt nhất nên mua cho năm 2022, chắc chắn họ đã lường hết các tình huống xấu nhất. Tuy vậy các sự kiện khó lường gần đây dường như đã trở thành trò cười chế nhạo các dự báo vốn được tính toán kỹ lưỡng của các chiến lược gia. Đại dịch COVID trong năm 2020 và những đứt gãy trong chuỗi cung ứng năm 2021 là hai trong số những lời nhắc nhở mới nhất về thực trạng khó lường trên thị trường tài chính. 

Một mặt, các chuyên gia đưa ra quan điểm đồng thuận về sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Dự báo này đương nhiên sẽ thúc đẩy các chiến lược gia lựa chọn các cổ phiếu hàng đầu từ các lĩnh vực hoạt động theo chu kỳ cũng như từ các ngành công nghiệp nhạy cảm với tình trạng phục hồi kinh tế.

Một mặt, chẳng có gì là chắc chắn trước các dự báo kinh tế. Điều gì sẽ xảy ra nếu đợt phục hồi này không diễn ra nhanh chóng cũng như trên diện rộng như năm 2021? Dù chỉ là những thay đổi nhỏ nhất đối với kỳ vọng thị trường cũng có thể gây nên các biến động lớn về giá tài sản. 

Bởi vậy khi lựa chọn các cổ phiếu hàng đầu nên mua cho năm 2022, các chuyên gia một mặt ủng hộ quan điểm tăng giá, song khá chừng mực. Sau cùng ngay cả những cổ phiếu “đỉnh của chóp” cũng không thể tăng tù tì theo một đường thẳng. 

“Dù cả thế giới vẫn tiếp tục tập trung vào cuộc chiến chống lại COVID-19, có những lý do để lạc quan trong những tháng tới”, State Street Global Advisors cho biết trong triển vọng năm 2022 của công ty. “Chúng tôi tin rằng sự phục hồi kinh tế hiện tại sẽ tiếp tục mang lại mức tăng trưởng toàn cầu trên tiềm năng; thị trường thực sự đang ‘tiếp tục leo cao’. Nhưng khi chúng ta đi qua ngưỡng đỉnh, sự phục hồi sau đó có thể sẽ không đồng nhất và đa cấp độ.”

Và không có gì có thể diễn tả tiềm năng phục hồi “không đồng nhất và đa cấp độ” hơn sự xuất hiện của biến chủng omicron COVID. Thị trường rung lắc càng thể hiện rõ tình trạng tiến bộ hiện tại của chúng ta mong manh đến chừng nào. Chính vì nguyên do đó các mã cổ phiếu được các chuyên gia bầu chọn nên mua cho năm 2022 bao gồm các cái tên phòng thủ và kiên cố hơn.

Trước suy nghĩ bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong hai năm qua, gần như các chuyên gia đều có chung quan điểm rằng nên cẩn thận và đưa ra kế hoạch cho một loạt các kết quả khác nhau.

Dưới đây sẽ là 22 cổ phiếu hàng đầu nên mua cho năm 2022. Một số cổ phiếu hàng đầu dưới đây đã sẵn sàng để thể hiện hiệu suất vượt trội trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi hoặc phục hồi nhanh chóng cả trong và ngoài nước. Trong khi đó các mã khác mang hơi hướng phòng thủ hơn, và chúng được xây dựng nhằm giúp chúng ta tận hưởng trong những giai đoạn bớt sóng gió hơn trong năm 2022, đồng thời đủ sức chống chịu trước những đợt tấn công bổ sung liên quan đến COVID. Một số lựa chọn còn lại là các mã đã có một năm 2021 đầy bết bát nhưng nhiều khả năng sẽ chứng kiến một sự trở lại hoành tráng trong năm nay.

Walt Disney

Walt Disney
Walt Disney
 • Ngành công nghiệp: Giải trí
 • Giá trị thị trường: 254,9 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: N/A

Nếu có công ty nào đó chứng minh khả năng thích ứng thần tốc trong mọi hoàn cảnh, thì đó chính là Walt Disney (DIS, $140,03). Tưởng như đại dịch có thể phá hủy hoàn toàn Disney. Nhất là khi các công viên chủ đề của công ty hoặc bị đóng cửa hoặc chỉ mở với lượng khách hạn chế trong nhiều tháng. Trong khi đó mảng kinh doanh điện ảnh của công ty cũng trong tình trạng hấp hối đến nơi. Ngay cả mảng kinh doanh thể thao ESPN của Disney cũng trong tình trạng sống dở chết dở do các giải chuyên nghiệp gần như phải hủy bỏ hoặc cắt giảm trong nhiều tháng.

“Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng câu ngạn ngữ ‘may mắn đứng về phía những kẻ luôn chuẩn bị kỹ lưỡng’ cho lần ra mắt dịch vụ video Disney+ hồi tháng 11 năm 2019 của Disney,” theo lời chuyên gia phân tích Joseph Bonner của Argus Research, ông cũng là người xếp hạng Mua cổ phiếu Disney. Thế là thình lình hàng chục triệu người chán nản phải ở yên trong nhà có thời gian để theo dõi hàng giờ đồng hồ các nội dung Disney, Marvel và Star Wars. 

Ngay lập tức Disney+ trở thành một cú nổ lớn dễ dàng nghiền nát kỳ vọng và đẩy giá cổ phiếu Disney tăng vọt vào năm 2020. Tuy nhiên, cổ phiếu DIS nhanh chóng trở lại mặt đất vào năm 2021 và giảm khoảng 25% so với mức cao 52 tuần. 

Nhưng đây là điều cần lưu ý: Không có gì thay đổi. Disney+ vẫn đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với Netflix (NFLX) và tự hào với danh mục nội dung vô song tích lũy trong nhiều thập kỷ. Mảng kinh doanh điện ảnh của Disney đã trở lại, bằng chứng là sự bùng nổ của các bộ phim siêu anh hùng Marvel được công ty lên kế hoạch từ trước. Và các công viên giải trí… bạn có thực sự nghĩ rằng mảng này sẽ tiếp tục duy trì tình trạng bết bát hiện tại không?

“Chúng tôi kỳ vọng EPS sẽ tăng gấp đôi trong năm tài chính 2022 khi công ty phục hồi sau đại dịch, với mức tăng trưởng không quá đột biến dù vẫn mạnh khoảng 17% trong năm tài chính 2023”, Bonner cho biết.

Với khoảng giá hiện tại, cổ phiếu truyền thông giao dịch ở mức gần tương đương với ngưỡng trước khi đại dịch xảy ra. Nhưng đó là thời điểm đế chế của Disney bắt đầu phát triển. Phân tích nói trên cùng tình trạng giá cổ phiếu thụt lùi trong năm 2021 tạo điều kiện để biến Disney trở thành một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2022.

Uber Technologies

Uber Technologies
Uber Technologies
 • Ngành công nghiệp: Phần mềm ứng dụng
 • Giá trị thị trường: 67,0 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: N/A

Nền tảng chia sẻ xe Uber Technologies (UBER, $34.54) hoạt động tại 63 quốc gia và 750 thị trường, để kết nối khách hàng với các tài xế. Uber Eats chính là giao điểm giữa khách hàng, nhà hàng và tài xế. Công ty cũng sở hữu một doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa mới nổi. 

Uber đã đạt được một cột mốc quan trọng trong Q3 năm 2021 khi lần đầu tiên ghi nhận mức lợi nhuận dương (lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và thanh toán nợ). 

Công ty tiên phong trong mảng “lái xe như một dịch vụ” là lựa chọn cổ phiếu internet hàng đầu tại BofA Global Research, đặc biệt là khi các trung tâm đô thị mở cửa trở lại sau đại dịch.

Mặc dù thu nhập trên mỗi cổ phiếu vẫn có khả năng ghi nhận mức âm vào năm 2022, các nhà phân tích của BofA cho rằng với tình hình tài chính được cải thiện của công ty, nguồn cung tài xế và tăng thị phần ngày một bành trướng, cổ phiếu có thể giao dịch ở mức 64 đô la trong 12 tháng tới, tương đương mức tăng 85% so với khoảng giá hiện tại. Từ đó đủ để đưa Uber vào nhóm cổ phiếu tốt nhất năm 2022.

Alibaba Group

Alibaba Group
Alibaba Group
 • Ngành công nghiệp: Internet bán lẻ
 • Giá trị thị trường: 334,7 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: N/A

Cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các ông lớn công nghệ nước này đã gây sức ép không nhỏ cho cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử. Trung Quốc đã áp án phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD cho Alibaba Group (BABA, $123,47) sau một đợt điều tra chống độc quyền vào mùa xuân năm ngoái. Từ đó khiến cổ phiếu bị thổi bay hơn 60% giá trị tính từ mức đỉnh tháng 10 năm 2020 đến cuối năm 2021.

Một số nhà phân tích, thậm chí cả những nhà phân tích ở phe giá tăng đều cắt giảm kỳ vọng doanh số và thu nhập của công ty do điều kiện kinh tế và tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử chậm chạp ở Trung Quốc. 

Trong khi đó nhà quản lý danh mục đầu tư của GoodHaven Capital Management Larry Pitkowsky (chuyên gia rất thích các món hời với triển vọng tăng trưởng tốt) đã mua cổ phiếu vào năm 2021 với kỳ vọng BABA có thể là một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2022.

Alibaba là công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc. Mức tăng trưởng trong tương lai có thể kém mạnh mẽ hơn, nhưng cổ phiếu hiện đang rất rẻ và giao dịch ở mức 12,5 lần ước tính thu nhập cho năm 2022, con số tương đương mức giảm 66% so với tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình trong dài hạn là 37. 

Charles Schwab

Charles Schwab
Charles Schwab
 • Ngành công nghiệp: Thị trường vốn
 • Giá trị thị trường: 168,1 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 0,9%

Hầu như mâm nào liên quan đến dịch vụ tài chính cũng xuất hiện Charles Schwab (SCHW, $88,89). Đây là một công ty môi giới, một đơn vị quản lý tiền, quản trị kế hoạch hưu trí của các tập đoàn kiêm một ngân hàng. Công ty cũng chuyên săn lùng các tài sản chịu quản lý (AUM) với các tài khoản và thương vụ mua lại mới. Hoạt động mua lại TD Ameritrade gần đây đã đẩy tổng AUM của công ty lên 7,4 nghìn tỷ đô la.

Bên cạnh đó lãi suất tăng trưởng trong năm 2022 sẽ là phần kem ngon lành trên chiếc bánh vốn đã rất ngon của công ty. Giám đốc danh mục đầu tư Andy Adams tại Mairs & Power Growth Fund (MPGFX) cho biết mỗi lần cải thiện 0,25 phần trăm điểm về lãi suất sẽ mang lại 750 triệu đô la đến 950 triệu đô la cho công ty, tương đương khoảng 30 đến 38 cent mỗi cổ phiếu. 

Các nhà phân tích Wall Street dự án rằng thu nhập hàng năm của Charles Schwab sẽ tăng 12% trong năm mới, và thậm chí nhiều hơn vào năm 2023. Chỉ cần chú ý một điểm rằng không giống như một số lựa chọn cổ phiếu hàng đầu khác cho năm 2022, Schwab không quá rẻ. Với 89 đô la, SCHW giao dịch ở mức giá gấp 23 lần thu nhập dự phóng năm tới. 

American Water Works

American Water Works
American Water Works
 • Ngành công nghiệp: Tiện ích nước
 • Giá trị thị trường: 28,6 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 1,5%

Được thành lập vào năm 1886, American Water Works (AWK, $157,51) là một công ty tiện ích cung cấp dịch vụ bán nước và xả thải cho khách hàng dân cư, thương mại, công nghiệp và thành phố. 

Nhà phân tích Argus Research John Staszak cho biết ông hy vọng kết quả kinh doanh của công ty sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất và từ những nỗ lực nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì theo tỷ lệ phần trăm doanh thu. Hơn nữa, công ty có cơ hội đáng kể để thâu tóm các công ty tiện ích nhỏ hơn, kém hiệu quả hơn. 

Cổ phiếu có giá không rẻ khi gấp 33 lần thu nhập dự phóng khoảng 4,8 đô la của Argus cho năm 2022. Tuy nhiên, “chúng tôi cho rằng bội số cao được đảm bảo nhờ khả năng thâu tóm, hoạt động kinh doanh được quản lý mạnh mẽ và lịch sử tăng cổ tức của công ty”, Staszak nói.

Đây là một lựa chọn mang tính phòng thủ nhiều hơn so với các cổ phiếu hàng đầu khác trong danh mục này. Tuy nhiên, mục tiêu giá của Argus với cổ phiếu là 205 đô la, khi kết hợp với cổ tức, con số ngụ ý tổng lợi nhuận 12 tháng có tiềm năng tăng khoảng 32%. 2022 được dự báo sẽ là một năm lý tưởng với đa phần các cổ phiếu tiện ích.

Prologis

Prologis
Prologis
 • Ngành công nghiệp: Bất động sản công nghiệp
 • Giá trị thị trường: 115,7 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 1,6%

Có một số xu hướng nhất định đã diễn ra từ lâu trước khi bất cứ ai từng nghe nói về COVID-19 và sẽ tồn tại sau khi biến chủng omicron hiện tại biến mất. Sự trỗi dậy của thương mại điện tử là một trong số đó. Amazon.com (AMZN) và các công ty trong ngành đang chiếm lĩnh thế giới. 

Nhưng khi đã biết điều này thì tại sao chúng ta không kiếm lợi từ thông tin trên thông qua sở hữu cổ phiếu đơn vị cho Amazon thuê nhà xưởng?

May mắn ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể làm điều đó. Prologis (PLD, $156.44), một ủy thác đầu tư bất động sản (REIT), là công ty dẫn đầu ngành về bất động sản logistic. Đây cũng là đơn vị lớn chuyên cho Amazon và các nhà bán lẻ điện tử khác thuê nhà xưởng. 

Trên thực tế mua sắm trên internet đang trở thành một xu hướng. Do khá tiện lợi, chưa kể mang lại cảm giác sạch sẽ và hiện đại. Nhưng luôn cần đến cơ sở hạ tầng cơ bản để các cú nhấp chuột kia trở thành các đơn hàng thực thụ được hoàn thiện. Đó chính là chỗ để Prologis chen chân bước vào.

Để có thể hình dung rõ hơn, khoảng 2,5% GDP của thế giới tương đương hơn 2,2  nghìn tỷ đô la đã chảy qua các tài sản của Prologis. Và khi ngành thương mại điện tử tiếp tục phát triển, Prologis sẽ cùng phát triển với ngành. Công ty sở hữu gần một tỷ feet vuông diện tích trong các tài sản trải rộng trên 19 quốc gia với tỷ lệ lấp đầy 96,6%. 

Prologis không chỉ là một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2022. Đây là một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua và nắm giữ trong 20 năm tới. Cổ phiếu mang lại tỷ suất cổ tức 1,6%, chỉ nhỉnh hơn một chút so với thị trường. Nhưng PLD đã tăng hơn gấp đôi khoản thanh toán kể từ năm 2013.

Bank of America

Bank of America
Bank of America
 • Ngành công nghiệp: Ngân hàng đa lĩnh vực
 • Giá trị thị trường: 375,1 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 1,8%

Tài sản của Berkshire Hathaway (BRK.B), công ty của Warren Buffett, ngày càng trở nên đa dạng hơn trong những năm qua. Tại báo cáo gần nhất, công ty đang sở hữu 40 mã cổ phiếu giao dịch công khai. 

Cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ lớn nhất của Berkshire Hathaway cho đến nay là Apple (AAPL), khoảng 43% danh mục đầu tư vốn chủ sở hữu. Bạn thử đoán xem mã có tỷ trọng lớn thứ hai là gì? Bank of America (BAC, $46.43), ở mức gần 15%.

Bậc thầy đầu tư cho biết mình là một người hâm mộ và cổ đông lâu năm của BofA. Cổ phiếu tài chính nói chung có thể là một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2022 khi lãi suất có tiềm năng sẽ tăng mạnh. BAC hiện đang giao dịch ít hơn 15 lần ước tính thu nhập của năm tới mặc dù tăng 54% trong 12 tháng qua. Bởi vậy mã này trông đặc biệt khả quan.

Starbucks

Starbucks
Starbucks
 • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
 • Giá trị thị trường: 110,4 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 2,0%

Nhưng đôi khi sự thiên vị của Buffett cũng phải trả giá với lựa chọn thảm họa Diamond Offshore Drilling vào năm 2019 (công ty hiện đã phá sản) và sau đó ghi thêm một cú đúp với Oneok. 

Trên hành trình tìm kiếm các món hời, Warren đã tìm đến Starbucks, dù cổ phiếu đã bị giáng một cú đòn khá đau điếng vào mùa hè (dù Warren cho rằng không chính đáng) khi công ty cảnh báo về sự phục hồi chậm hơn ở Trung Quốc. 

Nhà đầu tư đại tài hiện đang “tận dụng lợi thế từ các nhà đầu tư nhát gan” và khuyến nghị mua Starbucks. Đây là một trong những công ty phát triển ổn định với 33.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

CVS Health

CVS Health
CVS Health
 • Ngành công nghiệp: Công ty dược và cung cấp gói chăm sóc sức khỏe
 • Giá trị thị trường: 143,5 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 2,0%

Hầu hết người Mỹ đều sống trong vòng bán kính ba dặm của một hiệu thuốc CVS. Nhưng CVS Health không chỉ là một chuỗi cửa hiệu thuốc đơn thuần mà còn là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi liên kết của ngành sức khỏe. 

John Buckingham, biên tập viên của The Prudent Speculator cho rằng với CVS Health, bạn hoàn toàn có thể tiêm tại cửa hàng thuốc trong khi khám nhanh tại Minute Clinic và mua Tootsie Rolls trên đường ra ngoài. 

Bộ phận Caremark của công ty là một nhà phân phối thuốc lớn, và công ty con Aetna chuyên về mảng quyền lợi chăm sóc sức khỏe của CVS hiện phục vụ 39 triệu người. Thêm vào đó, mã cổ phiếu hàng đầu nên mua cho năm 2022 này giao dịch với mức thu nhập dự phóng chưa đầy 13 lần trong năm tới. Đây là mức định giá thấp hơn so với tỷ lệ P/E dự phóng là 14 trong vòng 10 năm của công ty.

Chevron

Chevron
Chevron
 • Ngành công nghiệp: Tích hợp dầu khí
 • Giá trị thị trường: 258,7 tỷ USD
 • Tỷ suất cổ tức: 4,2%

Ai trong chúng ta hẳn cũng đang mơ về một tương lai xanh hơn. Nhưng các công ty dầu khí lâu năm vẫn là mắt xích chưa thể thay thế trong công cuộc thúc đẩy sự chuyển dịch của nền kinh tế toàn cầu.

Hiện có rất nhiều mã trong các cái tên công nghệ dẫn đầu thị trường giá tăng trong thập kỷ qua hiện đang có mức định giá bị thổi phồng. Vì vậy, các nhà đầu tư muốn chọn lọc các cổ phiếu hàng đầu để mua cho năm 2022 có thể xem xét các mã cổ phiếu truyền thống hơn trong 2022.

Ông lớn năng lượng Chevron phù hợp với yêu cầu kể trên.

CVX hiện giao dịch gần 13 lần thu nhập dự phóng cho năm 2022 và có tỷ suất cổ tức hơn 4%. Mức giá này tương đối rẻ trong một thị trường được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất kể từ những năm bong bóng cuối những năm 1990. 

Cổ phiếu năng lượng thường không được mấy người yêu chuộng và sở hữu. Trước đây khoảng 10 năm, lĩnh vực năng lượng chiếm 13% S&P 500. Còn ngày nay con số đó chỉ vỏn vẹn 2%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ xu hướng xanh hóa nhằm dần thoát khỏi nguồn năng lượng dầu khí, mặc dù khó có thể chối bỏ thực tế nhóm công ty năng lượng đã trải qua giai đoạn quá cung khổ sở kể từ cuối năm 2014. 

Nhưng đây là điều cần lưu ý: Chẳng có thị trường nào sẽ ở trong trạng thái dư thừa nguồn cung mãi mãi. Và môi trường biến động khủng khiếp trong vài năm qua buộc nhiều nhà khai thác phải giảm lượng sản xuất và thậm chí đóng cửa các dự án của mình. Và từ đó dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn ngày hôm nay cho chúng ta. Cung và cầu đang cân bằng, và giá năng lượng cũng được hưởng đà phá triển tốt đẹp từ năm 2021.

Thời gian sẽ cho biết câu trả lời xem liệu xu hướng này có tiếp tục hay không. Các biến thể COVID xuất hiện trong thời gian tới có thể làm giảm nhu cầu về dầu. Nhưng một số nhà phân tích đều đang dự báo giá dầu cao hơn trong năm mới, bao gồm cả Viện Đầu tư Wells Fargo, đơn vị cho rằng dầu sẽ chứng kiến mức tăng từ 17% đến 31%, từ 85 đô la đến 95 đô la mỗi thùng. 

Và có ai lại có thể từ chối một kẻ sống sót thực sự đang giao dịch tại mức chiết khấu lớn trong môi trường giá cao hiện nay?

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI