Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn đầu tư: mua ngay cổ phiếu J&J nếu lo lắng...

Hướng dẫn đầu tư: mua ngay cổ phiếu J&J nếu lo lắng về lạm phát

Cafeforexvn – Khoản chi trả cổ tức ngày càng cao của ông lớn dược phẩm J&J chỉ là phần nổi của tảng băng lý do tại sao các nhà đầu tư định hướng thu nhập nên mua cổ phiếu.

Hướng dẫn đầu tư: mua ngay cổ phiếu J&J nếu lo lắng về lạm phát

Hướng dẫn đầu tư: mua ngay cổ phiếu J&J nếu lo lắng về lạm phát

Tham khảo thêm:

Để đạt đến và duy trì khả năng độc lập tài chính với các khoản đầu tư định hướng cổ tức, nhà đầu tư cần đảm bảo đang mua những cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao với khả năng đánh bại lạm phát. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh lạm phát đã tăng đến 7,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 1, mức tăng cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982.

Trong số các cổ phiếu nhà đầu tư có thể xem xét, Johnson & Johnson (JNJ) là một cổ phiếu Vua Cổ tức có thể bù đắp cho sức mua thấp hơn mà lạm phát tạo ra. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy và điều gì đã biến J&J thành một lựa chọn đầu tư thông minh dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Một năm 2021 tuyệt vời và tương lai đầy hứa hẹn

J&J đã tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) ấn tượng trong năm 2021. Công ty đã báo cáo doanh thu đạt 93,78 tỷ USD, tương đương với mức tăng trưởng 13,6% so với kết quả năm 2020. Để so sánh, kết quả này đã vượt qua hướng dẫn ban đầu của công ty là doanh thu đạt khoảng 90,5 tỷ USD đến 91,7 tỷ USD.

J&J đã có thể tạo ra mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ như vậy trong năm ngoái bằng cách nào? Cả ba mảng kinh doanh của công ty dược phẩm đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ. Phân khúc sức khỏe người tiêu dùng tăng trưởng chậm hơn – sẽ được tách ra trong một hoặc hai năm tới – đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng ở mức 4-6%. Hai phân khúc còn lại, thiết bị y tế và dược phẩm, đều tạo ra tăng trưởng doanh thu với tốc độ trên 10%.

Nhưng phần lớn tăng trưởng doanh thu của công ty (58,2%) đến từ mảng dược phẩm. Doanh thu của phân khúc này đã tăng 14,3% so với năm 2020 lên 52,08 tỷ USD vào năm ngoái. Nguồn tăng trưởng lớn nhất trong phân khúc là vắc-xin ngừa COVID-19 của công ty, mang lại 2,39 tỷ USD trong cả năm. Vì vắc-xin ngừa COVID-19 của J&J không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho đến tháng 2 năm 2021, tất cả doanh thu từ sản phẩm này đều là tăng trưởng thuần túy so với năm 2020.

Thuốc chữa bệnh đa u tủy (ung thư máu) Darzalex của J&J là xúc tác lớn thứ hai cho tăng trưởng doanh thu của công ty vào năm ngoái. Loại thuốc này đã ghi nhận doanh thu đạt 6,02 tỷ USD, tương đương với mức tăng trưởng cao ngất ngưởng đến 43,8% so với năm 2020. Xúc tác lớn thứ ba cho tăng trưởng doanh thu của J&J là thuốc miễn dịch Stelara. Doanh thu của loại thuốc bom tấn này tăng vọt 18,3% so với năm 2020 lên 9,13 tỷ USD vào năm 2021.

Cơ sở doanh thu cao hơn của J&J và biên lợi nhuận ròng không tính theo GAAP tăng 200 điểm cơ bản lên 27,9% đã giúp tăng lợi nhuận của công ty. Thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng không tính theo GAAP của J&J đã tăng 22% lên 9,80 USD vào năm 2021.

Nhờ danh mục thuốc vững mạnh hiện có và các chương trình nghiên cứu thuốc đang ở trong thử nghiệm lâm sàng, các nhà phân tích đang kỳ vọng J&J sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập hàng năm hơn 6% trong năm năm tới.

Tăng trưởng cổ tức cao hơn lạm phát

J&J có vẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng thu nhập ổn định trong những năm tới. Với tăng trưởng này, công ty sẽ có thể tiếp tục nối dài chuỗi tăng cổ tức trong 59 năm liên tiếp, chuỗi tăng cổ tức dài nhất trong tất cả các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.

Tỷ lệ chi trả cổ tức khiêm tốn chỉ 42,8% của J&J trong năm 2021 sẽ giúp công ty có thêm không gian để tăng cổ tức nhanh hơn một chút so với tiềm năng tăng trưởng thu nhập 6,4% mỗi năm trong trung hạn. Ngay cả với lạm phát cao nhất trong nhiều năm ở thời điểm hiện tại, J&J vẫn có thể  đánh bại lạm phát với một biên độ nhỏ sau khi tăng cổ tức thêm một lần nữa vào tháng 4 tới. Với tỷ suất cổ tức 2,5%, J&J là một sự kết hợp hấp dẫn giữa tỷ suất và triển vọng tăng trưởng cổ tức.

Một bảng cân đối kế toán cực kỳ vững chắc

J&J cũng có xếp hạng tín dụng AAA, một mức xếp hạng tín dụng nổi bật so với tất cả các công ty chăm sóc sức khỏe khác tại Hoa Kỳ. Bên cạnh mức tăng trưởng thu nhập ổn định và cổ tức bền vững, tại sao J&J lại có xếp hạng tín dụng không một vết nhơ như vậy?

Tỷ lệ chi trả lãi suất của J&J vào năm 2021 là 176,2 lần (22,91 tỷ USD thu nhập trước lãi vay và thuế / 130 triệu USD chi phí lãi vay). EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế) của J&J sẽ phải giảm xuống gần bằng không thì công ty mới không thể trang trải chi phí lãi vay. Mặc dù điều này không phải là không thể, nó sẽ cực kỳ khó xảy ra. J&J đã chống chọi tốt qua nhiều cuộc suy thoái, chiến tranh, thời kỳ lạm phát và đại dịch COVID-19; do đó, không có lý do gì công ty không thể lặp lại thành tích này.

Một doanh nghiệp đẳng cấp thế giới với mức giá chiết khấu

Như được chứng minh với thành tích và các chỉ số hoạt động cơ bản, J&J là một trong những doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, định giá cổ phiếu J&J trên thị trường chứng khoán hiện không phản ánh chất lượng đó.

Ở mức giá 167 USD hiện tại, J&J đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 15,9 lần. Con số này thấp hơn nhiều so với hệ số P/E của S&P 500 là 19,8 lần. Nếu có bất kỳ cổ phiếu nào xứng đáng được giao dịch ở mức định giá cao hơn chỉ số S&P 500 thì cổ phiếu đó chính là J&J. Vì lẽ đó, mức định giá rẻ hơn của J&J đang biến cổ phiếu thành một lựa chọn đầu tư thông minh cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI