Trang chủChứng khoánMicrosoft, ASML: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu giúp bạn giàu...

Microsoft, ASML: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu giúp bạn giàu có khi về hưu

Cafeforexvn – Hai cổ phiếu Microsoft và ASML có lợi thế cạnh tranh và triển vọng tăng trưởng hấp dẫn. Nếu bạn vẫn còn hơn 10 năm nữa mới khi nghỉ hưu thì hai cổ phiếu này có vẻ là những lựa chọn đầu tư thông minh dành cho bạn sau đợt bán tháo gần đây của các cổ phiếu công nghệ.

Hai cổ phiếu công nghệ hàng đầu giúp bạn giàu có khi về hưu

Mức lạm phát cao hiện nay là một lời nhắc nhở rằng tiền tiết kiệm của bạn sẽ cần phải tăng lên chỉ để giữ nguyên sức mua của bạn. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó có thể là đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng và các cổ phiếu tăng trưởng đi kèm với cổ tức. Sau đợt bán tháo gần đây đối với lĩnh vực công nghệ, các cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức định giá tốt hơn nhiều so với năm vừa qua.

Dưới đây là hai công ty tăng trưởng có khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh tuyệt vời và có thể giúp các nhà đầu tư trở nên giàu có trong nhiều thập kỷ tới.

Hai cổ phiếu công nghệ hàng đầu giúp bạn giàu có khi về hưu

Tham khảo thêm:

Microsoft

Microsoft (MSFT) sẽ trở thành một cổ phiếu cốt lõi tuyệt vời cho cả các nhà đầu tư táo bạo và phòng thủ. Hệ điều hành lâu đời Windows của công ty là một thành phần phải có của hầu hết máy tính cá nhân trên thế giới. Danh mục phần mềm của công ty, bao gồm bộ phần mềm năng suất Office và bộ phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp Dynamics, là những cỗ máy in tiền đang tăng trưởng với tốc độ vô cùng vững chắc. Trong khi đó, vị trí thứ hai của Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây cũng giúp công ty trở thành một ngôi sao tăng trưởng đang lên, với doanh thu của nền tảng đám mây Azure tăng đến 46% trong quý gần nhất. Microsoft cũng đã thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập với tính toán kỹ lưỡng trong vài năm qua dưới thời CEO Satya Nadella. Công ty phần mềm đã mua lại mạng xã hội LinkedIn, các công cụ dành cho nhà phát triển với GitHub và các trò chơi điện tử với một số công ty phát triển game mà đỉnh điểm là đề nghị mua Activision Blizzard gần đây.

Như vậy, đế chế khổng lồ của Microsoft là một sự kết hợp tuyệt vời giữa những cỗ máy in tiền, những ngôi sao tăng trưởng, cũng như các sản phẩm và dịch vụ mới nổi. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn tích lũy số tiền đầu tư của mình với mức tỷ suất hoàn vốn rất cao. Cộng thêm vào đó khoản chi trả cổ tức vừa mới tăng 0,9% và chương trình mua lại cổ phiếu được tiến hành nhất quán, nhà đầu tư sẽ nhận được một chút của mọi thứ, bao gồm cả lợi nhuận tiền mặt và một mức tăng trưởng ấn tượng từ cổ phiếu của ông lớn phần mềm.

Cổ phiếu Microsoft có thể không rẻ với mức giá gấp 31 lần thu nhập. Nhưng xét đến việc cổ phiếu có xếp hạng tín dụng tốt hơn cả chính phủ Hoa Kỳ và trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm của Hoa Kỳ chỉ có lãi suất 2,25% ở thời điểm hiện tại, tỷ suất cổ tức 3,3% của Microsoft trông có vẻ khá tốt. Điều đó đặc biệt đúng xét đến việc cổ phiếu vẫn đang tăng hơn 20% mỗi năm bất chấp quy mô vốn hóa khổng lồ của công ty trên thị trường chứng khoán.

ASML Holdings

Bạn có thể đã nghe nói về việc chúng ta đang thiếu chất bán dẫn do sự bùng nổ của quá trình số hóa xuất phát từ đại dịch. Tầm quan trọng của chip bán dẫn và việc sản xuất chip chưa bao giờ được chú ý nhiều như thời gian vừa qua, bằng chứng là các quốc gia phát triển đang trợ cấp hàng tỷ đô la cho các công ty chip chỉ để duy trì một số năng lực sản xuất trong nội địa của họ. Tuy nhiên, sau đợt bán tháo trên diện rộng đối với các cổ phiếu công nghệ trong thời gian qua, chỉ số ngành bán dẫn trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm khoảng 14% từ đầu năm 2022 đến nay.

Việc bán tháo đã đặc biệt tồi tệ đối với các cổ phiếu chip có bội số định giá cao như ASML Holdings (ASML). Cổ phiếu đã giảm 18,6% trong năm 2022 và 27,4% so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, cổ phiếu ASML xứng đáng có bội số định giá cao vì công ty có một vị thế độc quyền vững chắc trong kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) – một công nghệ then chốt để sản xuất những con chip tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Các công cụ EUV chỉ mới bắt đầu được sử dụng cách đây vài năm để sản xuất những con chip logic tiên tiến nhất. Hiện nay, tất cả các công ty bộ nhớ DRAM lớn đều đã bắt đầu sử dụng EUV trên các nút sản xuất hiện tại và tương lai. Như vậy, chúng ta vẫn chỉ đang ở trong giai đoạn đầu của việc sử dụng EUV.

Mặc dù ASML dự báo số lượng lô hàng xuất xưởng sẽ tăng trưởng vững chắc với tốc độ 25% trong năm nay, tăng trưởng của công ty vẫn đang bị hạn chế nghiêm trọng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng và logistics. Trong cuộc gọi hội nghị gần đây nhất với các nhà phân tích, CEO Peter Wennink cho biết số lượng lô hàng xuất xưởng của nhiều công cụ của họ đã thấp hơn nhu cầu đến 40%.

Giữa những lo ngại về lãi suất cao hơn, định giá của ASML hiện đã giảm xuống một mức hợp lý hơn, bằng khoảng 40 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Nhưng cũng giống như Microsoft, cổ phiếu ASML cung cấp một tỷ suất hoàn vốn hấp dẫn. Bên cạnh giá cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng trưởng trong tương lai, ASML còn có một sự kết hợp hoàn hảo giữa chương trình mua lại cổ phiếu và các khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng với tỷ suất hiện ở mức 1%. Vì lẽ đó, ASML rõ ràng là một cổ phiếu chất lượng khác để mua trong đợt bán tháo đang diễn ra và nắm giữ trong nhiều thập kỷ tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI