Trang chủBài học đầu tưCơ chế hoạt động của chiến lược Đảo ngược rủi ro

Cơ chế hoạt động của chiến lược Đảo ngược rủi ro

Cafeforexvn – Đảo ngược rủi ro (Risk reversal) có thể được sử dụng như một chiến lược phòng ngừa rủi ro cho giao dịch quyền chọn. Một nhà đầu tư mua một quyền chọn và bán một quyền chọn khác trong cùng một tháng đáo hạn. Loại chiến lược này giúp trader quyền chọn giảm thiểu rủi ro giảm giá khi thực hiện các vị thế mua hoặc bán. Thông thường, đảo ngược rủi ro đối với giao dịch quyền chọn hàng hóa hoặc ngoại hối thường phổ biến hơn, mặc dù trader quyền chọn cổ phiếu đôi khi cũng sử dụng chúng. Mặc dù đảo ngược rủi ro mang lại một số lợi thế cho các nhà đầu tư, cần phải lưu ý một số mặt trái tiềm ẩn của nó.

Cơ chế hoạt động của chiến lược Đảo ngược rủi ro
Cơ chế hoạt động của chiến lược Đảo ngược rủi ro

Kiến thức cơ bản về giao dịch quyền chọn

Quyền chọn đại diện cho một cơ hội để mua hoặc bán một tài sản cơ bản. Tài sản này có thể là hàng hóa, cổ phiếu hoặc một loại chứng khoán khác. Hợp đồng quyền chọn xác định liệu nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tài sản ở một mức giá nhất định vào một ngày đáo hạn nhất định hay không. Mức giá mà tại đó một quyền chọn được thực hiện gọi là giá thực hiện.

Có hai loại quyền chọn cơ bản: quyền chọn mua và quyền chọn bán. Quyền chọn mua cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua một chứng khoán cơ sở. Quyền chọn bán là quyền bán một chứng khoán cơ sở. Một quyền chọn không yêu cầu nhà đầu tư mua hoặc bán chứng khoán cơ sở.

Trader quyền chọn có thể thực hiện thêm một bước là mua hoặc bán quyền chọn. Họ có thể thực hiện các vị thế mua quyền chọn bán, mua quyền chọn mua, bán quyền chọn bán hoặc bán quyền chọn mua. Với các vị thế mua, nhà đầu tư giả định giá của chứng khoán cơ sở sẽ tăng lên. Với các vị thế bán, nhà đầu tư tin rằng giá của chứng khoán cơ sở sẽ giảm xuống.

Quyền chọn và quy trình diễn ra

Một quyền chọn có thể ở trạng thái đang lỗ (out of the money), đang lời (in the money) hoặc là hòa vốn (at the money). Các thuật ngữ này được sử dụng để mô tả giá trị nội tại của một quyền chọn so với giá trị bên ngoài của nó. Ví dụ: quyền chọn mua ở trạng thái lỗ khi giá của tài sản cơ sở thấp hơn giá thực hiện. Quyền chọn bán ở trạng thái lỗ có nghĩa là giá của tài sản cơ sở cao hơn giá thực hiện.

Quyền chọn mua ở trạng thái lãi có nghĩa là giá của tài sản cơ sở cao hơn giá thực hiện. Quyền chọn bán ở trạng thái lãi có nghĩa là giá của tài sản cơ sở thấp hơn giá thực hiện. Quyền chọn ở trạng thái hòa vốn có nghĩa là giá của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện bằng nhau. Hiểu được cách thức vận hành của giao dịch quyền chọn bán và mua và bản chất của trạng thái lỗ trong giao dịch quyền chọn, bạn sẽ hiểu được cơ chế hoạt động của chiến lược đảo ngược rủi ro.

Định nghĩa Đảo ngược Rủi ro

Đảo ngược rủi ro cho phép trader quyền chọn phòng hộ vị thế của họ bằng cách cùng lúc mua và bán quyền chọn. Các giao dịch này thường được hoàn thành trong cùng một tháng đáo hạn.

Bằng cách sử dụng chiến lược đảo ngược rủi ro để phòng hộ vị thế, nhà đầu tư có thể phải mua một quyền chọn với mức giá cao hơn thông thường. Nhưng bù lại, họ có được thu nhập từ việc bán quyền chọn. Trong một số trường hợp, thu nhập được tạo ra thậm chí còn lớn hơn chi phí phòng hộ vị thế và được ghi có cho nhà đầu tư.

Đảo ngược rủi ro có thể hiệu quả trong việc quản lý rủi ro cho các giao dịch quyền chọn cổ phiếu nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro. Các nhà đầu tư vẫn phải dự đoán chính xác hướng đi của giá tài sản để giảm thiểu thua lỗ hoặc tăng lợi nhuận. Nói một cách dễ hiểu, đảo ngược rủi ro có thể gia tăng lợi nhuận nếu nhà đầu tư đúng, nhưng nó có thể khuếch đại thua lỗ nếu anh ta sai.

Cơ chế hoạt động của chiến lược đảo ngược rủi ro

Hình thức đảo ngược rủi ro và cách thức hoạt động của nó có thể phụ thuộc vào việc trader mua hay bán vị thế cơ sở.

Chiến lược đảo ngược rủi ro mua được sử dụng cho các vị thế bán. Trong tình huống này, nhà đầu tư sẽ tự phòng hộ vị thế bằng cách mua một quyền chọn mua và bán một quyền chọn bán cho cùng một tài sản cơ sở. Giá trị của quyền chọn mua tăng lên, giả sử rằng giá của tài sản cơ sở cũng tăng. Trong trường hợp này, sự gia tăng giá trị của vị thế sẽ giúp bù đắp cho khoản lỗ trên vị thế bán.

Khi nhà đầu tư mua một tài sản, họ sẽ đảo chiều cách tiếp cận và sử dụng chiến lược đảo ngược rủi ro bán. Trong trường hợp này, họ sẽ bán một quyền chọn mua và mua một quyền chọn bán cho cùng một loại tài sản cơ sở. Nếu giá của tài sản giảm xuống thì giá trị của quyền chọn bán sẽ tăng lên. Điều này có thể giúp bù đắp khoản lỗ đối với vị thế mua.

Áp dụng vào thực tế

Chiến lược đảo ngược ngược rủi ro có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau trong giao dịch quyền chọn. Ví dụ, một cách phổ biến là liên quan đến việc bán một quyền chọn bán đang lỗ và mua một quyền chọn mua đang lỗ. Trong trường hợp này, bạn có thể kiếm lời bằng cách thực hiện phương pháp giao dịch dựa trên kỳ vọng tăng giá với giả định rằng giá của tài sản cơ sở sẽ tăng lên.

Ngoài ra, bạn có thể bán một quyền chọn mua đang lỗ và mua một quyền chọn bán đang lỗ. Với chiến lược này, bạn giao dịch với kỳ vọng giá tài sản cơ sở sẽ giảm xuống.

Ưu và nhược điểm của Đảo ngược rủi ro

Đảo ngược rủi ro có thể là một chiến lược phòng ngừa rủi ro hiệu quả cho các nhà giao dịch quyền chọn. Về mặt tích cực, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tăng lợi nhuận đồng thời giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.

Đảo ngược rủi ro có thể được áp dụng khi giao dịch hàng hóa, ngoại hối hoặc cổ phiếu nên các trader quyền chọn có thể sử dụng nó vào nhiều mục đích. Nếu bạn giao dịch sử dụng ký quỹ, lợi nhuận của bạn sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa. Nhưng bạn phải dự đoán chính xác về hướng đi của giá cổ phiếu hoặc chứng khoán. Nếu bạn sai, bạn sẽ lỗ đậm. Giao dịch quyền chọn có sử dụng ký quỹ có thể khuếch đại thua lỗ và khiến bạn đối mặt với cuộc gọi ký quỹ.

Khi sử dụng các chiến lược đảo ngược rủi ro, cần chú ý đến những gì đang diễn ra trên thị trường chung để quản lý rủi ro. Ví dụ, nếu thị trường đang chuyển từ trạng thái giảm giá sang tăng giá, trader sẽ có cơ hội tận dụng xu hướng tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đề phòng giá cả của các loại chứng khoán riêng lẻ dao động mạnh.

Kết luận

Các chiến lược đảo ngược rủi ro có thể hữu ích cho các nhà giao dịch quyền chọn, những người quan tâm đến các chiến lược giao dịch nâng cao hơn. Trước khi đi sâu tìm hiểu chiến lược này, trader cần phải hiểu những kiến thức cơ bản về quyền chọn như thế nào là quyền chọn mua và bán các vị thế, quyền chọn đang lỗ khác quyền chọn đang lãi hoặc hòa vốn như thế nào./.

Xem thêm bài viết: EUR/USD đảo ngược đà giảm 4 ngày liên tiếp trước cuộc họp của ECB

Thu Trang – Theo finance.yahoo.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI