Trang chủChứng khoánApple tăng vọt có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu...

Apple tăng vọt có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Cafeforexvn – Nếu quá khứ của Apple cho thấy bất kỳ điều gì thì đó là công ty còn rất nhiều triển vọng tăng trưởng ở phía trước.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?
Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Mới nhìn qua, hiện tại có vẻ không phải là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Apple (AAPL) xét đến việc họ đã là công ty giá trị nhất thế giới với mức vốn hóa thị trường 2,39 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, ngành công nghệ được tạo thành từ hàng chục cổ phiếu tăng trưởng vững chắc là có lý do. Và lý do là thị trường luôn hướng đến tương lai, với nhiều công ty luôn trong pha phát triển và đổi mới.

Vì vậy, mặc dù cổ phiếu Apple đã tăng vọt đến hơn 117.000% kể từ lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1980, hiện tại vẫn chưa phải là quá muộn để đầu tư vào công ty công nghệ hàng đầu này. Sau đây là lý do tại sao.

Apple có tăng trưởng dài hạn đáng tin cậy

Năm ngoái đã là một năm đầy thách thức đối với toàn bộ lĩnh vực công nghệ. Chỉ số lĩnh vực công nghệ Nasdaq-100 đã giảm đến 40% trong năm 2022 do những thách thức kinh tế vĩ mô bóp nghẹt nhu cầu của người tiêu dùng. Trong cùng khoảng thời gian, cổ phiếu Apple đã giảm 27%. Mặc dù vậy, mức giảm này vẫn tốt hơn nhiều cái tên đồng cấp. Cổ phiếu Alphabet đã giảm 39%, cổ phiếu Nvidia giảm 50% và Advanced Micro Devices giảm 55%.

Sụt giảm của cổ phiếu Apple trong năm 2022 đã tô đậm tăng trưởng dài hạn ấn tượng của công ty và tầm quan trọng của việc nắm giữ các khoản đầu tư như Apple xuyên suốt những thời kỳ kinh tế giảm tốc. Bất chấp tình trạng bán tháo, giá cổ phiếu Apple vẫn tăng 286% trong 5 năm qua và 789% trong 10 năm qua. Trên thực tế, khoản đầu tư 20.000 USD vào Apple từ năm 2018 sẽ có giá trị 57.200 USD ngày nay.

Tăng trưởng xuất sắc của cổ phiếu đã đi cùng với thu nhập ổn định. Trong 5 năm qua, doanh thu hàng năm của Apple đã tăng 48% lên 394 tỷ USD, trong khi thu nhập hoạt động tăng 68% lên 119 tỷ USD. Công ty sở hữu lòng trung thành với thương hiệu gần như vô song. Điều này đang cho phép các phân khúc sản phẩm và dịch vụ của Nhà Táo tiếp tục mở rộng bất kể những trở ngại ngắn hạn.

Apple luôn hướng tới tương lai

Nhiều báo cáo trong những năm qua cho thấy Apple có một số dự án bí mật đang được phát triển, chẳng hạn như ô tô tự lái, tai nghe thực tế hỗn hợp, điện thoại gập, máy tính xách tay màn hình cảm ứng, v.v. Người khổng lồ công nghệ sở hữu thị phần lớn đáng kể trong các danh mục sản phẩm hiện tại của mình, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân và thiết bị đeo. Nhưng họ chắc chắn cũng rất quan tâm đến tương lai.

Chẳng hạn, theo báo cáo của Bloomberg, Apple được kỳ vọng sẽ trình làng tai nghe thực tế ảo/tăng cường (AR/VR) vào năm 2023. Thiết bị mới sẽ giúp công ty tham gia vào thị trường AR trị giá 25,33 tỷ USD. Và thị trường này có khả năng sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đến 40,9% cho đến năm 2030 (theo Grand View Research). Trong khi đó, thị trường VR được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 15% trong cùng khoảng thời gian.

Trong tương lai, những tiến bộ trong thực tế hỗn hợp sẽ cho phép công nghệ này được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục. Vì vậy, Apple sẽ được định vị thuận lợi để thu lợi nhuận từ ngành công nghiệp đang bùng nổ này.

Cùng với những tiến bộ công nghệ, tư duy dài hạn của Apple cũng bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ khỏi những cơn gió ngược tiềm ẩn. Các báo cáo gần đây cho thấy công ty đang thực hiện các động thái để tăng lợi nhuận trong phân khúc có thu nhập cao nhất, iPhone, bằng cách sử dụng nhiều linh kiện sản xuất nội bộ hơn trong tương lai. Chẳng hạn, vào tháng 1, Bloomberg đã đưa tin Apple có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty như Samsung và Qualcomm bằng cách phát triển màn hình iPhone và chip viễn thông của riêng mình bắt đầu từ năm 2024.

Sự thay đổi này sẽ giúp Apple chấm dứt mối quan hệ hợp tác đắt đỏ với các công ty công nghệ khác, giúp cải thiện biên lợi nhuận trong phân khúc. Và lợi nhuận cao hơn trên mỗi chiếc iPhone sẽ cho phép Apple duy trì doanh thu ngay cả trong trường hợp suy thoái kinh tế, khi công ty có nguy cơ bán được ít điện thoại thông minh hơn trên tổng thể. Nhà Táo đã làm điều tương tự trong phân khúc máy Mac bằng cách loại bỏ bộ vi xử lý Intel (CPU) và sử dụng các phiên bản được thiết kế riêng mà họ gọi là Apple Silicon. Kể từ khi bắt đầu quá trình chuyển đổi CPU vào tháng 6 năm 2020, doanh thu của bộ phận máy Mac đã tăng đến 62% từ 7 tỷ USD lên 11,5 tỷ USD vào năm 2022. Việc thay thế một số thành phần trong iPhone bằng phiên bản tùy chỉnh của riêng mình có thể mang lại cho Apple lợi nhuận đáng kinh ngạc trong dài hạn.

Đã 46 năm kể từ ngày Apple thành lập. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa chạm đến mức trần. Tăng trưởng giá cổ phiếu ổn định trong 5 và 10 năm qua phản ánh tiềm năng trong tương lai của Nhà Táo. Vì vậy, hiện tại vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Apple. Ngược lại, Táo Khuyết vẫn đang là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho dài hạn.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI