Trang chủChứng khoánCổ phiếu Airbnb: từ kẻ thua cuộc trong đại dịch thành người...

Cổ phiếu Airbnb: từ kẻ thua cuộc trong đại dịch thành người thắng cuộc trong dài hạn

Cafeforexvn – Kết quả thu nhập Q4/2021 mạnh mẽ của Airbnb đã được các nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích đón nhận nồng nhiệt, với năm 2022 được định hình tiếp tục là một năm tốt đẹp đối với công ty trừ khi xuất hiện một biến thể coronavirus độc hại mới. Nhưng có thể có điều gì đó lớn hơn đang xảy ra, đặt nền tảng chia sẻ lưu trú du lịch vào một vị trí tốt để dẫn đầu sau đại dịch và trong dài hạn.

Cổ phiếu Airbnb: từ kẻ thua cuộc trong đại dịch thành người thắng cuộc trong dài hạn

Cổ phiếu Airbnb: từ kẻ thua cuộc trong đại dịch thành người thắng cuộc trong dài hạn

Tham khảo thêm:

Airbnb (NASDAQ:ABNB) cho biết một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong cách mọi người đi du lịch do xu hướng làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn.

“Gần hai năm trong đại dịch, giờ đây rõ ràng là chúng ta đang trải qua sự thay đổi lớn nhất trong ngành du lịch kể từ khi hàng không thương mại ra đời,” công ty cho biết trong một bức thư gửi cổ đông.

Airbnb cho biết xu hướng làm việc từ xa đã “cởi trói” cho nhiều người khỏi nhu cầu phải đến văn phòng. “Kết quả là mọi người đang tỏa ra hàng nghìn thị trấn và thành phố, ở lại trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nguyên cả mùa mỗi lần,” công ty nói thêm.

Mặc dù vẫn còn phải xem liệu đó có phải là một xu hướng dài hạn hay không, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, các dữ liệu đang hỗ trợ luận điểm này.

Các chuyến lưu trú dài hạn từ 28 đêm trở lên là danh mục phát triển nhanh nhất của Airbnb, chiếm 22% tổng số đêm được đặt trong Q4/2021. Độ dài chuyến đi trung bình đã tăng 15% trong hai năm qua và thời gian lưu trú từ bảy đêm trở lên hiện chiếm gần một nửa tổng số đêm được đặt.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang phục hồi sau đại dịch Covid-19, Airbnb đang ở một cấp độ hoàn toàn khác so với các đối thủ còn lại.

Các chuỗi khách sạn Hilton Worldwide Holdings (NYSE:HLT) và Marriott International (NYSE:MAR) đã báo cáo thu nhập Q4/2021 ổn định, tiến gần hơn đến việc phục hồi về mức trước đại dịch. Ví dụ: doanh thu trên mỗi phòng sẵn có của Hilton đã phục hồi đến mức thấp hơn 13,5% so với doanh thu của năm 2019. Con số tương ứng của Marriott là 19%.

Trong khi đó, doanh thu và tổng giá trị đặt phòng của Airbnb đã vượt qua mức trước đại dịch trong Q4 và cả năm 2021. Du lịch tại các địa điểm đô thị cũng gần phục hồi về các mức của năm 2019. Có vẻ như năm 2022 thậm chí còn có thể tốt hơn — vào cuối tháng 1, Airbnb đã có số đêm được đặt cho mùa hè cao hơn hơn 25% so với cùng thời điểm đó của năm 2019. Cổ phiếu đã tăng hơn 3,65% trong phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Tình hình đang khác xa so với những ngày khó khăn hồi đầu năm 2020, khi sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã làm giảm một nửa định giá tư nhân của công ty (lúc đó chưa IPO) xuống mức 18 tỷ USD do số đêm đặt trước và doanh thu sụt giảm. Vào lúc đó, có vẻ như kế hoạch niêm yết cổ phiếu của công ty đã bị trật bánh. Tuy nhiên, Airbnb rốt cuộc cũng bắt đầu được giao dịch trên thị trường đại chúng vào tháng 12 năm 2020. Và sau hơn một năm trên thị trường, giá trị vốn hóa của công ty hiện đã đạt gần 115 tỷ USD.

Tuy nhiên, hành trình của cổ phiếu còn lâu mới suôn sẻ vì sự xuất hiện và biến mất của các biến thể virus mới đã tạo ra nhiều thăng trầm trong toàn thể ngành du lịch.

Bất chấp sự lạc quan của công ty, điều đáng chú ý là Airbnb đã cho biết “dự báo cho một số quý trong năm vẫn còn nhiều thách thức do những bất ổn liên quan đến Covid tiếp tục tồn tại”.

Bỏ sự bất ổn này sang một bên, thu nhập và triển vọng của công ty chắc chắn đã gây ấn tượng với Phố Wall.

Nhà phân tích Shyam Patil của Susquehanna cho biết: “Mặc dù chúng tôi vẫn dự đoán quá trình phục hồi của ngành du lịch sẽ có nhiều biến động, chúng tôi vẫn tiếp tục coi ABNB là cổ phiếu cần phải sở hữu để tận dụng sự phục hồi nhờ vị trí vững chắc, cơ hội hứa hẹn trong dài hạn và khả năng sinh lời đang được cải thiện”.

Susquehanna có xếp hạng “tích cực” cho cổ phiếu với giá mục tiêu 235 USD, ngụ ý một mức tăng 30,5% so với giá đóng cửa hôm thứ Ba.

Một xu hướng khác cũng đã xuất hiện sau báo cáo thu nhập của Airbnb — Phố Wall đang tăng giá mục tiêu dành cho cổ phiếu.

Các nhà phân tích của ngân hàng Mizuho đã duy trì đánh giá “trung lập” đối với cổ phiếu nhưng đã nâng giá mục tiêu của họ từ 190 USD lên 205 USD. Họ cho biết số đêm đặt trước trong Q1 đang cao hơn nhiều so với kỳ vọng. “Nhìn xa hơn Q1/2022, chúng tôi kỳ vọng xu hướng du lịch bình thường hóa trở lại ở các thị trường thành thị và quốc tế sẽ là một yếu tố thuận lợi cho ABNB vì nguồn cung của nền tảng này rất phù hợp với nhu cầu”, các nhà phân tích của Mizuho, ​​dẫn đầu bởi James Lee, cho biết.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Baird đã tăng giá mục tiêu của họ lên 210 USD và duy trì mức xếp hạng “hiệu suất vượt trội” cho cổ phiếu. Công ty nghiên cứu tài sản Needham cũng tăng giá mục tiêu của họ từ 210 USD lên 220 USD và duy trì mức xếp hạng “mua” dành cho cổ phiếu.

Tính trung bình, các nhà phân tích hiện có giá mục tiêu 204,36 USD cho cổ phiếu, ngụ ý tăng trưởng 13% so với giá đóng cửa hôm thứ Ba ở mức 180,07 USD.

Tuy nhiên, chỉ 40% các nhà phân tích đánh giá cổ phiếu ở mức “mua”, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Các nhà phân tích của JPMorgan đã tăng giá mục tiêu của họ từ 195 USD  lên 210 USD nhưng vẫn giữ mức xếp hạng Trung lập cho cổ phiếu và cung cấp một lời giải thích tiềm năng cho sự miễn cưỡng của Phố Wall đối với cổ phiếu Airbnb.

Họ nói: “Chúng tôi tin rằng Airbnb có vị trí tốt để hưởng lợi từ các xu hướng dài hạn tiềm ẩn trong du lịch, ngay cả khi có một số tiềm năng chuyển đổi trong ngắn hạn từ sử dụng phòng nghỉ cho thuê sang khách sạn khi xã hội mở cửa lại nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng cán cân phần thưởng/rủi ro là cân bằng vì cổ phiếu ABNB đang giao dịch ở mức giá cao hơn đáng kể so với các đại lý du lịch trực tuyến và các doanh nghiệp hàng đầu khác trong ngành.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI