Trang chủChứng khoánRivian, Ford, Volkswagen: 3 cổ phiếu EV đáng mua khi thị trường...

Rivian, Ford, Volkswagen: 3 cổ phiếu EV đáng mua khi thị trường điều chỉnh

Cafeforexvn – Đợt điều chỉnh gần đây đã khiến các cổ phiếu xe điện này trở nên hấp dẫn hơn.

Ba cổ phiếu EV đáng mua khi thị trường điều chỉnh

Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm khoảng 12% so với mức đỉnh hồi tháng 11/2021 và đang nằm trong vùng điều chỉnh. Các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường biết rằng một đợt điều chỉnh sẽ mang lại cho họ cơ hội mua những cổ phiếu chất lượng với giá hời. Không ai có thể dự đoán chắc chắn đợt điều chỉnh sẽ kéo dài bao lâu hoặc giảm sâu đến mức nào. Tuy nhiên, một chiến lược tốt luôn là đầu tư vào những cổ phiếu chất lượng mà bạn dự định nắm giữ trong dài hạn.

Các cổ phiếu xe điện (EV) đã điều chỉnh mạnh hơn trong năm nay, một phần vì tăng trưởng mạnh mẽ của chúng trong vài năm qua. Cổ phiếu Rivian (NASDAQ:RIVN) đã giảm 64% so với mức đỉnh lịch sử của mình và cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Ford (NYSE:F) và Volkswagen (OTC:VWAGY) cũng đã điều chỉnh đáng kể. Trong bài này, hãy cùng thảo luận về lý do tại sao ba cổ phiếu này lại có vẻ là những lựa chọn đầu tư thông minh ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Rivian

Cổ phiếu Rivian

Tham khảo thêm:

Bắt đầu giao xe vào tháng 9 năm 2021, Rivian đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm đến xe điện của mình. Hiện tại, công ty đang sản xuất ba mẫu xe – xe bán tải R1T, xe SUV R1S và một mẫu xe tải giao hàng. Cho đến nay, mẫu xe bán tải của Rivian đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Tạp chí ô tô MotorTrend đã bầu chọn R1T cho giải thưởng “xe tải của năm 2022”.

Với hiệu suất của các mẫu xe đã được kiểm chứng, công ty hiện cần sản xuất và cung cấp các phương tiện này trên quy mô lớn. Việc này không dễ dàng như tưởng tượng; công ty chỉ giao được 920 xe tính đến cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ít nhất thì Rivian cũng đã giao được đến tay khách hàng một sản phẩm chất lượng.

Hơn nữa, nhu cầu cũng không phải là vấn đề đối với Rivian. Công ty đã có hơn 71.000 đơn đặt hàng trước cho xe tải và SUV của mình tính đến ngày 15 tháng 12. Hơn nữa, công ty cũng có một đơn đặt hàng ban đầu lên đến 100.000 xe tải giao hàng từ Amazon (NASDAQ:AMZN). Ông lớn thương mại điện tử cũng nắm giữ 18,1% cổ phần trong Rivian, cho thấy cam kết của họ đối với đơn đặt hàng và công ty xe điện khởi nghiệp.

Hiện tại, nhu cầu đối với xe bán tải và xe tải điện đã vượt quá nguồn cung của công ty. Điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong một vài năm cho đến khi các nhà sản xuất xe điện tăng cường sản xuất các loại xe này. Thuận lợi này có thể cung cấp cho Rivian một cơ hội để khẳng định mình là một người chơi lâu dài nghiêm túc trong thị trường EV nhiều sức ép cạnh tranh.

Cổ phiếu Ford

Cổ phiếu Ford

Cổ phiếu của các công ty EV thuần túy đang có định giá cao hơn đáng kể so với cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với xe điện, cùng với niềm tin rằng xe điện có thể tạo ra biên lợi nhuận cao hơn so với xe động cơ đốt trong, là lý do quan trọng nhất đằng sau chênh lệch định giá này.

Mặc dù niềm tin này có thể đúng ở một mức độ nào đó, nó lại đang bỏ qua sự thật là các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Ford cũng có một số lợi thế so với các công ty EV mới. Ford có chuyên môn sản xuất dày dạn trong một ngành công nghiệp thâm dụng vốn đòi hỏi phải kết nối hàng trăm bộ phận từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Hơn nữa, Ford cũng có được lòng trung thành sâu sắc đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ với thương hiệu của mình.

Ford đã và đang thực hiện chiến lược điện khí hóa của mình. Họ dự định nâng công suất sản xuất xe điện lên 600.000 xe vào năm 2023. Đến năm 2030, nhà sản xuất ô tô đặt mục tiêu sản xuất từ ​​40% đến 50% doanh số của mình là xe điện.

Công ty đang chứng kiến ​​nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu xe điện của mình. Ford đã bán được 27.140 xe Mustang Mach-E trong năm 2021, biến mẫu xe này thành mẫu SUV chạy điện bán chạy thứ hai tại Mỹ sau Model Y của Tesla. Tương tự, mẫu xe bán tải chạy điện sắp ra mắt của hãng, F-150 Lightning, cũng đã nhận được sự quan tâm vô cùng lớn của người mua. Công ty đã có 200.000 đơn đặt hàng trước cho mẫu xe bán tải của mình và việc giao hàng được dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa xuân. Nhìn chung, Ford có nhiều khả năng sẽ là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình chuyển đổi sang xe điện đang diễn ra.

Cổ phiếu Volkswagen

Cổ phiếu Volkswagen

Volkswagen – hãng ô tô lớn thứ hai trên toàn cầu – là một trong những nhà sản xuất ô tô truyền thống đầu tư mạnh mẽ vào điện khí hóa. Công ty đang có kế hoạch chi 52 tỷ EUR từ nay đến năm 2026 cho xe điện và dự kiến ​​một nửa doanh số bán hàng của họ sẽ là xe điện vào năm 2030. Doanh số bán xe điện gần đây của Volkswagen đã phản ánh nỗ lực điện khí hóa của họ. Trong năm 2021, công ty đã bán được hơn 450.000 EV, tăng 95% so với năm 2020.

Các khoản đầu tư của hãng ô tô Đức không chỉ nhằm mục đích sản xuất những chiếc xe điện chất lượng mà còn sản xuất chúng với chi phí thấp. Một cách mà công ty đang cố gắng thực hiện là giảm chi phí pin. Công ty có kế hoạch tự sản xuất pin và thành lập sáu nhà máy khổng lồ ở châu Âu với tổng công suất 240 gigawatt-giờ (GWh) vào năm 2030. Volkswagen tin rằng, trong số nhiều yếu tố, tính kinh tế theo quy mô sẽ giúp giảm chi phí cho pin của mình.

Tóm lại, lịch sử lâu đời, kinh nghiệm dày dặn, hoạt động quy mô lớn và thương hiệu mạnh của Volkswagen đã đặt công ty vào một vị trí tốt để thành công trong thị trường xe điện.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI