Trang chủCryptoNăm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Năm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Cafeforexvn – Bitcoin bắt đầu tuần này với động thái từ từ trượt về mốc hỗ trợ quan trọng 40.000 USD.

Diễn biến của giá giao ngay có thể không quá ấn tượng, nhưng nhìn chung, Bitcoin đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và những người tham gia thị trường đang tăng gấp bội cam kết dài hạn của mình.

Thêm vào đó là các hành vi mang tính rủi ro trên thị trường phái sinh đã giảm dần và giai đoạn này có thể đang được thiết lập cho một số động thái tăng trưởng bền vững.

Bài viết này đưa ra năm yếu tố cần chú ý đối với Bitcoin trong những ngày tới.

Bitcoin thử mức hỗ trợ MA 50 ngày mới

Sau mười ngày phục hồi, Bitcoin hiện đang tính đến các mức kháng cự vốn không nằm trong tầm quan sát của phe bò kể từ giữa tháng 1.

Dù giá đã vượt qua mức 45.500 USD vào tuần trước, song các điều kiện giao dịch vào cuối tuần tương đối bình lặng khi biểu đồ theo ngày chứng kiến ​​một loạt các mức đáy thấp hơn.

Thị trường tỏ ra thất vọng khi Bitcoin đóng tuần gần như ở cùng một vị trí với tuần trước đó, ngay dưới ngưỡng 42.000 USD.

Tuy nhiên, cùng với đó là khả năng giá tăng trong ngắn hạn để lấp đầy “khoảng trống” với giá hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch CME – hiện ở gần ngưỡng 42.400 USD, ngay phía trên mức giá giao ngay.

Bitcoin thử mức hỗ trợ MA 50 ngày mới

Tham khảo thêm:

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy, giá Bitcoin đang thử đường trung bình động (MA) 50 ngày khi tuần mới bắt đầu, sau một tuần nhiều biến động trước đó.

Chỉ số Dollar Index tác động tiêu cực tới khẩu vị rủi ro

Việc đồng USD tăng giá có thể không liên quan gì tới sự đảo chiều của Bitcoin về mức 40.000 USD.

Kể từ ngày 4/2, chỉ số tiền tệ Dollar Index (DXY) đã phục hồi, chấm dứt xu hướng giảm mạnh đặc trưng của tuần trước đó.

Theo lịch sử, việc DXY tăng gây ra các vấn đề đối với các tài sản rủi ro. Tính đến thứ Hai (14/2), DXY đã trở lại trên mốc 96.

Chỉ số Dollar Index tác động tiêu cực tới khẩu vị rủi ro

Đối với thị trường chứng khoán – vốn đã ảm đạm do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 3, tình hình địa chính trị liên quan đến Ukraine và Nga vẫn là một yếu tố gây lo ngại trong tuần này.

“Trong thế kỷ qua, chỉ có 4 năm mà cả cổ phiếu và trái phiếu đều có một năm âm,” nhà phân tích Lyn Alden lưu ý. “Hiển nhiên hiện tại là quá sớm để khẳng định, nhưng cho đến nay cả cổ phiếu và trái phiếu đều có lợi nhuận âm trong năm 2022.”

Căng thẳng địa chính trị cũng thúc đẩy dầu thô tiếp tục hành trình chạm mốc 100 USD. Giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt ngưỡng 96 USD/thùng hôm thứ Hai (14/2).

Theo Cointelegraph, cả dầu và Bitcoin vẫn là một lựa chọn vĩ mô cho năm nay.

Giá giao ngay bắt đầu vượt trên giá kỳ hạn

Trên các thị trường phái sinh Bitcoin đã diễn ra hoạt động thú vị.

Theo ghi nhận của các nhà quan sát, bao gồm nhà phân tích hàng đầu Checkmate của Glassnode, đòn bẩy trong các hợp đồng mở (O.I) đã biến mất khỏi thị trường kỳ hạn cùng với nguy cơ bị xóa đòn bẩy hoặc “thanh lý”.

Tuy nhiên, lần này, hoạt động thanh lý xảy ra không phải do giá thay đổi mạnh khiến các vị thế bị loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, chính các nhà đầu tư đang lựa chọn thay đổi chiến lược của họ.

“Đòn bẩy hợp đồng tương lai Bitcoin đã giảm đáng kể trong tuần, từ mức 2% vốn hóa thị trường xuống 1,75%,” Checkmate đăng trên Twitter hôm Chủ nhật (13/2). “Tuy nhiên, đây không phải là đợt thanh lý mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Đây là do các nhà giao dịch lựa chọn đóng các vị thế của mình – một nguyên nhân lành mạnh hơn nhiều. Tôi dự đoán bây giờ giá giao ngay sẽ dẫn đầu.”

Giá giao ngay bắt đầu vượt trên giá kỳ hạn

Về mối quan hệ giữa giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai, nhà bình luận Byzantine General cũng nói rằng hiện có khả năng giá tương lai sẽ bắt đầu giao dịch thấp hơn, thay vì cao hơn giá giao ngay. Sự khác biệt giữa giá giao ngay và kỳ hạn đã “khá đáng kể”, ông nói thêm.

Hiện, giá hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch CME đang thấp hơn khoảng 200 USD so với giá giao ngay ở 42.000 USD.

Tỷ lệ Hashrate lên mức cao nhất mọi thời đại

Cho đến thời điểm này của năm, các yếu tố nền tảng của mạng lưới của Bitcoin đã thắng lợi liên tiếp, và tuần này cũng không phải là ngoại lệ.

Vào cuối tuần qua, các biểu đồ thể hiện tỷ lệ Hashrate – một ước tính về sức mạnh xử lý dành riêng cho hoạt động khai thác, đã tăng lên mức mới cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù không thể biết chính xác mức độ sức mạnh hoạt động trên mạng lưới Bitcoin, nhưng ước tính tỷ lệ Hashrate đã cho thấy một xu hướng tăng rõ ràng kể từ giữa năm ngoái. Hệ sinh thái đã mất vài tháng để loại bỏ hoàn toàn tác động của việc các thợ đào bị buộc rời khỏi Trung Quốc.

Hiện, với việc Mỹ đang giữ vị trí trung tâm của hoạt động khai thác, có vẻ như những bên tham gia khai thác đang tham gia vào một cuộc đua giành vị trí dẫn đầu ngành.

Độ khó khai thác Bitcoin – vốn dễ đo lường hơn – cũng đã phục hồi hoàn toàn, sau khi giảm mạnh do hoạt động khai thác gặp khó khăn vì lệnh cấm của Trung Quốc.

Tính đến thứ Hai (14/2), độ khó là 26,69 nghìn tỷ. Lần điều chỉnh tự động tiếp theo sẽ khiến độ khó tiếp tục cao hơn –  lần đầu tiên vượt mốc hơn 27 nghìn tỷ.

Việc điều chỉnh sẽ có hiệu lực sau khoảng ba ngày nữa, và có mức tăng khoảng 2,2%.

Tỷ lệ Hashrate lên mức cao nhất mọi thời đại

Tiếp tục nắm giữ

Những người nắm giữ Bitcoin có một niềm tin chắc chắn vào thời điểm này. Mặc dù đây là điều phổ biến, nhưng mức độ quyết tâm của họ đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo ghi nhận của tài khoản Twitter PlanC, các ví được cho là thuộc về những người nắm giữ dài hạn đang tăng đáng kể, và hành động giá gần đây càng giúp ích cho xu hướng này.

PlanC trích dẫn dữ liệu của Glassnode, lưu ý rằng những ví có ít nhất hai giao dịch đến và không có giao dịch đi, hiện đã đạt mức cao nhất của gần 5 năm.

Những ngày cuối cùng của tháng 1 dường như đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà giao dịch đang tìm kiếm vị thế, khi Bitcoin quay trở lại mức 40.000 USD sau hai tuần giảm thấp hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI