Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuThị trường chứng khoán điều chỉnh? Mua ngay Apple, Amazon

Thị trường chứng khoán điều chỉnh? Mua ngay Apple, Amazon

Cafeforexvn – Thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng hai cổ phiếu Apple và Amazon là những khoản đầu tư mà bạn có thể giữ mãi mãi.

Thị trường chứng khoán điều chỉnh? Mua ngay Apple, Amazon

Thị trường chứng khoán điều chỉnh? Mua ngay Apple, Amazon

Tham khảo thêm:

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ – Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều đang nằm gần hoặc trong vùng điều chỉnh. Trong tình hình này, nhiều nhà đầu tư có thể đang lo lắng không biết phải làm như thế nào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sành sỏi biết rõ rằng những đợt giảm giá này chỉ là tạm thời và là thời điểm tuyệt vời để thêm vào danh mục đầu tư của bạn những cổ phiếu chất lượng với giá rẻ hơn so với mức đỉnh trong quá khứ.

Thoạt nhìn qua thì việc nắm giữ “mãi mãi” một cổ phiếu có vẻ hơi điên rồ và vô trách nhiệm. Nhưng việc này trên thực tế lại là một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư nên theo đuổi. CEO của tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway và nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã từng nói: “Thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi”. Với thành tích tuyệt vời của nhà tiên tri xứ Omaha, nhà đầu tư thực sự nên làm theo lời khuyên này.

Với tinh thần này, sau đây là hai công ty chất lượng tốt nhà đầu tư có thể mua nắm giữ mãi mãi (hoặc ít nhất là một hoặc hai thập kỷ): Apple (AAPL) và Amazon (AMZN).

Apple: một bến cảng vững chắc để nhà đầu tư  trú ẩn trong cơn bão

Nasdaq Composite đã bắt đầu bước vào vùng điều chỉnh vào giữa tháng 11. Và kể từ đó, phần lớn các cổ phiếu tăng trưởng cao trên thị trường chứng khoán đã bắt đầu suy thoái. Vì vậy, nhà đầu tư có thể ngạc nhiên khi biết rằng một trong những cổ phiếu đã đánh bại thị trường một cách mạnh mẽ trong năm 2021 cũng đang có hiệu suất vượt xa cả hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 từ đầu năm 2022 đến nay. Cổ phiếu đó chính là Apple.

Nhà sản xuất iPhone có thể không phải là công ty đầu tiên nhà đầu tư nghĩ đến khi tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do biến Apple thành nơi trú ẩn trong cơn bão đang tàn phá các cổ phiếu công nghệ. Ông lớn iPhone đã thách thức tất cả xác suất bằng cách duy trì danh hiệu là công ty giao dịch công khai lớn nhất thế giới trong một thời gian dài. Vốn hóa thị trường của Apple đã vượt qua ngưỡng 3 nghìn tỷ USD trong một thời gian ngắn vào đầu năm nay và có thể sẽ không còn cần phải chờ lâu nữa cho đến khi  hoàn toàn vượt qua ngưỡng này. Có thể một số nhà đầu tư đang nghĩ rằng “lớn nhất không phải lúc nào cũng có nghĩa là tốt nhất.” Điều này đôi khi cũng đúng, nhưng hãy cùng xem xét thêm ông lớn công nghệ này.

Apple đang đứng đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vào cuối năm 2021 với 22% thị phần trong Q4/2021. Với kết quả đó, công ty đang có cơ sở thiết bị được cài đặt lên đến hơn 1 tỷ iPhone đang hoạt động trên toàn thế giới.

Tại sao đây lại là một con số quan trọng? Cơ sở người dùng khổng lồ này đang mang lại cho công ty một thị trường mục tiêu rộng lớn cho danh mục các dịch vụ dài và ngày càng tăng của họ, bao gồm Apple Music, Apple TV+, Apple Fitness+ và Apple News cùng với nhiều dịch vụ khác. Các dịch vụ này là những bổ sung mới nhất trong danh mục dịch vụ của công ty bên cạnh những cái tên lâu năm như iTunes, App Store và iCloud. Trong năm tài chính 2021 của công ty, danh mục dịch vụ đã tạo ra hơn 68 tỷ USD, đóng góp gần 19% trong tổng doanh thu của Apple.

Doanh thu từ iPhone tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Apple, tăng 39% so với cùng kỳ vào năm 2021 và tạo ra doanh thu gần 192 tỷ USD. Đó có thể chỉ là bước khởi đầu vì một số nhà phân tích ước tính rằng 25% số iPhone đang hoạt động đang ở trong khung thời gian cần nâng cấp. Việc này sẽ thiết lập cho Apple một “siêu chu kỳ” kéo dài nhiều năm. Apple đã khởi động năm tài chính 2022 bằng cách thiết lập kỷ lục cho doanh thu ở mức 123,9 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu bởi mức doanh thu kỷ lục 71,6 tỷ USD của iPhone. Nhu cầu mạnh mẽ đối với thiết bị hàng đầu của hãng cho thấy siêu chu kỳ này chỉ mới là sự bắt đầu.

trong Q1 năm tài chính 2022, Apple cũng ghi nhận doanh thu từ máy tính Mac, thiết bị đeo và dịch vụ cao nhất trong lịch sử của mình, mang lại cho công ty nhiều cơ hội tăng trưởng khác ngoài iPhone.

Cuối cùng, chúng ta có thể kể đến bảng cân đối kế toán vững chắc của Apple với vị thế tiền mặt ròng hơn 79 tỷ USD. Công ty cũng có biên lợi nhuận gần 28% và mức lợi nhuận khổng lồ để hỗ trợ cho khoản cổ tức ngày càng tăng của họ. Khoản chi trả của Apple đã tăng hơn 132% kể từ năm 2012. Apple cũng có tỷ lệ chi trả thấp hơn 15%, một điều kiện để đảm bảo duy trì khoản chi trả cổ tức cho công ty ngay cả trong những khoảng thời gian khó khăn nhất.

Với nhu cầu đáng ghen tị đối với dòng sản phẩm và dịch vụ của mình, cũng như sự an toàn và bảo đảm của cổ tức cùng với bảng cân đối kế toán vững chắc, thật dễ hiểu tại sao Apple lại trở thành một bến đỗ an toàn trong cơn bão đối với các nhà đầu tư công nghệ.

Amazon: một trong những câu chuyện thành công nhất của thế giới công nghệ

Các công ty vững chắc được hỗ trợ bởi con hào chống cạnh tranh sâu rộng thường là những công ty hỗ trợ các cổ phiếu “mãi mãi”. Amazon – công ty đã thu hút sự quan tâm của “nhà đầu tư mãi mãi” Warren Buffett – dường như phù hợp với mô tả đó.

Sự thống trị trong lĩnh vực thương mại điện tử của công ty đã phát huy tác dụng trong thời kỳ đại dịch. Amazon đã cho phép mọi người mua sắm khi COVID-19 khiến việc mua sắm tại cửa hàng trở nên rủi ro hơn. Mặc dù doanh thu từ thương mại điện tử đã giảm xuống do người tiêu dùng trở lại mua sắm trên cửa hàng vật lý thường xuyên hơn, doanh thu từ thương mại điện tử trên các thị trường quốc tế và Bắc Mỹ của Amazon vẫn tăng 6% trong Q4/2021.

Quy mô doanh thu ở mức này cũng nói lên khả năng ảnh hưởng đến thị trường của công ty. Amazon đã mang về 408 tỷ USD doanh thu từ thương mại điện tử trên thị trường quốc tế và Bắc Mỹ vào năm 2021. Con số này chỉ kém Walmart với tổng doanh thu 573 tỷ USD trong cùng kỳ.

Thứ hai, Amazon còn có bộ phận điện toán đám mây của mình. Đám mây đã biến đổi ngành công nghệ bằng cách cung cấp sức mạnh điện toán và lưu trữ dữ liệu theo yêu cầu cho các doanh nghiệp trong gần như tất cả mọi lĩnh vực công nghiệp.

Theo ParkMyCloud, Amazon vẫn đang giữ thị phần lớn nhất trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây. Ngoài ra, Grand View Research còn dự đoán ngành công nghiệp trị giá 369 tỷ USD này sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 16% từ nay cho đến năm 2030. Và Amazon Web Services (AWS) chính là công ty được định vị tốt nhất để gặt hái được nhiều lợi ích từ tăng trưởng đó.

AWS đã báo cáo hơn 62 tỷ USD doanh thu thuần trong năm 2021, tăng 37% so với kết quả của năm 2020. Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong doanh thu của công ty, AWS lại đóng góp đến 18,5 tỷ USD trong tổng số 22,9 tỷ USD thu nhập hoạt động của công ty trong năm 2021.

Nhưng ngay cả với thành công đó, cổ phiếu Amazon đã trì trệ trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây. Cổ phiếu đã giảm 9% trong năm ngoái, mặc dù hiệu suất này vẫn khá tốt trong môi trường mà nhiều cổ phiếu công nghệ mất hơn 2/3 giá trị trong cùng khoảng thời gian. Ngoài ra, hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu cũng đã giảm xuống mức 45x, thu hẹp đáng kể khoảng cách với đối thủ tăng trưởng chậm hơn là Walmart – công ty với hệ số giá trên thu nhập ở mức 28x.

Phải thừa nhận rằng việc thương mại điện tử giảm tốc trong thời gian gần đây và việc giá cổ phiếu đang gặp khó khăn có thể khiến một số nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên, Amazon sẽ có thể mang lại lợi nhuận hoạt động cao hơn vào năm 2022, đặc biệt là khi AWS tạo ra phần lớn thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty; điện toán đám mây sẽ giúp Amazon giữ chân các nhà đầu tư ngay cả khi thương mại điện tử gặp khó khăn trong một thời gian.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI