Trang chủChứng khoánCổ phiếu Meta tăng gần 50% từ đầu năm đến nay, có...

Cổ phiếu Meta tăng gần 50% từ đầu năm đến nay, có nên tiếp tục mua?

Cafeforexvn – Trong năm 2022, cổ phiếu Meta Platforms (META) đã bị vùi dập tan nát, giảm tới 65%. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty mẹ Facebook đang phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm đến nay, với mức tăng gần 50%. Với mức tăng mạnh và nhanh đến như vậy, liệu cổ phiếu Meta hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu Meta tăng gần 50% từ đầu năm đến nay, có nên tiếp tục mua?
Cổ phiếu Meta tăng gần 50% từ đầu năm đến nay, có nên tiếp tục mua?

Cổ phiếu Meta đang hồi phục mạnh mẽ từ đợt bán tháo lớn trong năm 2022. Tuy nhiên do mức giảm năm ngoái quá lớn, nên cổ phiếu hiện vẫn thấp hơn 24% so với mức đỉnh thiết lập trong 52 tuần và thấp hơn 50% so với giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại thiết lập vào cuối năm 2021 (382,18 USD).

Kết quả thu nhập – Dữ liệu xem xét cho nhà đầu tư

Đầu tháng 2/2023, Meta – tập đoàn mạng xã hội sở hữu Facebook và Instagram –  công bố doanh thu năm 2022 giảm lần đầu tiên kể từ khi niêm yết cổ phiếu vào năm 2012, nhưng mức giảm thấp hơn dự kiến. 

Doanh thu của Meta giảm 1%, xuống 116,6 tỷ USD vào năm ngoái, trong khi số người dùng Facebook lần đầu tiên đạt con số 2 tỷ. Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Mark Zuckerberg cho rằng kết quả này có được nhờ việc cải thiện các thuật toán của tính năng tạo video ngắn Reels.

Việc công bố kết quả hoạt động năm 2022 đã khép lại một năm khó khăn của Facebook, Inc., khi tập đoàn thông báo cắt giảm 11.000 lao động, tương đương 13% lực lượng lao động, trong đợt cắt giảm mạnh nhất trong lịch sử. Tập đoàn lên kế hoạch tập trung vào mục tiêu trở thành một tập đoàn mạnh hơn và linh hoạt hơn trong năm 2023 – “Năm của sự hiệu quả”, theo nhận định của ông Zuckerberg.

Meta đã hạ triển vọng của mình cho chi phí năm 2023 từ phạm vi 94-100 tỷ USD xuống còn 89-95 tỷ USD.

Cổ phiếu Meta có còn đáng mua?

Cổ phiếu Meta có thể xứng đáng với sự phục hồi gần đây, tuy nhiên, cổ phiếu hiện đắt hơn nhiều so với hồi đầu năm. Hệ số giá trên thu nhập hiện tại đang ở mức 22 lần. Doanh thu đã giảm 1%, (xuống 116,6 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 và điểm giữa phạm vi hướng dẫn của Facebook, Inc. dự đoán doanh thu sẽ giảm khoảng 2% trong quý 1.

Trong các cuộc gọi thu nhập gần đây, ban lãnh đạo công ty ngụ ý rằng một số thách thức doanh thu sẽ giảm bớt trong năm 2023. CEO Zuckerberg hoan nghênh trí tuệ nhân tạo hoàn hảo đã phân loại quảng cáo hiệu quả hơn sau khi những điều chỉnh của Apple trên iPhone đã ảnh hưởng lớn đến khả năng Facebook, Inc. trong việc nhắm tới người dùng.   

Bên cạnh đó, nhờ việc cải thiện các thuật toán của tính năng tạo video ngắn Reels, cuộc cạnh tranh của Meta với TikTok – ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc đã thu hút những người dùng trẻ từ ứng dụng Instagram – trở nên bớt gay gắt hơn. Reels cũng có thể sẽ đóng góp nhiều hơn vào tình hình tài chính của công ty trong các quý tới.

Meta Platforms sẽ gặp khó khăn cho đến khi nền kinh tế phục hồi và các kênh doanh thu quảng cáo mở trở lại
Meta Platforms sẽ gặp khó khăn cho đến khi nền kinh tế phục hồi và các kênh doanh thu quảng cáo mở trở lại

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Meta cho rằng tình hình môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn vẫn tiếp tục tồn tại. Meta Platforms sẽ gặp khó khăn cho đến khi nền kinh tế phục hồi và các kênh doanh thu quảng cáo mở trở lại. Mặc dù cam kết của ban lãnh đạo Meta là một tín hiệu tích cực với các cổ đông, nhưng chưa đủ để họ sẵn sàng xuống tiền mua cổ phiếu của công ty một thời thống trị thị trường này.

Các chuyên gia Phố Wall không kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện vào năm 2023. Tính đến thời điểm hiện tại, Meta Platforms không phải là một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong năm 2023. Meta còn rất nhiều việc phải làm trước khi trở lại tầm ngắm của nhà đầu tư. Vì vậy, không làm gì cả có thể là một hành động khôn ngoan. Còn các cổ đông hiện hữu có thể muốn xem xét giữ cổ phiếu.

Tóm lại, các nhà đầu tư cần thêm thông tin để đánh giá xem Meta có thể thoát ra khỏi những thách thức hiện tại như thế nào. Điều này đặc biệt đúng trong hiện tại, khi cổ phiếu ông lớn truyền thông có định giá cao hơn nhiều so với chỉ vài tháng trước.

Yến Anh 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI