Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Netflix và 3 điều các nhà đầu tư thông minh...

Cổ phiếu Netflix và 3 điều các nhà đầu tư thông minh đều biết, cơ hội nào dành cho bạn?

Mặc dù Netflix đã mang lại lợi nhuận đặc biệt tốt cho các cổ đông của mình, các nhà đầu tư sành sỏi vẫn theo dõi chặt chẽ những yếu tố này để xem liệu hiệu suất đó có thể tiếp tục hay không.

Cổ phiếu Netflix và 3 điều các nhà đầu tư thông minh đều biết, cơ hội nào dành cho bạn?

Cổ phiếu Netflix và 3 điều các nhà đầu tư thông minh đều biết, cơ hội nào dành cho bạn?
Cổ phiếu Netflix và 3 điều các nhà đầu tư thông minh đều biết, cơ hội nào dành cho bạn?

Xem thêm: Amazon, Abbvie, Bank of America: 3 cổ phiếu Buffett nhà đầu tư nên mua ngay trong tháng 4

Hiếm có nhà đầu tư nào không biết về Netflix (NFLX). Công ty tiên phong trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư với hiệu suất đáng chú ý trong những năm qua. Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Netflix, tìm hiểu rõ hơn về công ty bên cạnh những kiến thức thông thường sẽ là một hành động thận trọng bạn cần làm.

Thật vậy, các nhà đầu tư sành sỏi có lẽ biết ít nhất 3 điều quan trọng sau đây về Netflix: (1) Công ty đã đạt đến quy mô lớn về số lượng người dùng đăng ký. (2) Tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký đang chậm lại. Và (3) mô hình kinh doanh của họ mang lại hiệu quả kinh tế theo quy mô tuyệt vời. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng yếu tố này dưới đây.

1. Netflix có tổng số người dùng đăng ký khổng lồ

Công ty tiên phong về nội dung truyền phát trực tuyến là công ty đầu ngành không thể tranh cãi. Netflix đã thu hút được 222 triệu người dùng đăng ký dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Con số đó cao hơn 8,9% so với cùng thời điểm cuối năm trước. Tổng số này là đủ để giúp công ty dẫn đầu một cách thoải mái. Không có nhà cung cấp dịch vụ nào khác có hơn 200 triệu người dùng đăng ký truyền phát trực tuyến.

Số lượng khách hàng bổ sung đã tăng đột biến khi đại dịch bùng phát khiến hàng tỷ người phải ở nhà nhiều nhất có thể để tránh lây nhiễm COVID-19. Chỉ tính riêng trong năm 2020, Netflix đã thu hút hơn 36 triệu người dùng đăng ký mới.

2. Tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký đang chậm lại

Không có gì ngạc nhiên khi động lực đạt được với đại dịch đang chậm lại. Hàng tỷ người đã được chủng ngừa COVID-19 và các chính phủ thế giới đang nới lỏng các hạn chế kinh doanh, cho phép mọi người quay trở lại với lối sống trước đại dịch. Do đó, nhu cầu giải trí tại nhà đang giảm xuống.

Trong khi đó, một số công ty truyền thông đã nhận ra giá trị của việc cung cấp dịch vụ truyền phát trực tuyến cho khách hàng của họ trong thời kỳ đại dịch và đã tung ra dịch vụ của riêng họ. Sau gần một thập kỷ không phải đối mặt với nhiều cạnh tranh, Netflix hiện phải đối mặt với nhiều đối thủ có túi tiền sâu rộng. Thậm chí còn tệ hơn, hầu hết những người mới tham gia đang cung cấp dịch vụ của họ với giá thấp hơn Netflix.

Sự kết hợp giữa sự quan tâm ít hơn của người xem và cạnh tranh gia tăng đang làm ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký của Netflix. Thật vậy, ban lãnh đạo dự báo công ty sẽ có thêm 2,5 triệu người dùng mới trong Q1/2022. Đây sẽ là con số tăng trưởng trong Q1 thấp nhất trong ít nhất là 5 năm qua.

3. Mô hình kinh doanh của Netflix được xây dựng để mở rộng quy mô một cách hiệu quả

Hoạt động kinh doanh của Netflix được xây dựng để tận dụng lợi thế kinh tế của quy mô. Công ty có thể phải chi 100 triệu USD để sản xuất một bộ phim nhưng sẽ không tốn nhiều tiền hơn nếu có 25 triệu người hay 50 triệu người xem phim. Bằng cách này, đóng góp gia tăng của mỗi người dùng đăng ký vào doanh thu của công ty sẽ chảy vào lợi nhuận đáng kể hơn. Tất nhiên là lợi nhuận sẽ chỉ xuất hiện nếu công ty đạt được quy mô đủ lớn để bù đắp chi phí sản xuất và mua nội dung, cũng như các chi phí khác mà họ phải gánh chịu để vận hành doanh nghiệp.

Hiệu quả kinh tế từ quy mô của Netflix có lẽ sẽ được chứng minh rõ nhất khi nhìn vào biên lợi nhuận hoạt động của họ. Biên lợi nhuận của Netflix đã tăng từ mức 4,3% của năm 2016 lên 20,9% vào năm 2021. Trong cùng khoảng thời gian, doanh thu của công ty cũng đã tăng từ 8,8 tỷ USD lên 29,7 tỷ USD. Nhà đầu tư có thể mong đợi biên lợi nhuận của Netflix sẽ tiếp tục mở rộng với nền tảng doanh thu và số lượng người dùng đăng ký khổng lồ của mình.

Tùy thuộc vào việc bạn đã là cổ đông của công ty hay là một nhà đầu tư tiềm năng, bạn sẽ cảm thấy bất hạnh hoặc may mắn khi thị trường chuyển sang tập trung nhiều hơn vào tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đang chậm lại của Netflix. Sự tập trung này đã khiến giá cổ phiếu giảm đến 46% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào năm ngoái trong tháng 1 năm 2022. Đối với các nhà đầu tư tiềm năng, đó là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phần của doanh nghiệp xuất sắc này với giá hời.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI