Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánMeta, Nvidia: cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay

Meta, Nvidia: cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay

  • Giới đầu tư đã lấy lại niềm tin ở nhóm cổ phiếu công nghệ trong vài tuần qua.
  • Những cổ phiếu công nghệ tốp đầu, có tiềm lực tăng trưởng trong dài hạn vẫn đang có mức định giá tương đối hấp dẫn.

Cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay

Meta, Nvidia: cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay
Cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay

Xem thêm: Đây là lý do khiến cổ phiếu Tesla hot trở lại

Meta Platforms

Cổ phiếu Meta Platforms (FB) đang có giá giao dịch gấp 16 lần so với lợi nhuận và gấp 5,4 lần doanh thu mặc dù đã tăng ấn tượng trong vài ngày qua. Nhà đầu tư nên mua FB ngay với các mức định giá này vì chúng rất rẻ so với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) đến 33 lần của chỉ số Nasdaq 100. Hệ số P/S hiện cũng thấp hơn so với giá trị P/S trung bình trong 5 năm qua của Meta, vốn dĩ ở mức 10,3 lần.

Trên thực tế, lợi nhuận của Meta dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ hàng năm gần 20% trong 5 năm tới và có thể dễ dàng nhận thấy rằng các nhà đầu tư đang đứng trước cơ hội tốt với cổ phiếu này. Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu lợi nhuận của Meta tăng với tốc độ nhanh hơn vì công ty này hiện có xu hướng hưởng lợi từ một thị trường quảng cáo kỹ thuật số vốn đang phát triển nhanh chóng cũng như metaverse.

Theo các số liệu ước tính tổng hợp, mức chi tiêu cho dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu đạt ngưỡng 492 tỷ USD vào năm ngoái, đưa thị phần của Meta lên 23% do công ty này kiếm được đến 115 tỷ USD từ nguồn doanh thu quảng cáo vào năm ngoái. Điều đáng chú ý là doanh thu quảng cáo của Meta đã tăng 37% vào năm 2021, vượt xa mức tăng trưởng 29% trong chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số vào năm ngoái, qua đó giúp nâng cao thị phần của công ty lên đôi chút.

Theo ước tính chung, mức chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu có thể vượt quá 645 tỷ USD vào năm 2024, và điều này sẽ mở đường cho đà tăng trưởng của Meta với thị phần rất cao như hiện tại. Hơn nữa, mức chi tiêu cho các dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ vượt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2027, cho thấy Meta đang có cơ hội phát triển ở dài hạn.

Trong khi đó, metaverse có thể sẽ bổ sung thêm cho thị trường quảng cáo trị giá hàng tỷ USD bằng cách mở ra một lối đi khác để các đơn vị tiếp thị kỹ thuật số tha hồ khai thác. Metaverse là một thế giới ảo 3D, nơi đó các tài khoản đại diện của người thật sẽ có thể tương tác với nhau. Mặc dù khái niệm này đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng về cơ bản, metaverse được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo ước tính chung, metaverse có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 39% cho đến năm 2030.

Theo lẽ tự nhiên, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tham gia hiện diện trong môi trường metaverse khi rục rịch mở các cửa hàng và studio ảo. Meta Platforms vốn đã dẫn đầu thị trường thiết bị thực tế ảo/thực tế tăng cường (AR/VR) vào năm ngoái với thị phần đạt 78%. Các loại thiết bị này chính là chìa khóa để tiến vào metaverse, vì vậy Meta có thể sẽ tận dụng thị phần của mình trên thị trường AR/VR để tạo ra lợi thế lớn trong không gian quảng cáo ảo. Oculus Quest 2 là thiết bị AR/VR được bán phổ biến nhất hiện nay.

Tất cả những điều vừa nêu cho thấy rằng Meta Platforms đang ẩn chứa một tương lai tươi sáng phía trước, và điều này sẽ giúp cổ phiếu FB duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ về sau.

Meta, Nvidia: cổ phiếu công nghệ giá hời nên mua ngay
Meta Platforms

Nvidia

Với mức giá gấp 74 lần lợi nhuận, Nvidia (NVDA) hiển nhiên không phải là một cổ phiếu rẻ. Tuy nhiên, bất chấp mức giá đắt đỏ, những nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng và ưa thích rủi ro có thể sẽ cho rằng Nvidia là một lựa chọn hấp dẫn ở thời điểm hiện tại vì hai lý do.

Đầu tiên, cổ phiếu NVDA hiện rẻ hơn so với mức P/E 90 lần vào năm ngoái. Thứ hai, Nvidia gần đây tiết lộ rằng họ đã nhắm đến một thị trường có tiềm năng khổng lồ trị giá 1 nghìn tỷ USD, trải rộng khắp các phân khúc đang phát triển nhanh như gaming, ô tô, phần mềm trí tuệ nhân tạo, phần mềm Omniverse và chất bán dẫn.

Để so sánh, Nvidia đạt doanh thu 26,9 tỷ USD trong năm tài chính trước, tăng 61% so với năm liền trước đó. Với quy mô khổng lồ của thị trường đích mà Nvidia nhắm đến, điều đó cho thấy họ có cơ hội tăng trưởng nóng trong nhiều năm tới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà phân tích kỳ vọng mức thu nhập của Nvidia sẽ tăng trưởng với tốc độ 30% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Mặc dù vậy, công ty vẫn có thể vượt quá mức đó với cơ hội doanh thu đầy tiềm năng đang ở phía trước.

Đơn cử, Nvidia định giá cơ hội doanh thu trong phân khúc game lên đến 100 tỷ USD. Mảng này đã mang lại doanh thu 12,4 tỷ USD cho công ty vào năm ngoái, và điều đáng mừng là Nvidia có đủ điều kiện để phát triển mảng kinh doanh này với tốc độ kinh khủng nhờ nắm giữ thị phần rất cao. Jon Peddie Research ước tính rằng Nvidia đã kiểm soát được 81% thị trường card đồ họa rời vào cuối năm 2021. Họ sẽ khó có thể đánh mất vị thế vững chắc trên thị trường này do thị trường sắp bước vào một chu kỳ nâng cấp rất lớn.

Nvidia ước tính rằng chỉ 29% các cơ sở đã được cài đặt sản phẩm của họ đang sử dụng card RTX mới nhất, phần còn lại chỉ sử dụng loại card đồ họa kém hơn ít nhất hai thế hệ. Hơn nữa, tính trên trung bình, những người dùng nâng cấp lên card RTX của Nvidia hiện chi thêm 300 USD cho mỗi card mới so với các thế hệ trước. Do đó, Nvidia sẽ có thể tiếp tục tăng cả khối lượng card đồ họa cung ứng và giá bán trung bình.

Trong khi đó, Nvidia cũng đứng trước cơ hội doanh thu 300 tỷ USD trên thị trường ô tô. Họ đã bảo đảm được một hợp đồng thiết kế sản xuất xe điện trị giá 11 tỷ USD trong sáu năm tới nhờ thiết lập quan hệ đối tác với một số OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) và các nhà cung cấp linh kiện.

Do đó, những nhà đầu tư nào chưa mua cổ phiếu Nvidia sau cú trượt dốc của công ty này trong những tháng gần đây thì hiện vẫn có cơ hội để làm điều đó và nên cân nhắc ra tay nhanh chóng trước khi cổ phiếu này tăng trở lại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI