Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/4/2022

Cafeforexvn – Trong buổi phỏng vấn với Russia Today 1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay các khoản thanh toán bằng đồng ruble sẽ được sử dụng nhiều hơn trong hoạt động ngoại thương của kinh tế Nga. Đây là động thái mới nhất từ Nga nhằm đáp trả các hành động trừng phạt từ phương Tây.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/4/2022

Tham khảo thêm:

Nga tăng cường hoạt động ngoại thương bằng đồng Ruble

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết, nước này sẽ chỉ xuất khẩu lương thực, cây trồng tới các “quốc gia thân thiện” và thu về đồng ruble hoặc đồng nội tệ của các nước này.
Theo ông Medvedev, Nga là một trong những nhà sản xuất kinh tế ngũ cốc lớn nhất thế giới, bên cạnh Ấn Độ và Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất. Ông Medvedev cũng cho biết xuất khẩu nông nghiệp đã mang về cho Nga 37 tỷ USD trong năm 2021 và Nga có “rất nhiều bạn hàng” bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ. Lương thực là một “vũ khí thầm lặng” trong cuộc chiến trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây và Nga có thể ngừng mua bán thực phẩm với “các quốc gia không thân thiện”.
Trong buổi phỏng vấn với Russia Today 1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay các khoản thanh toán bằng đồng ruble sẽ được sử dụng nhiều hơn trong hoạt động kinh tế ngoại thương của Nga.

Nói về việc thanh toán khí đốt của Nga, ông Peskov cho biết người mua sẽ thanh toán theo đơn vị tiền tệ “được chỉ định trong thoả thuận”, nhưng khoản thanh toán cuối cùng vẫn sẽ được gửi đến người bán – Tập đoàn khí đốt Gazprom bằng đồng ruble thông qua việc mua đồng ruble Nga bằng số tiền euro này.

Hôm 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia “không thân thiện” chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

Yêu cầu kinh tế của Nga khiến các khách hàng châu Âu rơi vào tình thế khó xử: Từ chối thanh toán bằng đồng ruble và đối mặt nguy cơ không nhận được khí đốt, hoặc tuân thủ và chịu rủi ro giá cao hơn khi các hợp đồng được đàm phán lại và các giao dịch dài hạn có lợi hơn bị loại bỏ./.

Fed sẽ giảm quy mô bảng cân đối kế toán vào tháng 5/2022

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho biết, Fed nên bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán sớm nhất là vào tháng 5/2022 sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Đây sẽ là bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong những ngày đầu bùng phát COVID-19, Fed thực hiện chương trình mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp để ổn định thị trường tài chính. Quá trình thực hiện này khiến bảng cân đối kế toán của Fed tăng gấp đôi quy mô, khi tăng vọt từ mức 4.100 tỷ USD trong tháng 2/2020 lên 8.900 tỷ USD.

Trong tháng trước, Fed ngừng việc mua trái phiếu và chứng khoán trên, qua đó đánh dấu bước đầu tiên cơ quan này quay trở lại các thông lệ bình thường.
Hiện nay, để cắt giảm bảng cân đối, Fed sẽ cơ bản cho phép những danh mục đầu tư giảm dần đều, không thay thế hoàn toàn những chứng khoán đến hạn.
Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng việc giảm bảng cân đối có thể được quyết định trong cuộc họp tới của FOMC./.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cải tổ lớn lần đầu tiên từ năm 1961

Ngày 4/4, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) đã tái cơ cấu các sàn giao dịch nhằm thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài và nâng cao thứ hạng trên toàn cầu. Đây là đợt cải tổ lớn nhất của TSE kể từ năm 1961, thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang bước vào giai đoạn tăng trưởng thần kỳ.

Trước đợt cải tổ lớn, TSE có 4 sàn giao dịch gồm: thị trường Bảng 1 (First Section) dành cho các công ty lớn, thị trường Bảng 2 (Second Section) dành cho các công ty có quy mô trung bình, thị trường bảng 3 (Mothers Section) dành cho các công ty mới nổi hoặc có tốc độ tăng trưởng cao và JASDAQ. Sau khi cải tổ, TSE chỉ còn 3 sàn giao dịch, gồm thị trường chủ chốt (Prime), thị trường tiêu chuẩn (Standard) và thị trường tăng trưởng (Growth).

Thông qua đợt cải tổ này, các nhà điều hành TSE cố gắng xác định rõ nội hàm của các sàn giao dịch và đem lại luồng sinh khí mới cho một thị trường, vốn đang tụt hậu với các đối thủ ở Mỹ về mặt vốn hóa. Bên cạnh đó, bằng cách siết chặt các tiêu chuẩn về thanh khoản và quản trị công ty, TSE hy vọng thị trường chủ chốt sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đang chiếm khoảng 70% trong tổng giá trị giao dịch trên thị trường Bảng 1 trước đây. Nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, TSE kêu gọi các công ty cải thiện năng lực quản trị công ty, bao gồm việc các giám đốc ở bên ngoái phải chiếm ít nhất 1/3 thành viên hội đồng quản trị và tăng cường sự minh bạch thông qua việc cung cấp thông tin cho nhà đầu tư bằng tiếng Anh.

Indonesia điều chỉnh thuế suất VAT lên 11%

Chính phủ Indonesia đã tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% lên 11% bắt từ ngày 1/4, trong khuôn khổ chương trình cải cách thuế theo Luật hài hòa thuế năm 2021.

Được thông qua vào năm ngoái, Luật trên quy định rằng VAT sẽ tăng lên 11% trong năm 2022 và 12% trong ba năm tiếp theo, đồng thời tăng thuế thu nhập đối với người giàu, áp thuế carbon, và bãi bỏ đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việc tăng thuế VAT dự kiến sẽ giúp chính phủ đưa thâm hụt ngân sách về dưới mức luật định 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023. Năm 2020, Indonesia đã nâng mức trần này nhằm chi tiêu cho các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chuyên gia thuế Yon Arsal thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho rằng việc nâng thuế suất VAT lên 11% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát, được dự báo duy trì trong khoảng 2 – 4% trong năm nay.

Trong khi đó, nhà kinh tế Faisal Rachman thuộc Ngân hàng Mandiri cũng cho rằng tác động của việc tăng thuế VAT sẽ ở mức hạn chế do mức tăng chỉ 1%, trong khi VAT đối với các mặt hàng thiết yếu – bao gồm gạo, đậu nành, thịt và đường – vẫn được giữ nguyên.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI