Trang chủChứng khoánCổ phiếu Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư

Cổ phiếu Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư

Cafeforexvn – Nvidia (NVDA) – công ty chuyên thiết kế chất bán dẫn đã tăng trưởng nhanh chóng, và trở thành một “ngôi sao sáng giá” trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm qua. Ông lớn chip bán dẫn này là nơi sản xuất các sản phẩm có khả năng cung cấp năng lượng cho công nghệ của tương lai.

Cổ phiếu Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư
Cổ phiếu Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư

Không có gì cần bàn cãi, Nvidia là một cổ phiếu tăng trưởng. Kể từ khi lên sàn vào năm 1999, cổ phiếu của Nvidia đã ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn 51.000%. Từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu của hãng chip đã tăng 45%, tuy nhiên vẫn thấp hơn 36% khi so sánh với mức đỉnh lịch sử ghi  nhận vào tháng 11/2021. Điều này chứng tỏ với các nhà đầu tư kiên nhẫn rằng cổ phiếu Nvidia vẫn còn nhiều dư địa để mang lại tăng trưởng.

Liệu nhà đầu tư đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để mua vào cổ phiếu công nghệ này? Hãy cùng xem xét.

Nvidia đang nỗ lực phục hồi sau một năm 2022 mờ nhạt

Năm 2022 đã không diễn ra theo ý muốn của các nhà đầu tư Nvidia. Cổ phiếu bán dẫn này đã giảm tới 50% và kết quả thu nhập cũng sụt giảm. Nhiều thách thức ảnh hưởng đến Nvidia nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Số lượng lô hàng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) dành cho máy tính để bàn trên toàn thế giới đã giảm mạnh đến 42%. Do Nvidia đã nắm giữ đến 88% thị phần GPU rời trong quý 3 năm 2022, sụt giảm nhu cầu đã gây bất lợi cho tình hình tài chính của công ty.

Trong quý kết thúc ngày 30/10/2022, mức doanh thu 5,9 tỷ USD đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, với thu nhập hoạt động giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 601 triệu USD. Thu nhập thấp hơn chủ yếu bắt nguồn từ sụt giảm đến 51% trong phân khúc gaming của công ty, khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) giảm mạnh.

Tuy nhiên, một năm 2022 nhiều thách thức không phải là một điểm yếu đối với tăng trưởng dài hạn của Nvidia. Tăng trưởng 237% của cổ phiếu trong 5 năm qua và 6.700% trong thập kỷ qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Mức tăng trưởng giá cổ phiếu xuất sắc này đã đi cùng với mức tăng doanh thu 129% kể từ năm 2018 để đạt đến 26,9 tỷ USD. Thu nhập hoạt động cũng tăng 164% lên 10 tỷ USD trong thời gian này.

Nvidia giữ vững vị trí là một lựa chọn đầu tư dài hạn tuyệt vời

Nvidia được xem là gần như một tay thành lập nên ngành công nghiệp GPU tiêu dùng và họ đã tận dụng tối đa sự phổ biến của gaming PC, vốn đã chứng kiến hàng triệu game thủ trên toàn thế giới tự lắp ráp máy tính của riêng họ và chuyển sang Nvidia để xử lý đồ họa.

Mặc dù thị trường gaming PC đang có những dấu hiệu đi xuống, nhưng những thành công đã đạt được mang lại cho công ty nguồn vốn để có thể linh hoạt chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang những lĩnh vực công nghệ sinh lời hơn.

Mặc dù gaming từng là bộ phận lớn nhất của Nvidia, nó không còn giữ danh hiệu đó nữa. Thay vào đó, bộ phận trung tâm dữ liệu của công ty hiện mới là bộ phận lớn nhất (mặc dù bộ phận này đã giành được danh hiệu đó trước khi doanh thu từ gaming bị thu hẹp).

Cổ phiếu Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư

Trong quý 3 năm tài chính 2023, hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty mang lại nhiều doanh thu nhất, đạt 3,83 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng doanh thu đáng kể của Nvidia trong phân khúc trung tâm dữ liệu khẳng định tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của ngành và khả năng công ty sẽ thu được lợi nhuận đáng kể trong nhiều năm nữa.

Phần lớn sự gia tăng này là nhờ ngành công nghiệp đám mây đang bùng nổ, trị giá 368,97 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15,7% cho đến năm 2030

Liệu đã muộn để đầu tư vào cổ phiếu Nvidia?

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng 45% chủ yếu nhờ triển vọng của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Sự xuất hiện bùng nổ của ứng dụng ChatGPT do công ty OpenAI phát triển vào tháng 11/2022 đã chứng minh tầm quan trọng của AI trong đời sống công nghê tương lai. Do GPU của Nvidia có khả năng chạy và phát triển các phần mềm AI, nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn về tương lai của công ty.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Nvidia sẽ tăng doanh thu thêm 8,9% trong năm tài chính 2024 (kết thúc vào tháng 1/2024). Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng.

Tăng trưởng của Nvidia nhất quán trong dài hạn cùng với triển vọng trong hai ngành gaming và trung tâm dữ liệu đang tăng trưởng nhanh chóng. Tóm lại, vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu này!

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI