Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu trả cổ tức đáng tiền trong danh mục đầu tư...

Cổ phiếu trả cổ tức đáng tiền trong danh mục đầu tư của Warren Buffett

Ngay cả trong một thị trường khó khăn, cổ tức mà ba cổ phiếu này mang lại vẫn giúp tài sản của tỷ phú Warren Buffett tăng mạnh trong Q4 này.

Cổ phiếu trả cổ tức đáng tiền trong danh mục đầu tư của Warren Buffett
Cổ phiếu trả cổ tức đáng tiền trong danh mục đầu tư của Warren Buffett

Cổ phiếu trả cổ tức đáng tiền trong danh mục đầu tư của Warren Buffett

Nhắc tới danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett, người ta sẽ nghĩ ngay tới những cổ phiếu Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đang nắm trong tay. Thế nhưng, bên cạnh những cái tên được tiết lộ trong báo cáo 13-F trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ của cỗ máy in tiền này, Warren Buffett còn có một “danh mục đầu tư bí mật” thông qua New England Asset Management (NEAM) – công ty con của Berkshire.

Một điều thú vị là NEAM nắm trong tay một số cổ phiếu chia cổ tức trong “danh mục đầu tư bí mật” của tỷ phú Buffett với khả năng tăng trưởng cao nhất trong Q4.

1. Chevron

Tính tới cuối Q2 vừa qua, Chevron (CVX) chiếm vị thế lớn thứ 4 trong danh mục đầu tư của cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Cộng thêm khoản nắm giữ trong tay NEAM, Chevron hiện là khoản nắm giữ cổ phiếu lớn thứ ba của tỷ phú Buffett.

Trong suốt năm 2022, Chevron đã được hưởng lợi đáng kể từ đà tăng của dầu thô trên thị trường nhiên liệu, được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Cổ phiếu đã tăng 30% so với mức giá đầu năm và dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong 3 tháng cuối năm nhờ quyết định cắt giảm giảm lượng của OPEC và kế hoạch cấm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga của Liên minh châu Âu.

Bên cạnh đà tăng trưởng của giá cổ phiếu, một lý do thuyết phục khác khiến tỷ phú Buffett ưa thích cổ phiếu của ông lớn dầu khí này là cổ tức.  Chevron hiện đang trả mức tỷ suất cổ tức gần 3,6% và là thành viên của nhóm Quý tộc Cổ tức với thành tích liên tục tăng mức chi trả cổ tức hơn 35 năm qua.

2. ExxonMobil

ExxonMobil (XOM) cũng là một trong những công ty được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra. Cổ phiếu công ty thậm chí còn ghi nhận hiệu suất ấn tượng hơn so với Chevron khi tăng đến hơn 60% kể từ đầu năm tới nay.

Giống với Chevron, ExxonMobil cũng sẽ được hưởng lợi từ các điều kiện thị trường năng lượng hiện tại. Giá khí đốt tự nhiên cao hơn cũng có thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho cổ phiếu năng lượng này.

Những nhà đầu tư đang có ý định mở vị thế trong ông lớn dầu và khí đốt tự nhiên này hẳn sẽ muốn chớp lấy cơ hội khi biết rằng cổ phiếu vẫn có định giá hấp dẫn với hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 9,4 lần.

Quan trọng hơn, mức tỷ suất cổ tức của ExxonMobil đang là gần 3,5% – không hề kém cạnh so với đối thủ Chevron. Công ty cũng là một Quý tộc Cổ tức với thành tích tăng mức chi trả cổ tức trong 39 năm liên tiếp.

Xem thêm

Mua 5 mã chuẩn Warren Buffett chỉ với 1000 đô la

Rốt cục thì tại sao Warren Buffett lại yêu thích cổ phiếu Coca-Cola đến thế?

Nên mua ngay 2 cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu này của Warren Buffett

3. Merck

Berkshire hiện không nắm giữ cổ phiếu Merck (MRK) nhưng tập đoàn tài chính của tỷ phú Buffett vẫn sở hữu cổ phần trong nhà sản xuất thuốc này thông qua 95.642 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của NEAM.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy yếu trên diện rộng trong năm 2022, Merck cũng là một cổ phiếu thành công khi thể hiện được khả năng chống chịu bền bỉ của mình trong thời kỳ suy thoái kinh tế và ghi nhận mức tăng tới 20%.

Tiềm năng tăng trưởng của Merck chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua với nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh động lực tăng trưởng từ liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư Keytruda và liệu pháp kháng virus COVID-19 Lagevrio, Merck đang kỳ vọng sản phẩm đang trong giai đoạn về sotatercept trong điều trị tăng huyết áp động mạch phổi sẽ sớm được phê duyệt và có thể thúc đẩy cổ phiếu tăng nhiều hơn nữa trong Q4 cũng như trong tương lai xa hơn. Còn với những nhà đầu tư định hướng thu nhập, khoản cổ tức với tỷ suất gần 3,2% chắc chắn cũng là một điểm cộng tuyệt vời cho cổ phiếu này.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI