Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Verizon đã giảm 40% so với mức đỉnh – liệu...

Cổ phiếu Verizon đã giảm 40% so với mức đỉnh – liệu đã đến lúc mua?

Cafeforexvn – Câu hỏi này có nhiều câu trả lời.

Cổ phiếu Verizon đã giảm 40% so với mức đỉnh – liệu đã đến lúc mua?

Các cổ đông của ông lớn viễn thông Mỹ Verizon (VZ) đã có một năm khó khăn. Vốn là một cổ phiếu phòng thủ điển hình với rất ít biến động, Verizon lại đang giảm đến 40% so với mức đỉnh và đã giảm nhiều hơn chỉ số S&P 500 trong năm 2022. Công ty đang trả một khoản cổ tức tuyệt vời cung cấp tỷ suất 7% tính theo giá cổ phiếu hiện tại, một phần thưởng hấp dẫn cho những người nghỉ hưu và các nhà đầu tư cổ tức.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Hãy cùng đi sâu vào những vấn đề Verizon đang gặp phải để xác định xem liệu nhà đầu tư có nên lo lắng về khả năng Verizon sớm xóa bỏ chương trình cổ tức của mình hay không. Sau đó, quyết định có mua cổ phiếu hay không sẽ phục thuộc vào tình huống của bạn.

Tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh

Lĩnh vực viễn thông ở Mỹ là một thị trường độc quyền nhóm, có nghĩa là có một nhóm nhỏ công ty thống trị thị trường. Trong trường hợp này, Verizon, AT&T và T-Mobile US phục vụ hầu hết người dùng kết nối không dây tại xứ Cờ Hoa. Bạn có thể so sánh các công ty để xem họ đang cạnh tranh với nhau như thế nào. Hầu hết người tiêu dùng ở Mỹ đều có điện thoại di động và chuyển đổi giữa các nhà mạng theo thời gian.

Bạn có thể quy kết sụt giảm của cổ phiếu Verizon cho những thách thức công ty đang đối mặt trong việc tăng trưởng cơ sở thuê bao trong suốt năm nay. Sau chín tháng, Verizon đã mất 16.000 thuê bao không dây trong năm 2022. Vậy những khách hàng này đã đi đâu? Họ đã chuyển đến các đối thủ khác. AT&T đã ghi nhận tăng trưởng ròng 1,7 triệu thuê bao mới và T-Mobile đã có thêm 1,1 triệu trong cùng khoảng thời gian. AT&T và T-Mobile đang có tăng trưởng ròng lớn hơn số lượng thuê bao Verizon bị mất. Vì vậy, không phải tất cả tăng trưởng của hai đối thủ này đều là lấy từ tay Verizon. Tuy nhiên, rõ ràng mọi người đang không chọn Verizon cho dù họ đang chuyển đổi từ một nhà mạng giá rẻ hay một trong ba ông lớn viễn thông, hay chỉ đơn giản là người dùng điện thoại di động mới.

Mạng không dây là một thị trường cạnh tranh về giá. Vì vậy, tăng trưởng số lượng thuê bao là một động lực đáng chú ý để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Sự đình trệ của Verizon trong việc bổ sung thuê bao có thể báo trước tăng trưởng suy yếu trong tương lai và có lẽ ít nhất là một lý do tại sao cổ phiếu đã không được ủng hộ trên Phố Wall.

Về cổ tức của Verizon

Verizon chắc chắn không phải là một công ty đang tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, họ tạo ra rất nhiều lợi nhuận tiền mặt để tài trợ cho một chương trình cổ tức hào phóng. Tỷ suất cổ tức siêu cao hiện ở mức 7% là một lý do lớn khiến nhiều nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu. Verizon đã tăng khoản cổ tức đó trong 18 năm liên tiếp và có vẻ đã sẵn sàng tiếp tục để trở thành một Quý tộc Cổ tức.

Ngay cả khi lợi nhuận hoạt động trong 9 tháng đầu năm đã giảm từ mức 31,2 tỷ USD trong năm 2021 xuống còn 28,2 tỷ USD trong năm nay và chi tiêu vốn tăng cao đã khiến dòng tiền tự do giảm thêm nữa, Verizon vẫn còn đến 4,3 tỷ USD tiền mặt sau khi trả cổ tức.

Nhà đầu tư nên theo dõi để xem liệu dòng tiền tự do này có tiếp tục giảm thêm nữa trong các quý tiếp theo hay không. Tuy nhiên, có vẻ như cổ tức của Verizon vẫn không gặp nguy hiểm vào lúc này. Vì vậy, bạn có thể ngủ khá ngon mỗi đêm với tỷ suất 7% của cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình.

Tham khảo thêm

Đã đến lúc mua?

Liệu cổ phiếu Verizon có đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không phụ thuộc vào tình huống của bạn. Ví dụ, nhà đầu tư nào đang tìm cách tối đa hóa thu nhập trên các khoản đầu tư của mình có thể mua Verizon vì cổ tức của công ty được tài trợ rất tốt. Nhưng câu hỏi sẽ trở nên khó trả lời hơn nếu thứ bạn tìm kiếm là tổng lợi nhuận – bao gồm cả tăng trưởng giá cổ phiếu. Verizon đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) chỉ 8 lần, thấp hơn mức định giá điển hình của cổ phiếu trong thập kỷ qua (P/E 13 lần).

Mức định giá đó sẽ để lại nhiều dư địa cho lợi nhuận đầu tư vững chắc nếu niềm tin của thị trường đối với Verizon tăng lên và đẩy định giá lên cao hơn. Tuy nhiên, thật khó để thấy điều đó xảy ra khi tăng trưởng số lượng thuê bao của công ty vẫn chưa trở lại đúng hướng. Nếu bạn đang cố gắng đặt tiền của mình vào cơ hội đạt được tổng lợi nhuận tốt nhất thì có lẽ bạn sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong một thị trường mà mọi cổ phiếu đều đang được “bán hạ giá” ở ngoài kia.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI