Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuHậu BCTC: Verizon không được lòng nhà đầu tư như AT&T

Hậu BCTC: Verizon không được lòng nhà đầu tư như AT&T

Verizon Communications đã công bố báo cáo tài chính hôm thứ Sáu (21/10. Dù ghi nhận kết quả kinh doanh quý 3 vượt kỳ vọng và giữ nguyên dự báo tài chính, nhưng có vẻ như nhà đầu tư không hề hài lòng với kết quả này, nhất là khi so sánh với kết quả kinh doanh mà AT&T vừa công bố một ngày trước đó.

Hậu BCTC: Verizon không được lòng nhà đầu tư như AT&T

Hậu BCTC: Verizon không được lòng nhà đầu tư như AT&T

Trong quý 3 vừa qua, hoạt động kinh doanh của Verizon (VZ) mang về doanh thu 34,2 tỷ USD, cao hơn mức 33,8 tỷ USD theo dự đoán của các nhà phân tích. Nếu loại bỏ các khoản mục chỉ phát sinh một lần, Verizon (VZ) lãi 1,32 USD/mỗi cổ phiếu. Dù con số này vượt mức kỳ vọng 1,29 USD/cổ phiếu của các nhà phân tích nhưng nó thấp hơn so với kết quả 1,41 USD của cùng kỳ năm ngoái. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu Verizon “bay màu” 5% xuống còn 35,17 USD trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi báo cáo tài chính được công bố.

Đáng lưu ý, trong phân khúc tiêu dùng trong quý 3, Verizon đã báo cáo giảm 189.000 thuê bao điện thoại không dây trả sau, sau khi giảm 215.000 thuê bao trước đó trong quý 2. Nguyên nhân cho sự sụt giảm, theo ban lãnh đạo Verizon, là do tác động từ việc công ty đã tăng thêm khoản “phí điều chỉnh kinh tế” với cước phí là 1,35 USD/thuê bao bắt đầu sử dụng trong vài ngày cuối cùng của quý 2. Theo chuyên gia phân tích Jonathan Chaplin của New Street Research, động thái nâng giá đã giúp tăng doanh thu nhưng lại “không chuyển thành EBITDA như kỳ vọng.”

Về dự báo tài chính trong năm, Verizon vẫn giữ nguyên những con số được đưa ra trước đó. Cụ thể, gã khổng lồ viễn thông dự kiến lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 5,10 USD đến 5,25 USD, khớp với mức kỳ vọng 5,19 USD/cổ phiếu của Phố Wall. Ebitda đã điều chỉnh, hay lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ, dự kiến sẽ không đổi, giảm 1,5% vào năm 2022 so với một năm trước.

Xem thêm

Tụt hậu so với đối thủ AT&T

Việc Verizon công bố kết quả kinh doanh quý 3 vượt kỳ vọng và giữ nguyên dự báo tài chính dường như vẫn chưa đủ làm hài lòng nhà đầu tư, nhất là nếu so sánh với báo cáo kết quả kinh doanh mà đối thủ AT&T (T) vừa công bố trước đó hôm thứ Năm (21/10)

AT&T đã nâng dự báo lợi nhuận trong năm và đạt doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quý 3, thúc đẩy cổ phiếu tăng 7,7% trong phiên giao dịch ngày 21/10.

Thực tế, AT&T đã phát đi nhiều tín hiệu cho thấy công ty đang nỗ lực đứng vững và duy trì tăng trưởng trong nhiều năm qua. AT&T đã chi hàng tỷ USD cho các thương vụ giao dịch, bao gồm 66 tỷ USD cho DirecTV vào năm 2015 và 106 tỷ USD cho Time Warner vào năm 2018.  Năm 2021, công ty đã thoái vốn khỏi DirecTV và trong năm nay đã chia tách hoàn toàn với WarnerMedia.

Chuyên gia phân tích Greg Miller của Truist nhận định, những động thái này cho thấy AT&T cuối cùng đã “tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi thay vì mua lại các doanh nghiệp không liên quan chặt chẽ với mức định giá cao trên thị trường”, và chúng có thể giúp công ty tạo ra dòng tiền tự do hơn 17 tỷ USD vào năm 2023.

Với triển vọng này, ông Miller đã nâng hạng khuyến nghị cho cổ phiếu AT&T từ mức “Nắm giữ’ lên “Mua” lần đầu tiên sau gần hai năm qua.

Nói cách khác, ở thời điểm hiện tại, AT&T đang hấp dẫn hơn hẳn so với Verizon trong mắt các nhà đầu tư.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI