Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu thô vừa ghi nhận tuần tăng 8%

Dầu thô vừa ghi nhận tuần tăng 8%

Vàng đen vừa trải qua một tuần giao dịch khởi sắc khi có nhiều phiên tăng giá liên tục. Cụ thể, giá dầu đã tăng vọt tới hơn 8%, bù lại toàn bộ những mất mát của tuần trước đó. Giá dầu Brent đã tăng lên mức 86,39 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng lên mức 79,72 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng vọt tới hơn 8%

Dầu thô vừa ghi nhận tuần tăng 8%
Dầu thô vừa ghi nhận tuần tăng 8%

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu đã tăng tới 4 phiên và giảm duy nhất 1 phiên. Tại phiên giảm giá này, giá vàng đen lao dốc chưa đến 1 USD, chịu ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ richter và 7,5 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và dự trữ xăng, vàng đen của Mỹ tăng. Trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, tuy nhiên, các cơ sở hạ tầng dầu khí không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuần trước, những nhân tố hỗ trợ giá vàng đen tăng mạnh có thể kể đến nhu cầu tăng trở lại của Trung Quốc – nước tiêu thụ và nhập khẩu vàng đen hàng đầu thế giới, động thái bớt diều hâu hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sự giảm trong chỉ số USD, và đặc biệt là quyết định cắt giảm sản lượng vàng đen của Nga trong tháng 3.

Theo Bloomberg, Moscow cho biết vào tháng 3 Nga sẽ giảm sản lượng 500.000 thùng, tương đương khoảng 5% so với mức của tháng 1. Việc cắt giảm này là động thái mới mới của Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt năng lượng của phương Tây nhằm vào vàng đen và các sản phẩm từ vàng đen của nước này.

Cũng trong tuần trước, các nhà phân tích của ngân hàng ANZ dự đoán mức tiêu thụ vàng đen của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, với mức tăng trưởng mạnh mẽ xuất hiện vào đầu quý 1. Điều này sẽ đẩy nhu cầu vàng đen toàn cầu lên 2,1 triệu thùng/ngày.

Theo Reuters, xuất khẩu xăng tháng 2 của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 8 năm do tiêu dùng trong nước phục hồi, ước đạt từ 285.000 tấn đến 360.000 tấn.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Xuất khẩu xăng tháng 2 của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ 2 liên tiếp
Xuất khẩu xăng tháng 2 của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ 2 liên tiếp

Về nguồn cung của Mỹ, theo dữ liệu từ hãng Baker Hughes, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan khí đốt tự nhiên nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 10/2017, đồng thời bổ sung nhiều giàn khoan vàng đen nhất trong một tuần kể từ tháng 6. Nỗ lực này là dấu hiệu cho thấy nhu cầu được đánh giá sẽ dần phục hồi và là yếu tố hỗ trợ cho giá. 

Theo MXV, tâm điểm của thị trường trong tuần này sẽ hướng về báo cáo lạm phát của Mỹ trong tháng 1. Đây sẽ là tiền đề cho những hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới và tác động mạnh tới xu hướng giá dầu hay đặc biệt là thị trường kim loại như bạc, bạch kim, đồng, khi những mặt hàng này đang ở các vùng giá quan trọng.

Riêng với nhóm năng lượng, giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động đáng kể trước tác động của 2 báo cáo tháng lớn từ nhóm OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Thị trường sẽ tập trung vào dự báo cung cầu dầu thô của các tổ chức này trong giai đoạn tới.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI