Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủCryptoDollar index là gì? Tất tận tật về chỉ số này

Dollar index là gì? Tất tận tật về chỉ số này

Cafeforexvn – Trong tất cả thị trường giao dịch sử dụng USD làm chất dẫn trung gian đều có một nỗi sợ tiềm ẩn đối với Dollar Index. Một trong những chỉ số có tính ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường toàn cầu từ các thị trường ngoại hối đến các thị trường mới nổi như tiền điện tử. Dollar Index là một chỉ số phản ánh sức mạnh của đồng USD trên thị trường, khác với mức giá mà đồng tiền tệ này mang lại, DI (Dollar Index) ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến các loại tài sản đang được neo giá bằng USD.

Lịch sử ra đời của Dollar Index

Để hiểu hơn về Dollar Index chúng ta nên lật lại một vài trang sử về lý do và mục đích mà chỉ số này được sinh ra. Vào những thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước, khi Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang phải gánh chịu sự thâm hụt vô cùng nặng nề trong lĩnh vực mậu dịch với các quốc gia khác và nguồn dự trữ vàng của quốc gia này cũng đang trên bờ vực suy giảm thì tham vọng thôn tính thị trường thế giới của Mỹ đã gần như phá sản.

Thêm vào đó, tại thời điểm 1970s, khi làn sóng các nhà đầu cơ đang nhắm vào đồng USD do giá trị của đồng này thật sự đã cao hơn các đồng tiền ngoại tệ còn lại thì một cuộc suy giảm nghiêm trọng đã diễn ra khiến cho hệ thống Bretton Woods (thứ giúp neo giá vàng tại mốc 1 ounce vàng/35 USD) sụp đổ hoàn toàn. Từ đó, các nhà kinh tế đã dựa trên các luận điểm cũ của hệ thống này và tinh giảm đi các tham vọng của Mỹ để tạo ra Dollar Index.

Ở thời điểm hiện tại Dollar Index có thể được xem như một chỉ số thể hiện sức mạnh của đồng Dollar so với các loại tiền tệ còn lại (SEK, CHF, GBP, JPY, CAD và EUR). Nhưng bạn cũng nên lưu ý một điều, như các chỉ số trong đầu tư, chỉ số Dollar Index cũng chỉ mang tính chất tương đối và được dùng để tham khảo tốt hơn là việc dùng nó như kim chỉ nam khi đầu tư.

Bản chất của Dollar Index và các khả năng bị tác động

Về bản chất, Dollar Index ở thời điểm hiện tại chỉ mang ý nghĩa đánh giá tổng quan về sức mạnh của đồng Dollar Mỹ so với các đồng tiền tương ứng, có nghĩa là các đồng tiền không nằm chung rổ với USD sẽ không được phản ánh bởi chỉ số này. Để chính xác hơn, các nhà đầu tư có thể hiểu rằng khi Dollar Index tăng thì giá của USD cũng sẽ tăng so với các đồng tiền trong rổ.

Dollar index là gì? Tất tận tật về chỉ số nàyTham khảo thêm

Thêm một điều đáng lưu ý rằng hiện tại các đối tác thương mại và mậu dịch lớn của Mỹ trên thế giới không cấu thành nên Dollar Index nên chỉ số này chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong việc thể hiện xác đáng thực trạng của USD trên thương trường quốc tế. Bên cạnh đó, các tổ chức tiền tệ lớn trên thế giới đã không còn sử dụng bộ chỉ số này để theo dõi mức Dominance của USD.

Đơn cử như Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) hiện cũng đã sử dụng các chỉ số khác thay thế cho Dollar Index trong việc đưa ra quyết định. Đơn cử hai ví dụ điển hình của các chỉ số này là AFE Dollar Index (Advanced Foreigh Economies): Đo lường sức mạnh đồng USD so với các nền kinh tế phát triển và EME Dollar Index (Emerging Market Economies): Đo lường sức mạnh đồng USD so với các nền kinh tế mới nổi.

Hiện tại, khi sức mạnh của Dollar Mỹ vẫn đang ở mức cao và là công cụ thao túng kinh tế vô cùng ưa thích của FED thì các yếu tố tác động lên nó rất ít. Thậm chí, một trong số đó là những chính sách tiền tệ thường được FED sử dụng để lèo lái kinh tế thế giới. 

Tác động lên các tài sản ảo 

Như chúng ta đều biết, đối với thị trường tiền điện tử, tỷ giá và sức mạnh của đồng USD có ảnh hưởng vô cùng lớn khi đây được xem là loại tài sản được lựa chọn nhiều nhất để neo giá các đồng Stable Coin. Ngoài ra, trong mảng giao dịch P2P, các thương nhân mua bán USD cũng rất cần quan tâm đến chỉ số này khi trong thời điểm quá khứ, đồng ngoại tệ này đã có lúc chạm đỉnh lên đến 25.000 VND/ 1 USD. Thậm chí đối với một thị trường có lượng thanh khoản ổn định và chứng khoán quốc tế cũng đã từng có những phiên giao động vô cùng mạnh mẽ, khiến những ông lớn trong giới công nghệ như Apple, Google, Meta hay Microsoft……đã từng phải điêu đứng.

Dollar index là gì? Tất tận tật về chỉ số này

Gần hơn với chúng ta là những mặt hàng thuộc danh mục xuất siêu và nhập khẩu của Việt Nam. Sự tăng giá đột biến của USD so với VND có thể khiến giá các hàng hóa, nguyên liệu đầu vào nhập khẩu tăng giá dẫn đến lạm phát. Dòng vốn FDI sẽ có khả năng bị ngưng trệ thậm chí là tắc nghẽn vì sự suy giảm của lợi nhuận. Từ đó có thể dẫn đến việc khan hiếm công việc và làm mức độ thất nghiệp. Từ đó các dòng thuế sẽ khó có thể quay trở lại tay Ngân Hàng Nhà Nước.

Tổng kết

Tuy không còn mang lại những giá trị trong việc làm nền tảng cho các quyết sách kinh tế, nhưng chỉ số Dollar Index vẫn mang đến những ảnh hưởng nhất định đối với nền kinh tế thế giới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI