Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá...

Đồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá mạnh.

Đồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá mạnh.

Vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là tiền tệ chính được sử dụng trong thương mại và tài chính toàn cầu có nghĩa là những biến động của nó có ảnh hưởng sâu rộng. Sức mạnh của đồng bạc xanh đang làm tăng thêm các lỗ hổng cho nhiều quốc gia, bao gồm tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực ở Sri Lanka, lạm phát kỷ lục ở châu u và thâm hụt thương mại lớn của Nhật Bản.

Chỉ số ICE US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, tăng hơn 14% trong năm nay, mức tăng lớn nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 1985.

Xem thêm

Đồng tiền của nhiều nước bị “vùi dập” khi đồng USD tăng giá mạnh.

Đồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá mạnh.
Đồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá mạnh.

Một dấu hiệu đáng lo ngại là các nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, Nhật Bản và châu u để bảo vệ đồng tiền của họ phần lớn đã thất bại trước đà tăng không ngừng của đồng đô la.

Tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2020, một đô la mua được hơn 7 nhân dân tệ. Gần đây, các quan chức Nhật Bản cũng đã bắt đầu công khai bày tỏ lo ngại về việc đồng yên giảm giá mạnh.

Chỉ số ICE US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, tăng hơn 14% trong năm nay, mức tăng lớn nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 1985.

Đồng Euro, yên Nhật và bảng Anh cũng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng bạc xanh. Các loại tiền tệ của thị trường mới nổi cũng bị đánh bại, với đồng bảng Ai Cập giảm 18%, đồng Forint Hungary giảm 20% và đồng Rand Nam Phi giảm 9,4%.

Đồng đô la tăng giá trong năm nay được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này lại khuyến khích các nhà đầu tư toàn cầu rút tiền từ các thị trường khác để đầu tư vào các tài sản hoạt động tốt hơn của Hoa Kỳ.

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao, báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất của Fed và đồng đô la thậm chí còn mạnh hơn.

Triển vọng kinh tế suy yếu đối với phần còn lại của thế giới cũng tiếp thêm sức mạnh cho đồng bạc xanh. Châu u đang là trung tâm của cuộc chiến kinh tế với Nga. Trung Quốc đang phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Đối với Hoa Kỳ, đồng đô la mạnh hơn có nghĩa là hàng nhập khẩu rẻ hơn, giúp nỗ lực kiềm chế lạm phát và sức mua tương đối của người Mỹ. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới đang căng thẳng do đà tăng giá của đồng đô la.

Các thị trường mới nổi căng thẳng bởi khoản nợ đô la

Vào ngày 15 tháng 9, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang đi vào suy thoái và “một loạt cuộc khủng hoảng tài chính trên thị trường ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ để lại những tổn thương lâu dài.”
Đồng tiền của nhiều nước bị vùi dập khi USD tăng giá mạnh.
Thông điệp cảnh báo này rõ ràng làm tăng thêm lo ngại về áp lực tài chính ngày càng tăng ở các thị trường mới nổi như Sri Lanka và Pakistan, những thị trường gần đây đã tìm kiếm các khoản vay cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Serbia trở thành quốc gia mới nhất mở cuộc đàm phán với IMF vào tuần trước.

“Nhiều quốc gia đã không phải trải qua chu kỳ lãi suất cao như hiện nay kể từ những năm 1990. Có rất nhiều khoản nợ đã tăng lên do vay nợ trong thời kỳ đại dịch. Căng thẳng ở các thị trường mới nổi sẽ chỉ gia tăng ”, Raghuram Rajan, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago cho biết.

Đồng đô la mạnh hơn làm tăng chi phí trả các khoản vay bằng đô la của các chính phủ và doanh nghiệp ở các thị trường mới nổi. 32 thị trường mới nổi hiện có khoản nợ 83 tỷ USD đến hạn vào cuối năm sau, theo dữ liệu từ Viện Tài chính Quốc tế.

“Bạn phải nhìn điều này qua lăng kính của ngân sách. Bạn bước vào năm 2022 và đột nhiên đồng tiền của bạn giảm 30%, vì vậy có lẽ bạn cần phải cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục để trả bớt nợ ”, Daniel Munevar, chuyên gia kinh tế tại Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển.

Sự tăng giá của đồng đô la đã làm cho nỗi đau ở các nước nhỏ trở nên tồi tệ hơn vì sẽ đắt hơn khi nhập khẩu thực phẩm và nhiên liệu bằng đô la Mỹ. Nhiều quốc gia đã phải sử dụng dự trữ đô la và các ngoại tệ khác để thanh toán chi phí nhập khẩu và ổn định tiền tệ của họ. Giá hàng hóa giảm trong những tháng gần đây nhưng không làm giảm áp lực đối với các nước đang phát triển.

“Nếu đồng đô la tăng giá hơn nữa, nó sẽ là cọng rơm cuối cùng. Bạn đã thấy các thị trường rìa bên bờ vực khủng hoảng, điều mà họ chắc chắn không muốn là một đồng đô la mạnh hơn “, Gabriel Sterne, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường mới Floating tại công ty tư vấn Oxford cho biết. Sự tăng giá có thể gây ra vấn đề cho các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là những nền kinh tế có các khoản nợ lớn bằng đồng đô la. hệ thống lạm phát xoắn ốc đi xuống có thể lên tới 100% vào cuối năm và để bảo vệ đồng peso, đã mất gần 30% giá trị so với đồng đô la trong năm nay. Ghana cũng gây bất ngờ vào tháng trước khi tăng lãi suất lên 22%, nhưng đồng tiền của nước này tiếp tục giảm giá.

Không chỉ các nền kinh tế đang phát triển đang phải vật lộn để vực dậy các đồng tiền ngày càng mất giá. Tại châu u, sự suy yếu của đồng euro đang làm trầm trọng thêm lạm phát lịch sử khi cuộc chiến ở Ukraine khiến giá khí đốt và điện tăng lên.

Tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu u (ECB) vào ngày 8 tháng 9, Chủ tịch ECB Christine Lagarde bày tỏ lo ngại về sự sụt giảm 12% của đồng euro trong năm nay. Bà nói, đồng euro suy yếu đã làm tăng thêm áp lực lạm phát.

ECB báo hiệu việc tăng lãi suất mạnh hơn cho các nhà đầu tư. Lãi suất khu vực đồng euro hiện dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,5%.

“Cho dù ECB có tăng lãi suất mạnh hơn hay không, triển vọng kinh tế đối với Khu vực đồng tiền chung châu u được cải thiện, điều này thường sẽ được bù đắp nếu đồng đô la mạnh lên hơn nữa”, Frederik Ducrozet, người đứng đầu nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, cho biết ECB bất lực chống lại sức mạnh của đồng đô la.

Sức mạnh của đồng đô la đè nặng lên Phố Wall, nén lợi nhuận của các công ty Mỹ ở nước ngoài cũng như các khoản đầu tư liên quan đến hàng hóa như vàng và dầu.

“Đồng đô la mạnh đã kìm hãm tất cả các loại tài sản chính. Đây là một khía cạnh khác của điều kiện tài chính thắt chặt hơn “, Russ Koesterich, đồng trưởng bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu tại BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho biết. giảm giá đồng đô la, mặc dù họ cảnh báo rằng cơ hội như vậy vẫn còn sơ khai Năm 1985, Hoa Kỳ, Pháp, Tây Đức, Anh và Nhật Bản đã thực hiện một nỗ lực chung, được gọi là Hiệp ước Plaza, để hạ giá trị của đồng đô la vì lo ngại nó .

Paresh Upadhyaya, giám đốc chiến lược ngoại hối tại Amundi US Asset Management, cho biết: “Có thể có một số lý do chính đáng để can thiệp phối hợp làm suy yếu đồng đô la. Bên ngoài Hoa Kỳ, đồng đô la mạnh hiện nay trở thành phanh n tiêu cực lớn đối với các ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cố gắng hỗ trợ đồng nhân dân tệ bằng cách tăng tính thanh khoản của đồng đô la trên thị trường. PBoC đã giảm lượng đô la mà các ngân hàng phải dự trữ và liên tục chốt tỷ giá chuẩn hàng ngày của đồng nhân dân tệ cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Chỉ số ICE US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, tăng hơn 1
% trong năm nay, mức tăng lớn nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 1985.

Tại Nhật Bản, các nhà hoạch định chính sách lo ngại việc đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng USD có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết việc đồng yên giảm giá mạnh có thể gây bất ổn cho chiến lược giao dịch của các công ty.

Đồng Yên suy yếu khiến Nhật Bản thâm hụt thương mại hàng tháng kỷ lục 2,82 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 20 tỷ USD, do nhập khẩu tăng 50% về giá trị do giá năng lượng cao hơn và đồng Yên yếu hơn.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI