Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánEU Nhắm Vào Các Ông Lớn Công Nghệ, Tăng Cường Bảo Vệ...

EU Nhắm Vào Các Ông Lớn Công Nghệ, Tăng Cường Bảo Vệ Người Tiêu Dùng

Ủy ban Châu Âu đã đề xuất các hạn chế đối với những ông lớn công nghệ.EU Nhắm Vào Các Ông Lớn Công Nghệ, Tăng Cường Bảo Vệ Người Tiêu Dùng

CÁC ĐIỂM CHÍNH

  • Châu Âu đã đưa ra hai đề xuất thiết lập một thị trường công bằng và cởi mở.
  • Các ông lớn công nghệ có thể sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt và lệnh bắt buộc thoái vốn nếu không tuân thủ các quy định

Các ông lớn công nghệ như Google và Facebook có thể sớm phải đối mặt với các khoản phạt nặng trong khuôn khổ một bộ quy định toàn diện mới cho tất cả các dịch vụ kỹ thuật số ở Liên minh châu Âu.

Hôm thứ ba (15/12/2020). Ủy ban Châu Âu đã đưa ra hai đề xuất nhằm bảo vệ tốt hơn người tiêu dùng và các quyền cơ bản của người tiêu dùng trên thị trường trực tuyến trong nỗ lực thiết lập một thị trường kỹ thuật số công bằng và cởi mở hơn.

“Hai đề xuất phục vụ một mục đích: đảm bảo rằng chúng ta, với tư cách là người dùng, có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ trực tuyến một cách an toàn. Châu Âu có thể cạnh tranh một cách tự do và công bằng trên thị trường trực tuyến và thị trường ngoại tuyến.”Cho biết Margrethe Vestager, phó chủ tịch của Ủy ban Châu Âu Phù hợp Kỹ thuật số.

Xem thêm: Cổ tức có tầm quan trọng như thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Đạo luật thị trường kỹ thuật số

Ủy ban châu Âu cho biết Đạo luật thị trường kỹ thuật số giải quyết hậu quả tiêu cực của việc các ông lớn công nghệ sử dụng các hành vi không công bằng khi đóng vai trò là “người gác cổng” cho thị trường trực tuyến và nhấn mạnh các hành vi này có thể ngăn cản đối thủ cạnh tranh tiếp cận người tiêu dùng.

Theo đạo luật này, các công ty vận hành công cụ tìm kiếm và mạng xã hội được yêu cầu tiến hành các biện pháp cho phép phần mềm của bên thứ ba hoạt động bình thường. “Người gác cổng” cũng bị cấm không cho phép người dùng xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn nào.

Ủy ban cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hành vi không tuân thủ. Có thể bao gồm khoản tiền phạt lên đến 10% doanh thu của công ty. Đối với những trường hợp tái phạm, các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm lệnh tái cơ cấu công ty và có khả năng dẫn đến lệnh thoái vốn một số doanh nghiệp nhất định.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số

Các khoản phạt chống độc quyền do EU áp đặt đối với các công ty công nghệ của Hoa Kỳ. Nguồn: Ủy ban Châu Âu

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số

Trong khi đó, Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số đưa ra các quy tắc về việc xóa bỏ hàng hóa, dịch vụ hoặc nội dung trực tuyến bất hợp pháp, cung cấp các biện pháp bảo vệ cho người dùng có nội dung đã bị nền tảng xóa do nhầm lẫn và đề ra các nghĩa vụ mới yêu cầu các nền tảng lớn thực hiện các hành động để giảm thiểu rủi ro từ các hành vi lạm dụng hệ thống của họ. Đề xuất cũng trình bày các biện pháp liên quan đến quảng cáo trực tuyến và các thuật toán.

Với các đề xuất ngày hôm nay, chúng tôi đang tổ chức không gian kỹ thuật số của chúng ta trong những thập kỷ tiếp theo,” Ủy viên Thị trường Nội bộ Thierry Breton cho biết. “Với các quy tắc hài hòa, nghĩa vụ áp đặt trước, giám sát tốt hơn, thực thi nhanh chóng và các biện pháp trừng phạt mang tính răn đe, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai cung cấp và sử dụng dịch vụ kỹ thuật số ở Châu Âu đều sẽ được hưởng lợi từ an ninh, lòng tin, đổi mới và các cơ hội kinh doanh.”

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Các ông lớn công nghệ nghĩ gì

Trước đó, các ông lớn công nghệ đã bày tỏ lo ngại về các quy định mới. Google cho biết họ quan ngại rằng luật pháp có thể sẽ ngăn họ kết hợp một số dữ liệu nhất định, chẳng hạn như vị trí của nhà hàng, thực đơn của nhà hàng và tùy chọn đặt bàn.

Ngoài ra, các công ty công nghệ khác cũng đã cảnh báo rằng một bộ quy tắc cạnh tranh mới có thể làm tổn hại đến đổi mới hoặc cho biết các nghĩa vụ kiểm duyệt nội dung khó khăn có thể thúc đẩy các công ty loại bỏ nội dung hợp pháp và hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Facebook trước đây đã phàn nàn về các quy tắc kiểm duyệt nội dung khắc nghiệt ở Đức. Sau thông cáo của châu Âu, công ty này cho biết họ hoan nghênh các quy tắc EU đặt ra. Facebook phát biểu rằng các đề xuất “đang đi đúng hướng nhầm bảo vệ trên internet.”

Nhiều quy định hơn

Các đề xuất được đưa khi các ông lớn công nghệ vấp phải phản ứng từ các khu vực khác. Vương quốc Anh đã thông báo rằng các ông lớn công nghệ có thể sẽ bị phạt tới 18 triệu bảng Anh (24 triệu USD) hoặc 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu của họ, tùy theo mức nào cao hơn, nếu họ không nhanh chóng xóa các nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của mình.

Một tuần trước công bố của Ủy ban châu Âu. Facebook cũng đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ và liên minh 48 tổng chưởng lý tiểu bang khởi kiện nhằm người yêu cầu hủy bỏ thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp của công ty này. Bên khởi kiện cho rằng các giao dịch này khiến công ty mới khó mở rộng quy mô hoạt động.

Ngoài ra, hồi tháng 10 năm 2020, tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền cũng đã đưa ra khuyến nghị về cách cải cách luật pháp để tránh sự xuất hiện liên tục của các công ty độc quyền kỹ thuật số sau cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về hoạt động kinh doanh của các ông lớn công nghệ Apple, Amazon, Facebook và Alphabet.

Cùng tháng đó, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng đã phải đối mặt với các cơ quan quản lý để bảo vệ Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp. Đạo luật này miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các ông lớn Internet này.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Thúc Huân – Theo investopedia

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI