Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuExxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

Exxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

  • Cafeforexvn – Exxon Mobil đã phải đối mặt với một số bài toán khó khăn, nhưng việc giá dầu tăng cao sẽ khiến những vấn đề đó dễ đối phó hơn.
  • Suncor Energy đang tích hợp các hoạt động hạ nguồn vào hoạt động kinh doanh tổng thể, nhưng chủ đạo vẫn là hoạt động sản xuất cát dầu.
  • Enterprise Products Partners là một công ty hợp doanh với tỷ suất lợi nhuận cao, cho phép các nhà đầu tư được hưởng lợi bất kể điều gì xảy ra với giá dầu.

Exxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

Exxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

Tham khảo thêm:

Dầu đang leo lên mức giá rất cao. Dưới đây là ba cổ phiếu năng lượng mà bạn vẫn có thể bổ sung thêm vào danh mục đầu tư của mình với giá dưới 100 USD/cổ phiếu.

Đại dịch đã khiến nhu cầu tiêu thụ dầu và khí đốt tự nhiên giảm mạnh, từ đó đẩy giá xuống và buộc các công ty trong toàn ngành năng lượng phải giảm mức chi phí tài sản cố định. Khi thị trường toàn cầu phục hồi nhịp tăng trưởng, cầu đã vượt cung và đẩy giá lên cao hơn.

Các vấn đề địa chính trị gần đây hiện khiến giới đầu tư lo ngại rằng nguồn cung sẽ hạn chế hơn, làm cho giá năng lượng chạm đến mức ba con số. Nếu bạn có quan tâm đến lĩnh vực năng lượng thì những gã khổng lồ trong ngành như Exxon Mobil (XOM, 3,10%), công ty chuyên về cát dầu đến từ Canada như Suncor Energy (SU, 1,28%) và Enterprise Products Partners (EPD, 1,43%) sẽ rất đáng chú ý trong thời gian tới, và giá cổ phiếu của cả ba vẫn đang ở dưới mức 100 USD.

Lớn hơn và ngày càng tốt hơn

Exxon là một trong những công ty dầu khí tự nhiên lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường khổng lồ, lên đến 360 tỷ USD. Cổ phiếu Exxon cũng mang lại tỷ suất cổ tức cao ở mức 4,2%. Nhưng đặc điểm thú vị nhất về doanh nghiệp này là mô hình tích hợp và đa dạng hóa toàn cầu của Exxon được thiết kế để họ có thể trụ vững qua những đợt thăng trầm không thể tránh khỏi của ngành dầu khí.

Điều đáng nói là công ty này đã có thể tiếp tục chia cổ tức và vẫn đầu tư vào các mảng kinh doanh ngay từ những ngày khó khăn đầu tiên trong giai đoạn bùng phát đại dịch. Trên thực tế, cổ phiếu thuộc nhóm Dividend Aristocrat này vẫn tăng cổ tức hàng năm trong giai đoạn đỉnh điểm, và vẫn giữ được chuỗi tăng kéo dài 39 năm qua.

Tuy nhiên, Exxon cũng không hẳn là một kênh đầu tư hoàn hảo. Họ bước vào đại dịch với tình hình sản xuất yếu kém và lại vạch kế hoạch chi tiêu quá cao chỉ để khắc phục các vấn đề. Giống như các công ty cùng ngành, họ buộc phải cắt giảm khoản chi tiêu đó, và hiện họ sẽ không cần phải quá quyết liệt nữa khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng đã tăng trở lại. Như vậy, các hoạt động sản xuất của Exxon sẽ cần được giám sát chặt chẽ, và những nỗ lực của họ theo định hướng phát triển xanh cũng vậy, vì mảng này vốn đang bị tụt hậu so với nhiều công ty cùng ngành.

Trong khi đó, Exxon đã sử dụng công cụ nợ để “nuôi” các mảng kinh doanh của mình trong thời kỳ suy thoái năm 2020, vì vậy mức đòn bẩy của công ty này hiện cũng rất cao so với dòng lịch sử, mặc dù cũng đã thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh điểm lúc đại dịch. Toàn bộ tình hình vừa nêu dẫn đến câu chuyện thực tế là bây giờ giá năng lượng đang ở mức cao. Như vậy, tất cả các vấn đề mà Exxon phải đối mặt đã trở nên dễ giải quyết hơn khi dòng tiền cứ đổ vào. Đối với các nhà đầu tư thích có nguồn thu nhập dài hạn với phong cách đầu tư thận trọng, đây có thể là một mã chứng khoán tốt để bổ sung vào danh mục đầu tư hiện tại.

Mức hòa vốn thấp

Công ty Suncor của Canada là một công ty nhỏ hơn nhiều so với Exxon, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 45 tỷ USD. Từ trước đến nay, họ vốn là nhà sản xuất dầu từ mỏ cát dầu Canada. Về cơ bản, công ty này chuyên khai thác đất ngập dầu và xử lý chúng để chiết xuất dầu. Điều này rất khác với việc khoan dầu, hay cụ thể là quá trình cắt phá thủy lực, vốn đã phát triển rất mạnh ở Mỹ.

Việc đào mỏ cát dầu sẽ rất tốn kém, nhưng một khi đã đi vào hoạt động, chi phí sẽ rất ít và tuổi thọ của mỏ dự trữ sẽ dài hơn nhiều so với những giếng dầu khoan. Đáng chú ý, Suncor tin rằng họ có thể trang trải chi phí hoạt động và cổ tức bằng sản phẩm dầu thô West Texas Intermediate với giá chỉ 35 USD/thùng. Công ty này cũng cho rằng họ có thể ép chi phí hòa vốn xuống thấp hơn nữa theo thời gian.

Exxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

Cũng giống như Exxon, Suncor Energy có các hoạt động hạ nguồn để xử lý sản phẩm dầu do chính họ sản xuất. Hiện tại, đó không phải là mảng quá tuyệt vời vì giá dầu đang tăng. Tuy nhiên, ngành năng lượng lại có tính chất chu kỳ, do đó, trước hay sau gì thì doanh nghiệp này cũng sẽ được hưởng lợi và có khả năng sẽ rơi đúng vào thời điểm hoạt động sản xuất của họ phục hồi hiệu suất trở lại. Suncor cũng sở hữu đặc tính hấp dẫn về mặt đa dạng hóa các mảng kinh doanh giống như Exxon, chỉ là ở quy mô nhỏ hơn.

Với tỷ suất cổ tức 4%, Suncor là một công ty dầu khí với giá rẻ bèo mà nhiều nhà đầu tư hằng mong ước. Tuy vậy, công ty này có thể ẩn chứa rủi ro cao hơn một chút so với Exxon, vì vậy những nhà đầu tư nào không thích rủi ro thì tốt hơn hết nên tìm đến những mã đầu tư khác.

Cách tiếp cận khác

Cái tên cuối cùng trong danh sách hôm nay là công ty hợp doanh Enterprise Products Partners, một công ty trung nguồn khổng lồ ở Bắc Mỹ. Về cơ bản, họ chuyên sở hữu các đường ống, cơ sở dự trữ và chế biến cũng như các phương tiện vận chuyển để chuyên chở dầu và khí tự nhiên, tức là từ quá trình lọc dầu chuyển đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Điểm mấu chốt ở đây là các hoạt động kinh doanh của Enterprise Products Partners chủ yếu dựa trên mô hình thu phí, vì vậy giá của các mặt hàng mà doanh nghiệp này vận chuyển sẽ có vai trò ít quan trọng hơn so với nhu cầu đối với các sản phẩm đó.

Hiện nay, Enterprise có tỷ suất cổ tức cao ở mức 7,3%. Họ cũng đã nâng mức cổ tức lên trong hơn hai thập kỷ qua, bao gồm cả giai đoạn xuyên suốt thời kỳ đại dịch. Và dòng tiền của Enterprise có thể trang trải cho các khoản chi trả của họ với độ lớn gấp 1,7 lần vào năm 2021. Điều đó có nghĩa là công ty hợp doanh này sở hữu nguồn tiền dự phòng rất nhiều, cho nên các khoản phân phối cho cổ đông cũng ít rủi ro hơn. Đối với những nhà đầu tư theo trường phái thận trọng và không muốn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố biến động vốn có của thị trường dầu, Enterprise có thể là lựa chọn tốt nhất. Và giống như hai mã chứng khoán được nêu trước đó, cổ phiếu Enterprise Products Partners đang có giá dưới 100 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI