Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánSaudi Aramco thực hiện vốn hóa trong bối cảnh khó khăn

Saudi Aramco thực hiện vốn hóa trong bối cảnh khó khăn

Công ty dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco là công ty có giá trị lớn thứ 3 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Vậy, cổ phiếu của họ đã hoạt động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng phức tạp gần đây?

Saudi Aramco thực hiện vốn hóa trong bối cảnh khó khăn

Saudi Aramco thực hiện vốn hóa trong bối cảnh khó khăn
Saudi Aramco thực hiện vốn hóa trong bối cảnh khó khăn

Xem thêm: Bitcoin mắc kẹt dưới 40.000 USD, altcoin chịu ít áp lực bán hơn

Phát hành công khai lần đầu

Mới đây, Saudi Aramco đã trở thành công ty đại chúng với đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) diễn ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2019 trên thị trường chứng khoán Riyadh. Thương vụ IPO của công ty dầu khí nhà nước này đã ghi nhận mức định giá kỷ lục 1,88 nghìn tỷ USD ngay từ khi ra mắt. Hiện nay, Saudi Aramco trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD, nằm cùng nhóm với hai công ty hai nghìn tỷ USD khác là Microsoft và Apple.

Hiệu quả kinh doanh gần đây

Vào tháng 11 năm 2021, giá cổ phiếu của Saudi Aramco đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Houthi của Yemen dẫn đầu đã cản trở gã khổng lồ dầu mỏ, khiến giá cổ phiếu giảm hơn 7%. Báo cáo kết quả cả năm 2020 của công ty cũng cho thấy sự sụt giảm 44% trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát trên toàn cầu đầu tiên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty đã có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Trong quý 3 năm 2021, công ty báo cáo thu nhập ròng tăng vọt 160%, trị giá 30,4 tỷ USD, với dòng tiền tự do tăng 131% khi thị trường phục hồi. Hiện nay, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Đông Âu, cùng với lạm phát và giá dầu tăng cao, gã khổng lồ dầu mỏ đang hưởng lợi với nhu cầu trên toàn cầu về dầu mỏ tăng cao. Điều này đã thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty trở lại mức cao nhất mọi thời đại gần đây, hiện có giá 37,30 SAR (9,94 USD)/cổ phiếu. Vậy, cổ phiếu nhìn từ góc độ kỹ thuật như thế nào?

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, chúng ta có thể nhận thấy từ biểu đồ do TradingView cung cấp, cổ phiếu Saudi Aramco (TADAWUL: 2222) đang giao dịch thoải mái trong phần trên của phạm vi 52 tuần. Cổ phiếu đang giao dịch giữa mức hỗ trợ 34,83 ​​SAR (9,28 USD) và hai mức kháng cự; một giá thấp hơn ở 37,51 SAR (10 USD) và một giá cao hơn ở 38,70 SAR (10,31 đô la). Cổ phiếu của gã khổng lồ dầu mỏ đang có vẻ vững chắc, nhưng lời khuyên tốt nhất là các nhà đầu tư nên chờ đợi một điểm đầu vào thấp hơn trước khi tham gia vì giá hiện đang nằm khá gần mức kháng cự thấp hơn.

*Ghi chú: “D” đánh dấu thời điểm công ty trả cổ tức cho cổ đông của mình. Gần đây, các nhà đầu tư không quá ấn tượng với việc chi trả cổ tức của Saudi Aramco dù trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh.

Các kỳ vọng trong tương lai

Gã khổng lồ dầu mỏ có một số kế hoạch cho tương lai. Đầu tiên và quan trọng nhất, công ty đặt mục tiêu khởi động lại các sáng kiến ​​về việc niêm yết cổ phiếu Aramco lần thứ hai, với mục tiêu bán số cổ phần trị giá lên tới 50 tỷ USD, khi nhu cầu về các dịch vụ của công ty và sự lạc quan về tương lai của công ty tăng lên. Con số này tương đương với khoảng 2,5% định giá hiện tại. Điều này dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào công ty và mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho Saudi Aramco vì công ty sẽ được hưởng lợi với nhiều vốn và thanh khoản hơn.

Một kế hoạch khác trong tương lai là tận dụng các thị trường mới nổi, những thị trường có vai trò làm nổi bật các khoản đầu tư hiện có của công ty vào khí đốt và dầu mỏ. Công ty đã ký năm Biên bản ghi nhớ với một số công ty như:

  • Modern Industrial Holding Group và Intercontinental Energy, tập trung vào các dự án hydro và amoniac xanh ở Ả Rập Xê Út;
  •  Quản lý tài sản carbon ở Nam Cực và Yousef Abdulrahman AlDhabyan Agricultural Est. (YADGREEN), tập trung vào giảm phát thải khí nhà kính;
  •  BFG, nhằm mục đích nội địa hóa sản xuất tòa nhà phi kim loại tiên tiến, và hợp tác nghiên cứu và phát triển;
  • ABB, tập trung vào việc khám phá khả năng nội địa hóa của các công nghệ kỹ thuật số cho các ứng dụng dầu khí.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI