Trang chủChứng khoánExxonMobil lập kỷ lục mới trong năm 2023

ExxonMobil lập kỷ lục mới trong năm 2023

Cafeforexvn – ExxonMobil đã báo cáo thu nhập 55,7 tỷ USD cho năm 2022. Đây là mức thu nhập kỷ lục đối với bất kỳ công ty dầu mỏ lớn nào của phương Tây từ trước đến nay.

ExxonMobil lập kỷ lục

ExxonMobil lập kỷ lục mới trong năm 2023
ExxonMobil lập kỷ lục mới trong năm 2023

Exxon ngày 31/1 cho biết họ đã tạo ra thu nhập 55,7 tỷ USD và dòng tiền 76,8 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh vào năm 2022 bằng cách tận dụng danh mục đầu tư có lợi thế và mang lại hiệu quả hoạt động mạnh mẽ.

Giá dầu và khí đốt cao là lý do chính giúp Exxon có lợi nhuận cao hơn, đánh bại kỷ lục thu nhập hàng năm 45,2 tỷ USD của chính họ từ năm 2008 khi giá dầu đạt mức kỷ lục 142 USD/thùng.

Darren Woods, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Exxon nói: “Mặc dù kết quả của chúng tôi rõ ràng được hưởng lợi từ một thị trường thuận lợi, nhưng các khoản đầu tư ngược chu kỳ mà chúng tôi thực hiện trước và trong đại dịch đã cung cấp năng lượng và sản phẩm mà mọi người cần khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi và nguồn cung trở nên khan hiếm”.

Exxon lưu ý rằng, tiền mặt đã tăng thêm 22,9 tỷ USD vào năm 2022 với dòng tiền tự do là 62,1 tỷ USD.

Exxon cũng đã mở rộng chương trình mua lại cổ phần của mình với số tiền lên tới 35 tỷ USD
Exxon cũng đã mở rộng chương trình mua lại cổ phần của mình với số tiền lên tới 35 tỷ USD

Các khoản phân phối cho cổ đông có tổng trị giá 29,8 tỷ USD, bao gồm 14,9 tỷ USD cổ tức và 14,9 tỷ USD mua lại cổ phần. Exxon cũng đã mở rộng chương trình mua lại cổ phần của mình với số tiền lên tới 35 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2024.

Trước Exxon, Chevron cũng đã công bố thu nhập vào cuối tuần trước, báo cáo lợi nhuận hàng năm cao nhất từ ​​​​trước đến nay khi thu nhập được điều chỉnh cho năm ngoái đã tăng lên 36,5 tỷ USD nhờ giá dầu và khí đốt cao hơn.

Trong một tuyên bố chính thức, Nhà Trắng khẳng định các công ty năng lượng đáng nhẽ đã có thể tăng sản lượng nhưng thay vào đó lại quyết định ” làm đầy túi các giám đốc điều hành và cổ đông”. Tuyên bố này dựa trên việc Exxon đã phân bổ 30 tỷ USD tiền mặt cho các cổ đông trong năm 2022, nhiều hơn bất kỳ công ty đối thủ phương Tây nào của mình.

Phản ứng lại các cáo buộc trên, bà Mikells khẳng định thuế lợi nhuận bất ngờ là “chính sách bất hợp pháp và tồi tệ”. Việc áp thuế mới đối với thu nhập từ dầu vì vậy “gây ra tác dụng ngược lại với những gì chính phủ đang cố gắng đạt được”. Thêm vào đó, bà cũng khẳng định chính sách này sẽ không tạo nên hiệu ứng khuyến khích sản xuất dầu và khí đốt mới.

Theo giải thích của Exxon, số tiền mặt 30 tỷ USD được công ty quyết định giữ lại do bài học từ đại dịch khi tập đoàn trắng tay và phải huy động nợ để trả cổ tức cho cổ đông. Một bảng cân đối kế toán thực sự mạnh là một lợi thế cạnh tranh của Exxon khi nó cho phép công ty chờ đợi các cơ hội mua lại tiềm năng và duy trì nguyên vẹn chương trình cổ tức ngay cả khi giá năng lượng giảm.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI