Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuFord có đang quá lạc quan về triển vọng Q4?

Ford có đang quá lạc quan về triển vọng Q4?

Ford Motor kỳ vọng những thách thức do chuỗi cung ứng gây ra trong Q3 sẽ sớm kết thúc, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh Q4 của công ty đạt kết quả tích cực hơn. Nhưng phố Wall thực sự không chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với Ford hoặc ngành công nghiệp ô tô vào năm 2023.

Ford có đang quá lạc quan về triển vọng Q4?

Ford kỳ vọng vào kết quả tích cực trong Q4

Trong báo cáo tài chính công bố hôm thứ Tư (26/10), Ford (F) cho biết lợi nhuận hoạt động Q3 của công ty chỉ đạt 1,8 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 3,7 USD được báo cáo trong Q2. Bên cạnh việc chi phí sản xuất tăng cao thì tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài trong Q3 đã khiến hãng sản xuất xe hơi này không thể hoàn thiện khoảng 40.000 xe do thiếu phụ tùng. Dự kiến, số xe này sẽ được xuất xưởng trong Q4, góp phần nâng lợi nhuận công ty trong quý này lên 3,7 tỷ USD. Với kết quả có phần lạc quan này, lợi nhuận ước tính của Ford trong năm 2022 sẽ đạt khoảng 11,5 tỷ USD. Con số này tuy thấp hơn mức ước tính cũ là 12 tỷ USD, nhưng vẫn là một kết quả mà Ford cho là tích cực, đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn hiện tại.

Xem thêm: Goldman Sachs lạc quan về triển vọng Boeing hậu BCTC

Tuy nhiên, trong báo cáo viết hôm thứ Năm (27/10), nhà phân tích Emmanuel Rosner của Deutsche Bank cho rằng, việc Ford hạ thấp hướng dẫn lợi nhuận cho cả năng vẫn “chưa tính đến đầy đủ các rủi ro, xét đến những gì có vẻ là khối lượng lớn hơn, lạm phát và những thách thức tín dụng đã được tính đến từ trước.”

Ngoài ra, Ford cũng đang phải đối mặt với những khó khăn như lãi suất đang tăng cao và giá xe cũ đang giảm xuống từ mức đỉnh lịch sử, dẫn tới thu nhập tại đơn vị tài chính của công ty giảm xuống.

Rosner đánh giá cổ phiếu Ford ở mức Giữ với giá mục tiêu 13 USD.

Các nhà phân tích khác nói gì?

Cùng chung quan điểm với Rosner, nhà phân tích Joseph Spak của RBC đánh giá cổ phiếu Ford ở mức Giữ và đưa ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu là 12 USD. Giải thích cho quyết định của mình, ông Spak nói rằng cấu trúc doanh số sẽ là trở ngại mới cho hãng sản xuất ô tô này.

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã tác động mạnh tới hoạt động của ngành sản xuất xe hơi trong 3 năm qua. Điều này buộc các công ty như Ford phải phân bổ nguồn cung chip vốn hạn chế cho những sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất. Thế nên khi chuỗi cung ứng được nới lỏng, dễ hiểu tại sao tồn khi xe mới sẽ tăng lên và gây áp lực lên giá xe mới. Nó cũng đồng nghĩa với nhiều ô tô cấp thấp hơn sẽ được sản xuất.

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet lúc này có đáng mua không?

Nhà phân tích điểm chuẩn Mike Ward lại có vẻ lạc quan hơn một chút khi nhìn vào dòng tiền của Ford trong Q3. Cụ thể, trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9, đã tạo ra vị thế tiền mặt ròng 10,9 tỷ USD, cao hơn so với 6,9 tỷ USD vào cuối tháng 6, và 5,5 tỷ USD vào cuối năm 2021. Nhà phân tích này đánh giá cổ phiếu Ford ở mức Mua với giá mục tiêu 23 USD.

Có có những ý kiến trái chiều, nhưng tựu chung lại, có thể thấy phố Wall dường như không quá lạc quan về hoạt động kinh doanh Q4 của Ford như ban lãnh đạo công ty này. Ước tính đồng thuận của phố Wall cho lợi nhuận hoạt động Q4 của Ford hiện đang ở mức 3,3 tỷ USD, thấp hơn so với con số 3,7 tỷ USD mà ban lãnh đạo Ford đưa ra ở trên.

Bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm (27/10), cổ phiếu Ford đã giảm 38% trong năm nay.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI