Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Alphabet lúc này có đáng mua không?

Cổ phiếu Alphabet lúc này có đáng mua không?

  • Các số liệu quý 3 của Alphabet đa phần đều không đạt được như kỳ vọng của các nhà phân tích.
  • Tập đoàn này đang chịu tác động xấu từ những khó khăn trong mảng quảng cáo kỹ thuật số và do đồng USD tăng giá.
  • Alphabet dự định sẽ thắt chặt chi tiêu cho đến khi những khó khăn đó biến mất.

Cổ phiếu Alphabet lúc này có đáng mua không?

Cổ phiếu Alphabet lúc này có đáng mua không?

Gã khổng lồ công nghệ Alphabet vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn ở tầm vĩ mô.

Giá cổ phiếu Alphabet (GOOG -2,34%) (GOOGL -2,85%) giảm đến 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào thứ Ba, ngày 25/10, sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý 3. Doanh thu của gã khổng lồ công nghệ này đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 69,1 tỷ USD, nhưng thấp hơn 1,6 tỷ USD so với mức ước tính của các nhà phân tích. Lợi nhuận ròng của công ty đã giảm 27% xuống còn 13,9 tỷ USD, tương đương 1,06 USD/cổ phiếu, đồng thời cũng kém hơn 0,19 USD so với mức dự báo đồng thuận.

Những con số doanh thu và lợi nhuận đó đã gây thất vọng tràn trề cho cổ đông, nhưng liệu nhịp thoái lui sau BCTC của Alphabet có mang lại một cơ hội tốt để giới đầu tư mua vào và giữ dài hạn hay không? Để tìm ra đáp án, trước hết nhà đầu tư cầm xem lại những thách thức ngắn hạn của công ty này.

Xem thêm: Cổ phiếu nào tăng trưởng tốt hơn: Walgreens Boots hay CVS Health

Tại sao đà tăng trưởng của Alphabet lại giảm xuống?

Trong quý 3, Alphabet tạo ra 79% doanh thu từ hoạt động kinh doanh quảng cáo trên Google (một kênh chứa các quảng cáo tìm kiếm, YouTube và mạng quảng cáo) và 10% doanh thu từ các hoạt động kinh doanh không thuộc mảng quảng cáo Google (bao gồm Google Play, gói đăng ký YouTube và các thiết bị phần cứng) và 10% khác từ Google Đám mây, nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ ba thế giới. Sau đây là kết quả hoạt động của ba phân khúc cốt lõi đó trong ba năm qua.

CHỈ SỐ

Q3 2022

Q2 2022

Q1 2022

2021

2020

Tăng trưởng doanh thu của Google Quảng cáo (YOY)

3%

12%

22%

43%

9%

Tăng trưởng doanh thu của Google Khác (YOY)

2%

(1%)

5%

29%

28%

Tăng trưởng doanh thu của Google Đám mây (YOY)

38%

36%

44%

47%

46%

Tổng mức tăng trưởng doanh thu (YOY)

6%

21%

23%

41%

13%

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đã bị chậm lại vào năm 2020 do đại dịch làm giảm doanh số bán quảng cáo. Mảng này phục hồi nhanh chóng trong suốt năm 2021 khi những khó khăn đó biến mất dần, nhưng tiếp đến lại trải qua ba lần xuống dốc trong suốt ba quý đầu năm 2022.

Đầu tiên, những ảnh hưởng mang tính vĩ mô đã làm giảm nhu cầu của thị trường đối với dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số và diễn biến đó càng trở nên trầm trọng hơn khi các con số so sánh càng ngày càng thấp dần sau một năm bùng nổ nhờ đại dịch. Thứ hai, YouTube đang rất chật vật khi phải đối chọi với nền tảng TikTok của ByteDance và những đối thủ khác trong phân khúc video ngắn. Sức nóng cạnh tranh đã làm giảm 2% doanh thu của YouTube trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến việc phân khúc này bị thu hẹp lần đầu tiên kể từ khi Alphabet bắt đầu công bố riêng kết quả tài chính cho mảng quảng cáo vào năm 2019.

Xem thêm: Ardu Prime trở thành tâm điểm chú ý sau khi ra mắt New Era.

Cuối cùng, tác động lỗ tỷ giá do đồng USD tăng, và có thể đồng tiền này sẽ mạnh hơn nữa khi lãi suất tăng, đã làm giảm đáng kể tổng doanh thu quảng cáo của Google. Nếu giả sử tỷ giá tiền tệ không thay đổi, tổng doanh thu của Alphabet trong quý 3 trên thực tế đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng con số đó vẫn thể hiện tốc độ chậm hơn so với mức tăng trưởng doanh thu là 16% trong quý 2, cũng trên cơ sở tỷ giá không đổi.

Mảng Google Đám mây (Google Cloud) vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng đáng kể khi Alphabet mua lại công ty an ninh mạng Mandiant vào hồi tháng 9. Thật không may, đà tăng trưởng của mảng đám mây hầu như không bù đắp được thực trạng giảm tốc ở các bộ phận khác của Google trong quý 3 và mảng này vẫn chưa có lãi. Với tình hình tăng trưởng chậm lại trong mảng kinh doanh quảng cáo, một phân khúc vốn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn của Google, cộng thêm việc mở rộng liên tục ở mảng kinh doanh điện toán đám mây vốn không có lợi nhuận và thực trạng biến động tỷ giá hối đoái ngày càng tồi tệ hơn, tất cả các yếu tố đó cộng lại đã làm giảm lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận ròng của Alphabet trong năm nay.

CHỈ SỐ

Q3 2022

Q2 2022

Q1 2022

2021

2020

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động

25%

28%

30%

31%

23%

Tăng trưởng lợi nhuận ròng (YOY)

(27%)

(14%)

(8%)

89%

17%

Đà suy thoái này sẽ kéo dài bao lâu?

Alphabet không đưa ra bất kỳ chỉ tiêu hay kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể nào cho quý 4 hoặc cả năm. Nhưng trong cuộc họp hội nghị, Giám đốc tài chính Ruth Porat đã cảnh báo rằng công ty sẽ hứng chịu một “tác động tiêu cực thậm chí còn lớn hơn từ thị trường ngoại hối trong quý 4 khi kết quả kinh doanh từ mảng quảng cáo của họ tiếp tục bị đem ra so sánh với kết quả cao ngất từ năm ngoái.

CEO Sundar Pichai nói rằng công ty đã lên kế hoạch cho năm 2023, họ sẽ “có những quyết định đánh đổi quan trọng khi cần thiết và tập trung vào việc điều chỉnh mức tăng trưởng chi phí hoạt động. Do đó, Alphabet có thể sẽ cắt giảm chi phí và loại bỏ các dự án đang thua lỗ cho đến khi tình hình vĩ mô được cải thiện. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Alphabet sẽ tăng 12% trong cả năm, nhưng lợi nhuận lại giảm 9%. Nhưng trong năm tới, họ kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của công ty sẽ tăng trưởng lần lượt 11% và 15% khi hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty ổn định lại.

Tuy nhiên những con số ước tính đó chỉ mang tính tham khảo. Alphabet đã từng vượt qua một vài cuộc suy thoái kinh tế quy mô lớn kể từ khi thành lập (với tên gọi là Google) vào năm 1998. Trong cuộc họp về kết quả BCTC, ông Pichai đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng trong suốt lịch sử của Google, các giai đoạn mà công ty tập trung hết mình đã giúp chúng tôi trỗi dậy mạnh mẽ và mở ra các xu hướng đổi mới sáng tạo trong ngành điện toán.

Dựa trên những kỳ vọng đó, cổ phiếu Alphabet chỉ có mức giá gấp 17 lần so với lợi nhuận dự tính, trong khi Amazon (AMZN -4,06%) và Microsoft (MSFT -1,98%) vẫn đang giao dịch ở mức P/E dự tính lần lượt là 50 và 24 lần. Với mức bội số thấp hơn, rủi ro mất giá của Alphabet cũng sẽ hạn chế hơn và đặc điểm này sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư theo định hướng giá trị.

Xem thêm: Giá quặng sắt giảm mạnh, gây áp lực lên đồng đô la Úc

Cổ phiếu Alphabet liệu có còn đáng mua?

Hầu hết các vấn đề gần đây của Alphabet đều liên quan đến kinh tế vĩ mô và hoạt động kinh doanh của họ sẽ nhanh chóng phục hồi khi những khó khăn đó qua đi. Kịch bản phục hồi sẽ khó có thể xảy ra trong ít nhất một vài quý nữa, nhưng dù sao đây vẫn là thời điểm tuyệt vời để mua Alphabet với tinh thần đầu tư lâu dài trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số và đám mây trong khi họ đang bị đại đa số các nhà đầu tư thông thường xa lánh.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI