Giá dầu dao động gần mức cao nhất năm

CafeForexVN – Giá dầu vẫn giữ quanh mốc 80 USD / thùng hôm thứ Năm do quyết định của chính quyền Hoa Kỳ giải phóng tới 50 triệu thùng dự trữ chiến lược trong nỗ lực đẩy giá khí đốt đi xuống.

Giá dầu dao động gần mức cao nhất năm

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, được ổn định vào thứ Năm ở mức 81 USD / thùng. Giá đã giảm xuống còn 79 đô la khi có tin tức về việc phát hành tại Mỹ, nhưng đã phục hồi nhanh chóng sau đó. West Texas Middle giảm 0,2% xuống 78,2 USD / thùng. Giá dầu thô gần đây đã chạm mức cao nhất trong 7 năm, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng mạnh khi các nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng coronavirus. Nó đã đẩy giá xăng dầu và hóa đơn năng lượng ở nhiều quốc gia.

Giá dầu dao động gần mức cao nhất năm

Mỹ giải phóng dự trữ dầu

Mỹ cho biết họ đang giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của mình trong một nỗ lực nhằm giảm giá năng lượng và xăng dầu đang tăng vọt. Động thái này đang được thực hiện song song với các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần yêu cầu nhóm Opec gồm các quốc gia sản xuất dầu mỏ tăng sản lượng nhanh hơn. Nhưng Opec lo ngại rằng sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus có thể làm giảm nhu cầu, như đã xảy ra vào thời điểm cao điểm của đại dịch.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết: “Người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy tác động của giá khí đốt tăng cao tại máy bơm và trong hóa đơn sưởi ấm trong nhà của họ, và các doanh nghiệp Mỹ cũng vậy, vì nguồn cung dầu không theo kịp nhu cầu. Đó là lý do tại sao Tổng thống Biden đang sử dụng mọi công cụ có sẵn để làm việc nhằm hạ giá và giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung.”

Là một phần của nỗ lực phối hợp, chính phủ Anh sẽ cho phép các công ty tự nguyện giải phóng 1,5 triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ tư nhân. Carsten Fritsch, một nhà phân tích của Commerzbank, cho biết động thái này có thể khiến Opec + suy nghĩ lại chiến lược của mình và đồng ý tăng sản lượng tại một cuộc họp vào tuần tới.

Tham khảo thêm:

Cảnh báo từ OPEC

Một số quan chức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cảnh báo rằng việc các nước tiêu thụ dầu lớn giải phóng dự trữ sẽ chỉ làm tăng thêm dự báo dư thừa trong nửa đầu năm tới. Thay vào đó, thị trường dường như đang chờ đợi cuộc họp của OPEC dự kiến ​​vào ngày 2 tháng 12, khi tổ chức này và các đồng minh – chẳng hạn như Nga – sẽ quyết định có giữ mức tăng sản lượng vừa phải mà họ đã đồng ý vào đầu năm nay hay không.

Theo Wall Street Journal, Ả Rập Xê-út, thành viên hàng đầu của OPEC, cũng như Nga đang xem xét tạm dừng đà tăng dần dần – thêm 400.000 thùng / tháng – để giúp ngăn giá giảm, nếu sản lượng thực sự vượt nhu cầu vào một thời điểm nào đó. năm.

OPEC đang bị chia rẽ về vấn đề này – với một số thành viên, chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait mong muốn tiếp tục tăng sản lượng. Nếu tình trạng khan hiếm dầu nghiêm trọng hơn những gì hiện đang hình dung, tác động đến hoạt động kinh tế có thể là đáng kể, thì OPEC sẽ phải cố gắng xem qua đề xuất giải phóng kho dầu dự trữ trong cuộc họp vào tuần tới.

Minh Huỳnh theo Marketwatch

 

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]