Vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuần

Vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuầnCafeforexvn – Giá vàng tăng gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/12) khi những lo ngại về biến thể Omicron cùng lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý, với tư cách tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuần

Khép phiên, giá vàng giao ngay tăng 0.9% lên 1.785,29 USD. Giá vàng kỳ hạn Mỹ tăng 1,2%, giao dịch ở 1.783,90 USD.

“Kim loại quý hưởng lợi từ làn sóng mua tài sản trú ẩn, khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách nhanh hơn. Tình hình COVID-19 cũng đáng lo khi cả biến chủng Delta và Omicron đều đe dọa triển vọng tăng trưởng ngắn hạn”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết. “Diễn biến của vàng khi kết thúc tuần rất quan trọng bởi nó trùng khớp với việc làm phẳng đường cong, trong đó bao gồm kỳ vọng cao với việc FED đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách.

Tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường tài chính nhìn chung còn yếu. Chỉ số Nasdaq trong phiên này giảm hơn 2%, do số liệu việc làm Mỹ trái chiều và nhà đầu tư lo ngại biến chủng Omicron.

Hỗ trợ cho đà tăng của vàng là việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 1,4% lần đầu tiên kể từ tháng 9, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, vàng vẫn trên đà giảm tuần thứ ba liên tiếp. Tính chung cả tuần, kim loại quý đã giảm 0,4%, khi các quan chức FED đưa ra những bình luận cứng rắn về việc cắt giảm các chương trình kích thích và tăng lãi suất.

Dữ liệu công bố vào thứ Sáu (3/12) cho thấy tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ đã chậm lại đáng kể trong tháng 11, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 21 tháng là 4,2%. Điều này cho thấy thị trường lao động đang nhanh chóng thắt chặt.

Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo cho biết, báo cáo thị trường lao động hôm thứ Sáu “không làm FED chệch hướng khỏi kế hoạch đẩy nhanh chương trình cắt giảm thu mua tài sản.”

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Barclays viết trong một ghi chú: “Chúng tôi nghĩ rằng FED sẽ coi nền kinh tế gần như đạt tới trạng thái toàn dụng lao động”, đồng thời cho biết thêm rằng họ không chỉ mong đợi ngân hàng trung ương tăng tốc thắt chặt chính sách vào tháng 12 mà còn bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm sau.

Theo nhận định chung của thị trường, các nhà hoạch định chính sách của FED có vẻ sẽ đẩy nhanh việc giảm bớt chương trình mua trái phiếu trong cuộc họp chính sách sắp tới khi thị trường lao động thắt chặt. Ngân hàng trung ương này cũng để ngỏ khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Trước đó, chủ tịch FED St. Louis James Bullard đã kêu gọi ban thiết lập chính sách của FED cần hành động nhanh hơn, đồng thời cho biết những dữ liệu kinh tế thời gian qua đang khiến nhiều đồng nghiệp của ông cảm thấy việc đẩy nhanh tốc độ giảm thu mua tài sản và tăng lãi suất là cần thiết. Chỉ cách đây 3 tháng, phần lớn trong số 18 nhà hoạch định chính sách của FED vẫn cho rằng việc tăng lãi suất sẽ không được thực hiện ít nhất là cho tới năm 2023.

Tham khảo thêm:

“Mối nguy hiểm hiện nay là chúng ta đang phải chứng kiến lạm phát quá cao… Đã đến lúc FED phải có phản ứng tại các cuộc họp sắp tới,” ông Bullard nói. Theo vị chủ tịch FED St. Louis, ngân hàng trung ương nên kết thúc chương trình trái phiếu của mình vào tháng 3, và nên tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm tới.

Vàng rất nhạy cảm với những biến động của lãi suất, bởi lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 22,51 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,1% xuống 927,07 USD, trong khi paladium tăng 1,2% lên 1.802,51 USD.

Đỗ Hiền-Theo reuters

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]