Nỗ lực chấm dứt lạm phát bất thành của Tổng thống Biden

Nỗ lực chấm dứt lạm phát bất thành của Tổng thống BidenCafeforexvn – Sau khi im hơi lặng tiếng trong nhiều năm, lạm phát lại một lần nữa đe dọa ví tiền của người Mỹ và trở thành mối quan ngại hàng đầu của Nhà Trắng.

Nỗ lực chấm dứt lạm phát bất thành của Tổng thống Biden

Trong những tháng gần đây, chính quyền Biden đã tăng cường nỗ lực khắc phục tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng mà các nhà kinh tế đổ lỗi cho lạm phát nóng. Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế để xoa dịu những lo lắng về tình hình lạm phát.

Tuy vậy, các nhà đầu tư, các chuyên gia  kinh tế và người dân Mỹ không hề lạc quan về tình hình này. Họ cho rằng lạm phát sẽ còn kéo dài. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả mọi người, từ tổng thống tới người dân, đều phải kiên nhẫn chờ qua giai đoạn này.

Jason Furman, nhà kinh tế học và đồng thời là cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng dưới thời Cựu Tống thống Obama cho biết: “Tôi không nghĩ ông Biden có thể hứa hẹn với người dân về việc lạm phát sẽ biến mất.”

Ông cũng chia sẻ rằng “Việc nói ra sự thật rằng không phải mọi vấn đề đều có cách giải quyết khá khó khăn. Để phục hồi nền kinh tế, chúng ta phải kiên nhẫn. Tổng thống không thể đưa ra những thông điệp như vậy. Ông phải chứng tỏ được cho người dân thấy những hành động, nỗ lực của mình”

Giá cả trong chính trị

Giá hàng hoá và giá gas tăng đang là áp lực đè nặng lên vai những người Mỹ có thu nhập cố định hoặc khiêm tốn. Giá hàng tiêu dùng bán lẻ đã tăng 1% trong tháng 10, thậm chí chi phí giặt ủi tăng 6,9% so với một năm trước. Tại một số vùng của California, giá xăng ở phía bắc đã tăng lên 6 USD một gallon. Theo báo cáo vào thứ Ba tuần này, General Mills đã thông báo cho các nhà bán lẻ rằng họ có kế hoạch sẽ tăng giá trong thời gian ngắn đối với hàng chục thương hiệu của mình, bao gồm Cheerios, Wheaties và Annie’s.

Đổi lại, thông điệp về lạm phát phát ra từ Nhà Trắng tập trung chủ yếu vào hai dự thảo luật lớn đã được ông Biden ký duyệt. Dự thảo luật Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn) trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của Biden và kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la riêng biệt được cho là sẽ làm tăng năng suất của các doanh nghiệp và người lao động đồng thời giảm bớt áp lực lạm phát trong dài hạn. Đây cũng là giải pháp ưa thích của ngài tổng thống.

Mặc dù việc xây dựng đường xá tốt hơn, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em và các biện pháp chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết có thể sẽ giúp tiết kiệm chi phí lâu dài trong tương lai nhưng trong vòng 12 tháng tới, các ác đảng viên Đảng Dân chủ lại phải đối mặt với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng.

Lạm phát dường như là một trở ngại đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ, ông Terry McAuliffe, người đã thua ông Glenn Youngkin của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thống đốc gần đây của Bang Virginia.

Các chiến lược gia chính trị coi cuộc bầu cử này như một thước đo thái độ của cử tri đối với đường hướng chính sách hiện tại khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội. Thất bại tốn nhiều giấy mực của đảng Dân chủ tại Virginia – một bang có tỷ lệ ủng hộ Đảng dân chủ cao đã khơi mào cho sự thỏa hiệp giữa những người theo phe trung lập và phe tiến bộ về cơ sở hạ tầng và các dự thảo về luật chống đói nghèo và khí hậu.

Theo Gallup, mức độ giận dữ của người dân Mỹ đối với nền kinh tế đã lên tới đỉnh điểm trong thời đại dịch. Chỉ số này được đo bằng tỷ lệ phần trăm những người được khảo sát đề cập đến bất kỳ vấn đề kinh tế nóng nhất nào mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt. (Cuộc khảo sát đã lấy mẫu ngẫu nhiên 815 người trưởng thành và có sai số khoảng 4 phần trăm.)

26% người Mỹ hiện coi kinh tế là vấn đề hàng đầu của quốc gia, trong khi đó, 7% cho rằng lạm phát là nỗi lo chính của họ. Theo Gallup, vào tháng 9, chỉ 1% người Mỹ coi lạm phát là nỗi lo hàng đầu. Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm, lạm phát được ít nhất 7% người Mỹ coi là vấn đề quan trọng nhất.

Trong bài phát biểu diễn ra hôm thứ Ba, tổng thống Biden có chia sẻ: “Nhiều ông bố bà mẹ lo lắng thắc mắc không biết họ có thể có đủ tiền mua thực phẩm trong ngày lễ hay tặng quà giáng sinh cho con đúng thời điểm hay không”.

Lạm phát không ảnh hưởng lớn đến giá khí đốt

Để giúp giảm thiểu chi phí nhiên liệu trong kỳ nghỉ lễ, ông Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ và một số nước đồng minh sẽ thực hiện chiến lược khai thác nguồn dự trữ dầu mỏ quốc gia.

Chia sẻ về giá xăng tăng, ông Biden cho biết “Thực tế, chúng ta đang phải đối mặt với những đợt tăng đột biến thậm chí tồi tệ nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều chúng ta có thể làm chỉ là ngồi yên và chờ giá tự giảm”.

Mặc dù chính quyền của ông Biden cho biết họ sẽ đưa 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của chính phủ ra thị trường toàn cầu trong vài tuần tới nhưng một số chuyên gia phân tích cho rằng hành động này cũng chỉ có tác dụng xoa dịu người tiêu dùng.

Khai thác trữ lượng dầu quốc gia sẽ có tác động hạn chế đến chi phí nhiên liệu vì “gần 40% lượng phát hành bbl 50MM đã được lên kế hoạch cho năm 2022, đồng thời, phần lớn dầu sẽ được đưa vào dự trữ thương mại,” theo Tom Essaye – người sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Sevens Report.

Ông cho biết thêm: số dầu đó cuối cùng sẽ cũng sẽ được mua lại “và sau đó được trả lại cho SPR, có nghĩa là động thái này phần lớn mang tính tượng trưng và trên thực tế sẽ không có tác động lớn đến thị trường”.

Furman, giảng viên kinh tế tại Đại học Harvard đồng ý với ý kiến này. Ông cho rằng SPR phải “cần làm hết sức để cải thiện tình hình” khi Nhà Trắng đang lo lắng về tác động chính trị của việc giá cả tăng cao.

Theo ông, lạm phát hiện tại là kết quả của những thay đổi lớn trong tổng cầu và tổng cung – ngoài ảnh hưởng của việc kháng nghị một lần đối với SPR hoặc bất kỳ biện pháp khắc phục nhanh nào khác.

Những kỳ vọng liên quan tới lạm phát

Một đặc điểm khó chịu của lạm phát là việc tăng giá ngày hôm nay là sản phẩm của những gì mọi người nghĩ rằng giá sẽ tăng vào ngày mai. Nói cách khác, kỳ vọng lạm phát tự nó có thể gây ra lạm phát.

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây nhất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, lạm phát kỳ vọng trung bình trong tháng 10 đã tăng lên 5,7% trong năm tới, đây là mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi chuỗi lạm phát bắt đầu vào năm 2013.

Một thước đo về kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với lạm phát trong 5 năm tới đã tăng đột biến trong những tháng gần đây.

Tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 5 năm

Chênh lệch giữa lợi tức trên trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm và chứng khoán được Kho bạc bảo vệ lạm phát tương ứng. Mức chênh lệch được coi là dự báo của thị trường về lạm phát hàng năm trong 5 năm tới.

Tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 5 năm

Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis. Ngày 23 tháng 11 năm 2021.

Tham khảo thêm:

Sự khác biệt giữa lợi suất của chứng khoán được Kho bạc bảo vệ lạm phát trong 5 năm, hoặc TIPS, và trái phiếu Kho bạc tương ứng đạt 3,17 vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ năm 2003. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nghĩ rằng lạm phát sẽ rơi vào trung bình khoảng 3% so với năm năm tới.

Kỳ vọng lạm phát dựa trên thị trường tăng gần đây đã thu hút sự chú ý của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong cuộc họp chính sách tháng 11. Biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư cho thấy một số ngân hàng trung ương coi sự nhảy vọt này là bằng chứng cho thấy dự báo lạm phát gia tăng đang bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo.

“Một số người tham gia đã chỉ ra sự gia tăng trong các chỉ số khảo sát và chỉ số dựa trên thị trường về lạm phát dự kiến, bao gồm sự gia tăng của biện pháp bù lạm phát dựa trên TIPS trong 5 năm là những dấu hiệu có thể cho thấy kỳ vọng lạm phát đang trở nên kém ổn định hơn,” theo biên bản của Fed.

“Tôi đã dạy sinh viên của mình mô hình dự đoán lạm phát trong năm nay và mô hình đó là, nếu bạn thiếu nhu cầu, thì nhu cầu bổ sung có thể giúp ích,” ông nói.

“Tuy nhiên, nếu nhu cầu của bạn quá nhiều, bạn sẽ gặp phải hạn chế về nguồn cung. Thứ bạn nhận được sẽ là giá cả leo thang thay vì số lượng.”

Vân Anh-Theo CNBC

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]