Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm 73%, Meta Platforms xứng đáng được mua không tiếc tay lúc...

Giảm 73%, Meta Platforms xứng đáng được mua không tiếc tay lúc này

Các khoản đặt cược hàng tỷ đô la của Meta Platforms trên metaverse đã trở thành một lực cản lớn đối với lợi nhuận.

Giảm 73%, Meta Platforms xứng đáng được mua không tiếc tay lúc này

  • Nhưng đã có sự cải thiện nhanh chóng với định dạng video Reels trên Instagram và Facebook.
  • Cổ phiếu của Meta hiện giao dịch với mức chiết khấu 58% so với chỉ số Nasdaq-100 thiên về công nghệ.

Các nhà đầu tư đã trừng phạt Meta Platforms do những khoản đặt cược khổng lồ vào metaverse, song vẫn còn rất nhiều điều để nói về công ty này.

Metaverse đóng vai trò như một bao tải cát đáng khen cho người ta đấm đá trong vài tháng qua khi Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta Platforms (META), tiết lộ nhiều hơn về tầm nhìn của công ty với thế giới ảo.

Có vẻ nhiều nhà bình luận trong lĩnh vực công nghệ không mấy ấn tượng, hoặc cũng quá nghi ngờ không rõ người dùng có thực sự muốn tốn thời gian vào thế giới ảo hay không. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra mất kiên nhẫn với khoản chi hàng tỷ đô la của Meta cho dự án. Và rõ ràng điều này đang gây ảnh hưởng đến tình hình lợi nhuận của công ty trong quý báo cáo.

Meta đã công bố báo cáo thu nhập quý thứ ba vào ngày 26 tháng 10 và cổ phiếu nhanh chóng giảm 22% vào ngày hôm sau. Hiện công ty đã mất 73% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 378,69 đô la vào năm 2021. Nhưng dưới đây sẽ lý giải lý do tại sao vẫn tồn tại cơ hội dài hạn trong đống đổ nát.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Tại sao các nhà đầu tư tránh xa Meta Platforms

Ai cũng biết nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu ngay lúc này. Người tiêu dùng đang chịu ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất tăng cao, từ đó khiến thu nhập khả dụng của họ bị thu hẹp. Và  điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của khu vực doanh nghiệp.

Meta Platforms cũng cảm thấy tác động lớn hơn hầu hết các công ty khác do chịu sự phụ thuộc vào quảng cáo trên các nền tảng cốt lõi của Facebook, Instagram và WhatsApp. Khi các doanh nghiệp cảm nhận được sự yếu kém của người tiêu dùng, họ cắt giảm ngân sách tiếp thị do e sợ lợi tức đầu tư xuống thấp.

Kết quả, doanh thu của Meta có xu hướng đi ngang trong năm 2022 và giảm 4% trong Q3 so với cùng kỳ năm 2021.

Tại sao các nhà đầu tư tránh xa Meta Platforms

Nhưng trong khi điều đó đang xảy ra, Meta cũng đang chi rất nhiều vào dự án metaverse thông qua phân khúc Reality Labs. Và đó là một nguồn thất vọng lớn đối với các nhà đầu tư. Reality Labs đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động là 3,6 tỷ đô la trong quý 3 và vì khoản lỗ của phân khúc này ngày càng có xu hướng tăng, chính phân khúc này đã kéo tổng thu nhập ròng của Meta đi xuống.

Tại sao các nhà đầu tư tránh xa Meta Platforms

Các nhà đầu tư có thể tự hỏi tại sao Meta lại hy sinh quá nhiều lợi nhuận cho metaverse trong khi phải nhiều năm nữa hoạt động đầu tư này mới thu được kết quả. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay khi nhiều công ty khác đang cắt giảm chi phí. Đây rõ ràng là mối quan ngại hoàn toàn chính đáng.

Xem thêm: Walt Disney, Chevron, Johnson & Johnson và Microsoft: mã đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú

Meta phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng đây là một số mặt tích cực

Đúng vậy, Meta đang gặp khó khăn khi đối mặt với tình trạng suy yếu của nền kinh tế. Và đúng là các nền tảng thuộc công ty đang bị vây hãm bởi một tay chơi trẻ trung kiêm đối thủ cạnh tranh khốc liệt là TikTok của ByteDance. Nền tảng video dạng ngắn đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử và ByteDance đang trên đà tạo ra doanh thu 95 tỷ đô la trong năm 2022. Do đó người ta đang kỳ vọng ByteDance sẽ nhanh chóng bắt kịp Meta và mang lại khoảng 116,9 tỷ đô la.

Nhưng Meta không đơn độc trong hành trình khổ hạnh này. Đối thủ lâu năm của công ty là Snap Inc. cũng vừa công bố kết quả quý đáng thất vọng. Ngoài ra Meta cũng đang có một vài lợi thế so với Snap.

Meta đã nhanh chóng thích ứng với mối đe dọa TikTok bằng cách ra mắt video dạng ngắn của riêng mình có tên Reels. Trong quý trước, công ty đang trên đà tạo ra 1 tỷ đô la doanh thu quảng cáo hàng năm trên Instagram – nhưng tỷ lệ đó hiện được ước tính là 3 tỷ đô la trên Instagram và Facebook. Thêm vào đó, mức độ tương tác trên Reels đã tăng 50% trong sáu tháng qua, với 140 tỷ lượt sử dụng mỗi ngày.

Vấn đề là Reels đang đánh cắp người xem từ nguồn cấp dữ liệu và nội dung câu chuyện của Facebook lẫn Instargram, song Reels lại kiếm tiền với tỷ lệ thấp hơn. Và yếu tố này đang ảnh hưởng đến tiềm năng thu nhập của công ty. Tuy nhiên, đây là khoảng cách mà Meta kỳ vọng sẽ thu hẹp trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Điều đó đưa chúng ta đến với điểm quan trọng nhất. Trong toàn bộ dòng ứng dụng của mình, Meta vẫn đang chứng kiến sức tăng trưởng của người dùng. Đó là điều đáng chú ý đối với một nhóm các nền tảng truyền thông xã hội đã tồn tại được hơn một thập kỷ và có 3,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng hay gần một nửa dân số trên toàn hành tinh. Nếu khoảng cách kiếm tiền của Reels thu hẹp và cơ sở người dùng của Meta tiếp tục mở rộng, điều đó có thể dẫn đến doanh thu tăng vọt trong vài năm tới.

Xem thêm: 2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Tại sao các nhà đầu tư tránh xa Meta Platforms

Cổ phiếu meta hiện đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn

Nền kinh tế sẽ không suy yếu mãi mãi. Meta vẫn có cơ sở người dùng đang phát triển, mức độ tương tác đang tăng vọt trên nền tảng Reels và công ty tự tin sẽ kiếm tiền từ định dạng mới với tốc độ ngày càng tăng theo thời gian. Đấy là chưa kể đến phần thưởng tiềm năng từ các khoản đầu tư metaverse trong thập kỷ tới. Thậm chí metaverse có thể khá là giá trị theo ước tính của công ty đầu tư mạo hiểm Epyllion. Công ty này cho rằng metaverse có thể tạo ra cơ hội trị giá lên tới 30 nghìn tỷ đô la.

Trong ngắn hạn, Meta Platforms có vẻ đang dần thu hẹp. Hiện tượng đó không bao giờ được các nhà đầu tư đón nhận nếu không quá rõ ràng từ màn trình diễn ảm đạm của cổ phiếu kể từ năm ngoái.

Cổ phiếu Meta hiện giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ là 9,5 (dựa trên thu nhập sau 12 tháng trên mỗi cổ phiếu là 10,49 đô la). Đó là mức chiết khấu 58% so với chỉ số công nghệ Nasdaq-100, hiện đang giao dịch với tỷ lệ 23. Hay nói cách khác, cổ phiếu Meta sẽ phải tăng hơn gấp đôi từ đây chỉ để giao dịch ngang với các công ty cùng ngành trong lĩnh vực công nghệ.

Hiện tại, metaverse là một ẩn số lớn, nhưng nó cũng không phải là lý do chính để mua cổ phiếu Meta ở mức giá hiện tại. Các nhà đầu tư dài hạn có thể phải sống chung với những thương vụ đặt cược khá lớn của Mark Zuckerberg vào thế giới ảo, nhưng khi nền kinh tế cải thiện, dòng doanh thu và lợi nhuận của Meta sẽ bắt đầu phục hồi nhờ vào sức mạnh của các ứng dụng truyền thông xã hội.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI