Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm gần 40% so với mức đỉnh, liệu cổ phiếu Amazon có...

Giảm gần 40% so với mức đỉnh, liệu cổ phiếu Amazon có đáng mua xung quanh thời điểm phân tách?

Cafeforexvn – Amazon là công ty dẫn đầu trong hai lĩnh vực kinh doanh lớn.

Cổ phiếu Amazon
Cổ phiếu Amazon

Amazon (AMZN) đang hướng tới một thời điểm quan trọng trong tháng này. Gần đây, các cổ đông của ông lớn bán lẻ đã thông qua việc phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 20:1. Và động thái này sắp xảy ra. Cổ phiếu sẽ bắt đầu giao dịch trên cơ sở điều chỉnh theo phân tách vào ngày 6 tháng 6 tới.

Tham khảo:

Trong khi đó, hiệu suất cổ phiếu Amazon đã không quá sáng sủa. Cổ phiếu đã giảm 37% từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 7 năm ngoái. Và cổ phiếu đã giảm 30% từ đầu năm đến nay. Vì vậy, chúng ta không thể nói rằng cổ phiếu Amazon đang có động lực tăng giá ở thời điểm hiện tại. Liệu điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta nên tránh cổ phiếu? Hay liệu sụt giảm này là một cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư tham gia vào một câu chuyện thành công trong dài hạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Giá cổ phiếu Amazon hơn 3.700 USD

Có một số lý do đằng sau hiệu suất yếu kém của cổ phiếu Amazon. Khi cổ phiếu đạt đỉnh vào năm ngoái, có một mối quan ngại xuất hiện là về giá cả. Cổ phiếu đã đạt hơn 3.700 USD vào lúc đó. Amazon đã chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn trước của đại dịch. Nhưng tốc độ đó cũng đã bắt đầu chậm lại. Với tình trạng giảm tốc này, nhà đầu tư đã lo ngại cổ phiếu không còn nhiều dư địa để tăng giá.

Tua nhanh đến đầu năm nay. Vấn đề thu nhập của Amazon đã ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Công ty báo cáo cả dòng tiền hoạt động và thu nhập hoạt động đều giảm xuống thấp hơn trong Q1/2022. Và dòng tiền tự do của ông lớn công nghệ này cũng đã chuyển thành âm 18,6 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất.

Amazon đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự như các nhà bán lẻ khác: lạm phát cao hơn và các vấn đề chuỗi cung ứng. Công ty cũng đang phải đối mặt với một áp lực chi phí lớn khác. Amazon đã tăng gần gấp đôi mạng lưới thực hiện đơn hàng của mình kể từ khi đại dịch bùng phát. Nhưng trong thời gian gần đây, nhu cầu đã giảm so với mức công suất đó.

Vậy chúng ta có nên lo lắng về triển vọng tăng trưởng của Amazon không? Khó có khả năng một sự thay đổi sẽ xảy ra trong một sớm một chiều. Amazon thậm chí còn cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của mình rằng họ dự kiến ​​chi phí cao hơn do lạm phát gia tăng sẽ “tiếp tục trong một thời gian nữa.” Nhưng tin tốt là các yếu tố như lạm phát gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng chỉ là tạm thời – và chúng không liên quan đến một vấn đề cụ thể trong công ty.

Thêm tin tốt

Và đây là một số tin tốt nữa: Amazon có thể kiểm soát khoảng 2/3 chi phí gia tăng của mình. Cùng với các nỗ lực khác, công ty có kế hoạch cải thiện năng suất và giảm các dự án xây dựng mới. Điều này có nghĩa là Amazon sẽ có thể giảm chi phí nhờ các yếu tố nội bộ như nhân sự hoặc quy mô mạng lưới đáp ứng đơn hàng của họ.

Do đó, tăng trưởng của Amazon trong dài hạn là không đáng lo ngại. Con đường năm nay có lẽ sẽ gập ghềnh. Còn quá sớm để nói liệu những khó khăn này có kéo dài sang năm sau hay không. Nhưng trong khung thời gian vài năm, thu nhập của Amazon có nhiều khả năng sẽ phục hồi và tăng trưởng. Công ty dẫn đầu trong hai thị trường lớn: thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Trên thực tế, mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon – Amazon Web Services (AWS) – tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập hoạt động với tốc độ hai con số. AWS không phải đối mặt với những áp lực như bộ phận bán lẻ. Vì lẽ đó, bộ phận này đã trở thành một phần có giá trị trong hoạt động kinh doanh của Amazon – đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Bây giờ, chúng ta hãy quay lại với câu hỏi ban đầu: cổ phiếu Amazon có đáng mua không? Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và ngắn hạn thì câu trả lời là “không.” Nhưng nếu bạn thích đầu tư dài hạn hơn, câu trả lời chắc chắn là “có.” Amazon có những gì cần thiết để tăng thu nhập theo thời gian. Và điều đó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho ông lớn thương mại điện tử này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI