Trang chủChứng khoánGiới đầu tư kỳ vọng Abbott Laboratories phục hồi vào năm 2023

Giới đầu tư kỳ vọng Abbott Laboratories phục hồi vào năm 2023

Cafeforexvn – Abbott là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, với 113.000 nhân viên và hiện diện tại hơn 160 quốc gia. Tuy nhiên, cổ phiếu đã rớt từ vùng đỉnh quanh mốc 140 USD thiết lập vào tháng 1/2022 về quanh vùng 112 USD mới gần đây vào đầu tháng 2/2023, giảm khoảng 20%. Giới đầu tư đang kỳ vọng cổ phiếu này có thể phục hồi trong năm 2023 này.

Abbott Laboratories cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lớn

Giới đầu tư kỳ vọng Abbott Laboratories phục hồi vào năm 2023
Giới đầu tư kỳ vọng Abbott Laboratories phục hồi vào năm 2023

Nhắc đến Abbott, nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay tới đặc điểm đầu tiên là cổ phiếu Vua Cổ tức, tức là nằm trong hàng ngũ những doanh nghiệp đã tăng đều cổ tức trong 50 năm liên tiếp. Điểm mạnh này khiến cho nhà đầu tư yên tâm nắm chắc một khoản thu nhập thụ động đều đặn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, trong quý 4 năm 2022, doanh thu của Abbott đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 10,1 tỷ USD do sụt giảm trong phân khúc chẩn đoán và dinh dưỡng. Trong cả năm, doanh thu chỉ tăng 1,3% so với năm trước lên 43,7 tỷ USD.

Nhu cầu đối với các xét nghiệm nhanh COVID-19 sụt giảm đáng kể đã khiến doanh thu bộ phận chẩn đoán giảm 26,1% xuống còn 3,3 tỷ USD trong quý. Bê bối sữa bột cho trẻ em khiến doanh thu bộ phận dinh dưỡng cũng giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,8 tỷ USD trong quý.

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng sau điều chỉnh đã giảm mạnh đến 22% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,03 USD. Chi phí hoạt động đã giảm chậm hơn so với doanh thu. Nhìn chung, năm 2022 có thể ví là một năm “đáng quên” của doanh nghiệp này.

Đánh giá về dài hạn, Abbott có một số cơ hội tăng trưởng trong năm nay có thể giúp xây dựng một số động lực. Đặc biệt là khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã dỡ bỏ nhiều chính sách hạn chế nghiêm ngặt nhất sau khi từ bỏ chính sách “Không COVID” vào tháng 12/2022. Abbott tin rằng điều này sẽ góp phần cải thiện các số liệu của công ty.

Ngoài ra, Abbott cũng sở hữu những sản phẩm có tiềm năng hứa hẹn tạo đột phá về doanh thu lên đến nhiều tỷ USD mỗi năm. FreeStyle Libre 3 là một hệ thống máy đo lường, theo dõi đường huyết tiện dụng 24 giờ/ngày. Đây là một sản phẩm quan trọng giúp cho các bệnh nhân tiểu đường quản lý diễn biến tình trạng sức khỏe của mình. Doanh thu từ các thiết bị dành cho bệnh tiểu đường đã tăng 10% trong năm 2022. Khi dân số ngày càng già hóa và có nhiều người quen với nhịp sống ít vận động thể dục thể thao, nhu cầu chăm sóc bệnh tiểu đường có thể sẽ càng cao.

Theo Strategic Market Research, thị trường chăm sóc bệnh tiểu đường có thể sẽ đạt độ lớn là 16 tỷ USD từ đây đến năm 2030. FreeStyle Libre được dự báo có thể mang về doanh thu hàng năm là 10 tỷ USD cho Abbott.

Giá mục tiêu đồng thuận cho cổ phiếu Abbott là khoảng 126 USD, tương ứng với mức tăng chỉ khoảng 12% so với giá hiện tại

Giá mục tiêu đồng thuận cho cổ phiếu Abbott là khoảng 126 USD
Giá mục tiêu đồng thuận cho cổ phiếu Abbott là khoảng 126 USD

Cổ phiếu Abbott khó có khả năng lặp lại hiệu suất thấp như trong năm 2022, những cũng khó có khả năng đạt hiệu suất vượt trội trong năm 2023. Trong trường hợp thị trường gấu kết thúc, nhà đầu tư có khả năng sẽ tìm tới các cổ phiếu tăng trưởng đang giảm giá và có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, hiện tỷ suất cổ tức 1,8%, xấp xỉ mức 1,7% của một cổ phiếu S&P 500 trung bình, nhà đầu tư không có động lực lớn để mua cổ phiếu Abbott vì cổ tức vào lúc này. Do đó, nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn thiên về các dòng cổ phiếu có nhiều tiềm năng hơn.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI