Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánĐây có phải thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Tesla?

Đây có phải thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Tesla?

Cổ phiếu Tesla hiện giảm khoảng 30% so với mức cao nhất trong 12 tháng. Và một đợt bán ra gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla của tỷ phú Elon Musk có thể đang khiến nhiều nhà đầu tư hào hứng mua vào. Nhưng thời điểm này lại chưa phải lúc tốt nhất để mua cổ phiếu Tesla.

Đây có phải thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Tesla?
Đây có phải thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Tesla?

Đây có phải thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Tesla?

Nhắc tới cổ phiếu tăng trưởng, chắc chắn Tesla sẽ là cái tên không thể bỏ qua. Nhiều nhà đầu tư vẫn luôn chờ đợi thời điểm cố phiếu giảm giá để mua vào, và phần đông đều cho rằng thời điểm đó đã tới, khi giá cổ phiếu đã điều chỉnh khoảng 30% so với mức cao nhất trong 12 tháng (tính đến thời điểm viết bài này).

Thế nhưng, những ai đang có ý định ôm cổ phiếu Tesla tốt hơn hết hãy kiên nhẫn thêm một chút, và xác nhận được 2 yếu tố sau trước khi mua.

1. Thu nhập bền vững

2020 là năm đầu tiên Tesla bắt đầu có lãi. Năm 2021, doanh thu của nhà sản xuất xe điện này đạt 53,8 tỷ USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận ròng tăng 665% lên 5,5 tỷ USD. Báo cáo hoạt động nửa đầu năm 2022 cũng cho thấy hoạt động kinh doanh của Tesla tiếp tục mạnh mẽ.

Thế nhưng hãy lưu ý rằng, Tesla mới chỉ bắt đầu có lãi khoảng 2 năm rưỡi qua. Trong bối cảnh lạm phát và kinh tế có khả năng rơi vào suy thoái như hiện nay, việc người dân thắt chặt chi tiêu, giảm mua sắm những mặt hàng không thiết yếu như ô tô có thể khiến lợi nhuận của công ty nhanh chóng bốc hơi.

Ngoài ra, cuộc đua xe điện cũng tiếp tục trở nên gay gắt hơn, khi mà cả các nhà sản xuất xe truyền thống như như General Motors và Ford, cùng với các công ty xe điện thuần túy như BYD đều đang cố gắng nâng cao thị phần của mình trong ngành công nghiệp đang tăng trưởng này. Không có gì đảm bảo Tesla có thể duy trì thị phần của mình, cũng như đảm bảo được biên lợi nhuận và khả năng sinh lợi của công ty.

Với những nguy cơ trên, có lẽ nhà đầu tư nên chờ đợi thêm một vài báo cáo kết quả thu nhập hàng quý khác của Tesla để xác nhận thêm về tính bền vững của lợi nhuận, trước khi chốt lệnh mua cổ phiếu.

2. Định giá hợp lý

Có thể khẳng định ngay từ đầu rằng, cổ phiếu Tesla hiện không được giao dịch ở mức giá hợp lý tại thời điểm này?

Hãy thử so sánh bội số định giá của Tesla với bội số định giá của các công ty ô tô cùng ngành như GM. Hiện tại, Tesla có hệ số giá trên doanh thu (PS) là 15,1 lần và hệ số giá trên thu nhập (PE) là 107,4 lần. Với GM, hai hệ số này lần lượt là 0,4 và 6,9 lần.

Ngay cả khi so sánh với một công ty công nghệ khổng lồ ngoài ngành như Alphabet, với hai hệ số PS và PE lần lượt ở mức 5,7 và 21,7 lần, thì định giá của Tesla vẫn cao một cách phi lý

Việc mua một cổ phiếu với kỳ vọng tăng trưởng quá cao sẽ là một ván bài có độ rủi ro lớn, và đó lý lý do bạn không nên mạo hiểm ngay lúc này.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm ngoại hối cho nhà giao dịch sau một năm giao dịch

3. Kết luận

Để trở thành một khoản đầu tư vững chắc, một công ty phải có khả năng mang lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn; và nhà đầu tư không được trả quá nhiều để mua cổ phiếu. Ở thời điểm này, Tesla đều thiếu cả hai yếu tố trên. Chính vì thế, nhà đầu tư có lẽ nên chờ đợi thêm một vài quý nữa để tìm được điểm vào vị thế tốt hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI