Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChính sách lãi suất của Fed trước 'thềm suy thoái' của nền...

Chính sách lãi suất của Fed trước ‘thềm suy thoái’ của nền kinh tế Mỹ

Cafeforexvn – Nửa năm đầu 2022, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy mạnh việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát phi mã, thì những cảnh báo về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế cũng ngày càng rõ ràng.

Lãi suất tăng có thể làm đình trệ hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ hiện tại vẫn có một bệ đỡ khá vững chắc để suy thoái nếu xảy ra cũng sẽ ở mức độ nhẹ và trong thời gian ngắn.

Những nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED

Tại cuộc họp vào ngày 15/6, Fed đã tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm – mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát phi mã.

Với động thái này, Fed đã tăng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm tính từ đầu năm đến nay và nâng mức lãi suất chuẩn lên khoảng 1,5 – 1,75%. Quyết định tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay của Fed được đưa ra sau khi lạm phát ở Mỹ tăng đột biến vào tháng 5/2022 và không có dấu hiệu giảm sốt như thị trường kỳ vọng.

Ngoài ra, Fed cũng đã báo hiệu từ nay tới cuối năm sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất mạnh không kém – điều các nhà đầu tư vẫn lo lắng khi trở thành sự thật.

Chính sách lãi suất của Fed trước 'thềm suy thoái' của nền kinh tế Mỹ

Tham khảo thêm

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Mỹ vẫn đang khá mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và việc giảm lạm phát vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của Fed. Tuy nhiên, vấn đề là lạm phát lại quá cao với tốc độ tăng hằng năm tới 8,6%.

Do vậy, việc kiềm chế lạm phát xuống mức chấp nhận được có thể đòi hỏi Fed đưa ra mức lãi suất cao nhất trong nhiều thập kỷ và điều này có thể làm suy yếu nền kinh tế đáng kể. Fed đang vẫn đang nỗ lực cho việc giảm nhiệt, việc làm giảm tốc đà tăng lạm phát cũng kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế, nhưng ở mức không gây ra suy thoái.

Để ổn định giá cả mà không ảnh hưởng đến thị trường việc làm, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất rất nhanh trong những tháng tới.

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá răng, động thái tăng lãi suất vừa qua của Fed sẽ tạo tiền đề cho việc triển khai các chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Mức lãi suất có thể sẽ điều chỉnh tăng lên 3,8% vào năm 2023 và phần lớn kế hoạch gia tăng mức lãi suất này sẽ được Fed thúc đẩy trong năm nay.

Nguy cơ suy thoái gia tăng

Các ngân hàng: Bank of America, Deutsche Bank, Wells Fargo và Goldman Sachs (NYSE:GS) đều dự đoán khả năng suy thoái trong hai năm tới, trong bối cảnh Fed đang thắt chặt chính sách mạnh mẽ để hạ nhiệt nhu cầu và đưa lạm phát về lại mức mục tiêu 2%.

Một cuộc khảo sát gần đây do tờ Financial Times và Initiative on Global Markets (trung tâm nghiên cứu thị trường và chính sách kinh tế thuộc Đại học Chicago) thực hiện cho thấy rất nhiều nhà kinh tế đã dự báo về cuộc suy thoái tại Mỹ sẽ bắt đầu vào năm tới.

Cuộc khảo sát mới đây do tờ The Economist phối hợp với hãng nghiên cứu thị trường YouGov cũng cho thấy có tới 51% người được hỏi cho rằng nước Mỹ đang trải qua thời kỳ suy thoái về kinh tế.

Trước đó, một cuộc thăm dò ý kiến của giới chuyên gia kinh tế do hãng tin Bloomberg tiến hành vào tháng 5/2022 cũng chỉ ra rằng nguy cơ nước Mỹ rơi vào suy thoái ngày càng rõ rệt, với khả năng xảy ra là 30%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ dự báo mà Bloomberg đưa ra trước đó.

Lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí đi vay của các ngân hàng, và đối tượng phải gánh những chi phí đó là doanh nghiệp, người tiêu dùng và thậm chí là chính phủ.Những người gửi tiền tiết kiệm lại được hưởng lợi từ lãi suất tăng, nhưng lãi suất tiết kiệm phần lớn vẫn thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Mặt khác chi phí đi vay ở mức cao sẽ làm chậm lại hoạt động đi vay, dẫn đến sự đình trệ trong hoạt động kinh tế. Điều này sẽ làm chậm sự gia tăng lạm phát, mục tiêu mà các ngân hàng trung ương hướng tới.

Tuy nhiên, lãi suất cao ảnh hưởng đến giá trị đồng nội tệ. Cụ thể, sau khi Fed tăng lãi suất, đồng USD tăng giá hơn so với đồng euro.

Đồng bạc xanh có giá cao sẽ hỗ trợ nhập khẩu giúp người tiêu dùng Mỹ được hưởng lợi về giá, song điều này lại ảnh hưởng tiêu cực đến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và thị trường lao động.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI