Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư chứng khoán: nên mua cổ phiếu AT&T hay...

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: nên mua cổ phiếu AT&T hay Verizon

Cafeforexvn – Hai ông lớn viễn thông AT&T và Verizon đang đứng trước thềm của một biến động lớn trong ngành. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: nên mua cổ phiếu AT&T hay Verizon

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) vừa cấp phép cho AT&T (NYSE:T) và Verizon (NYSE:VZ) đưa vào sử dụng nhiều tháp mạng 5G hơn.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: nên mua cổ phiếu AT&T hay Verizon

Tham khảo thêm:

Lo ngại về các nhiễu loạn ảnh hưởng đến thiết bị đo đạc trên các máy bay đã khiến cơ quan quản lý này chặn không cho các đơn vị cung cấp dịch vụ không dây kích hoạt hệ thống mới của họ, tạo ra những “vùng chết” của mạng 5G xung quanh một số sân bay. Tuy nhiên, với dữ liệu vị trí tháp di động chính xác hơn trong tay, FAA đã cho phép các nhà mạng đưa vào hoạt động nhiều tháp tín hiệu hơn trong khi vẫn cân bằng độ an toàn của các máy bay di chuyển trong vùng lân cận.

Mạng 5G sẽ là nơi diễn ra các cuộc chiến của lĩnh vực viễn thông trong tương lai trước mắt. Do đó, việc có thể khai thác đầy đủ các phổ vô tuyến mà các nhà mạng đã mua và triển khai sẽ là chìa khóa quyết định xem ai sẽ giành được ưu thế trong không gian này.

Khả năng giành được lợi thế cạnh tranh của các công ty là một câu hỏi quan trọng đối với các nhà đầu tư vì thị trường viễn thông Hoa Kỳ đã bão hòa nặng nề, với 97% người Mỹ sở hữu điện thoại di động và 75% sở hữu điện thoại thông minh. Điện thoại di động chiếm 50% hoặc nhiều hơn trong tất cả lưu lượng truy cập web. Điều đó có nghĩa là một nhà mạng tại thị trường này chỉ có thể giành thêm thị phần bằng cách chiếm lấy từ tay các đối thủ khác. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng xem liệu AT&T hay Verizon mới là lựa chọn tốt hơn dành cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: nên mua cổ phiếu AT&T hay Verizon

AT&T có rất nhiều biến số chưa xác định

AT&T đang chuẩn bị cho tương lai. Công ty đã tích cực mua phổ tần vô tuyến và đã chi 23 tỷ USD để có được hơn 1.600 giấy phép cho phổ tần C-band vào đầu năm ngoái. Sau đó, vào mùa thu, công ty đã chi thêm hàng tỷ đô la nữa để có được 40 megahertz (MHz) của phổ 3,45 gigahertz (GHz). Cách đây vài năm, công ty cũng đã chi hàng chục tỷ đô la cho phổ AWS-3 và đã luôn là người chi tiêu nhiều nhất để mua phổ tần vô tuyến.

AT&T hiện sở hữu lượng phổ tần vô tuyến dưới 6 GHz tương đương với Verizon. Đây là một yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc vì các phổ tần này sẽ là nơi mà mạng 5G được khởi chạy trong những giai đoạn đầu. Phổ tần này sẽ cung cấp kết nối cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT), cũng như cho các giao thức quan trọng, bao gồm cả các ứng dụng cho ô tô.

Tuy nhiên, AT&T vẫn còn phải giải quyết hậu quả của những quyết định kinh doanh tồi tệ trong quá khứ, những thương vụ mua lại đã khiến họ phải gánh quá nhiều nợ trong khi bỏ bê việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ cho đến khi gần như quá muộn. Công ty dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc thoái vốn 71% cổ phần mà họ sở hữu trong WarnerMedia thông qua thương vụ hợp nhất các tài sản này với Discovery vào Q2/2022. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu họ sẽ chia tách hoàn toàn (spin off) với bộ phận này hay sẽ phân phối cổ phần của công ty mới cho các cổ đông hiện hữu (split off).

CEO John Stankey muốn thu hồi càng nhiều cổ phiếu càng tốt sau thỏa thuận này. Để làm được việc đó, cách tiếp cận tốt hơn sẽ là split-off. Tuy nhiên, công ty có thể sẽ phải trả một khoản phí cho các cổ đông của mình nếu đi theo hướng này. Một spin-off có thể sẽ đơn giản hơn và Stankey đã nói với các nhà phân tích rằng ông cũng cần lưu ý đến số đông các nhà đầu tư cá nhân sở hữu cổ phiếu để đảm bảo họ cũng nhận được giá trị từ thương vụ thoái vốn. Vì thỏa thuận này sẽ buộc AT&T phải giảm cổ tức, việc chọn định hướng đúng là điều tối quan trọng.

Bất chấp việc sắp phải cắt giảm khoản thanh toán cổ tức, AT&T vẫn sẽ chi từ 8 tỷ đến 9 tỷ USD cho khoản chi trả cổ tức của mình và tỷ suất cổ tức vẫn sẽ đạt gần 5%, giữ khoản chi trả ở mức cao nhất trong phạm vi các khoản chi trả của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

AT&T có rất nhiều biến số chưa xác định

Verizon dưới áp lực cạnh tranh

Mặc dù AT&T có thể đang bắt kịp phổ tần dưới 6 GHz, Verizon vẫn là công ty dẫn đầu trên mặt trận này. Công ty có vị trí dẫn đầu chắc chắn trong phổ sóng milimet, đích đến cuối cùng của ngành công nghiệp 5G. Phổ sóng này sẽ cho phép các nhà mạng cung cấp tốc độ kết nối cao nhất – lên đến 20 gigabyte mỗi giây – và công suất cực cao cho các điểm phát sóng.

Verizon tiếp tục mở rộng các dịch vụ Internet dành cho gia đình của mình với dự kiến sẽ triển khai đầy đủ 5G và có mặt tại hơn 200 thị trường trên 50 tiểu bang với dịch vụ 5G Home. Công ty có kế hoạch triển khai dịch vụ này tại 30 triệu ngôi nhà vào năm 2023 và 50 triệu ngôi nhà vào năm 2025.

Tuy nhiên, sức ép cạnh tranh từ AT&T và T-Mobile sẽ ngày càng trở nên gay gắt hơn khi có nhiều băng tần C-band được đưa vào sử dụng. Phố Wall kỳ vọng Verizon sẽ ghi nhận sụt giảm số lượng thuê bao trong Q1/2022, vốn là một giai đoạn trì trệ theo mùa của công ty.

Một phần mối quan ngại đối với Verizon là, trước khi băng tần C-band có thể hoạt động hoàn toàn, các nhà khai thác vệ tinh hiện đang sử dụng phổ tần này phải chuyển sang một phổ tần khác. Quá trình này sẽ không được hoàn tất cho đến năm 2023 và ngăn không cho Verizon hoạt động hết công suất cho đến lúc đó.

Verizon đã không tham gia đấu thầu giấy phép ở dải tần 3,45 GHz và để cho AT&T là người chiến thắng lớn vào năm ngoái. Mặc dù không có nhà mạng nào có thể tận dụng đầy đủ giấy phép phổ tần C-band của họ trong hai năm tới, AT&T và T-Mobile vẫn có thể triển khai ngay lập tức phổ tần 3,45 GHz mà họ đã mua được, thiết lập lợi thế so với Verizon.

Phán quyết

AT&T có vẻ là người chiến thắng rõ ràng ở đây. Bất chấp sự phân tâm từ việc công ty thoái vốn khỏi WarnerMedia và cắt giảm cổ tức – yếu tố giúp cổ phiếu viễn thông này trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn trong những năm qua – công ty vẫn có động lực phát triển ủng hộ cho mình.

AT&T đã gần đuổi kịp Verizon trong các dịch vụ công nghệ và sẽ vượt lên phía trước trong các nâng cấp mạng 5G quan trọng. Cổ phiếu AT&T cũng đang cung cấp cho nhà đầu tư mức định giá hấp dẫn hơn so với đối thủ của mình. Với mức cổ tức vẫn sẽ dồi dào nhưng bền vững hơn ngay cả sau khi cắt giảm, cùng với triển vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty, AT&T có vẻ là cổ phiếu tốt hơn để mua trong so sánh này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI