Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư: có nên mua cổ phiếu Meta Platforms sau...

Hướng dẫn đầu tư: có nên mua cổ phiếu Meta Platforms sau BCTC?

Cafeforexvn – Việc cổ phiếu Meta Platform giảm sâu sau báo cáo thu nhập của công ty có thể là một cơ hội mua tuyệt vời, tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư đối với kết quả Q4/2021.

Có nên mua cổ phiếu Meta Platforms sau BCTC?

Ông lớn mạng xã hội Meta Platforms (NASDAQ:FB) đã báo cáo thu nhập Q4/2021 vào tối ngày 2 tháng 2 năm 2022. Kết quả được báo cáo đã khiến nhà đầu tư sốc đến mức cổ phiếu bị bán tháo mạnh, giảm đến hơn 20% trong phiên giao dịch sau đó và vẫn chưa phục hồi trở lại. Meta là một công ty trị giá 900 tỷ USD vào thời điểm báo cáo thu nhập; một động thái mạnh mẽ như vậy thực sự rất hiếm thấy ở một cổ phiếu lớn đến mức này.

Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của công ty đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng công việc kinh doanh của họ đang thay đổi. Thay đổi đó có tốt không? Phản ứng của thị trường dường như không nghĩ như vậy. Tuy nhiên, mọi thứ có thể không như những gì thị trường tưởng tượng. Dưới đây là ba kết quả chính ghi nhận được trong Q4/2021 có thể giúp nhà đầu tư ra quyết định có nên mua cổ phiếu Meta hay không.

Có nên mua cổ phiếu Meta Platforms sau BCTC?

Tham khảo thêm:

1. Những thay đổi về chính sách quyền riêng tư đang làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh quảng cáo

Vào mùa xuân, Apple đã tung ra các thay đổi đối với nền tảng iOS của mình nhằm hạn chế khả năng theo dõi và nhắm mục tiêu người dùng iPhone của các nhà quảng cáo kỹ thuật số. Nếu sở hữu một chiếc iPhone, nhà đầu tư có thể đã thấy điều này: ứng dụng sẽ tự động yêu cầu người dùng chọn tham gia theo dõi dữ liệu. Người dùng có thể chọn không bị theo dõi và khiến nền tảng quảng cáo của Meta hoạt động kém hiệu quả hơn. Công ty mạng xã hội đã bắt đầu cảm thấy tác động của thay đổi này trong Q3/2021. Tuy nhiên, toàn bộ phạm vi ảnh hưởng của nó chỉ mới được ban lãnh đạo tiết lộ trong Q4.

Trong hướng dẫn doanh thu cho Q1/2022, CFO David Wehner đã dự kiến tăng trưởng chỉ đạt khoảng 3% đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức hướng dẫn thấp đáng kinh ngạc khi doanh thu của công ty chỉ vừa mới tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2021 trong Q4/2022.

Mặc dù ban quản lý công ty đã đề cập đến cạnh tranh từ các ứng dụng như TikTok thì những thay đổi trên iOS của Apple vẫn là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hướng dẫn cực kỳ mềm này. Những thay đổi trên iOS vẫn chưa được thực hiện trong nửa đầu năm 2021, dẫn đến những so sánh khó khăn cho hai quý đầu năm 2022. Wehner ước tính rằng vấn đề trên iOS sẽ khiến Meta thất thu khoảng 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay.

Meta chi rất nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu công ty tìm ra giải pháp cho những thách thức đến từ iOS một ngày nào đó. Tuy nhiên, thách thức này vẫn sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động của Meta trong ngắn hạn.

2. Meta đang đẩy mạnh đầu tư vào metaverse

Quý này là quý đầu tiên Meta báo cáo thu nhập theo cấu trúc mới, tách các nền tảng mạng xã hội và các hoạt động metaverse ra thành hai phân khúc riêng biệt nhằm cho thấy rõ ràng hơn hiệu quả hoạt động của từng phân khúc. Phân khúc metaverse, hay “Reality Labs”, bao gồm tai nghe thực tế ảo Oculus, đã ghi nhận những khoản lỗ hoạt động lớn đáng kể.

Doanh thu mảng Reality Labs đã tăng lên 877 triệu USD, cao hơn 22% so với cùng kỳ năm trước, nhưng bộ phận này vẫn lỗ 3,3 tỷ USD. Reality Labs đang nhận được nhiều khoản đầu tư lớn và có thể sẽ không có khả năng sinh lời trong một thời gian nữa. Chi phí đã tăng lên do chi tiêu cho R&D cao hơn, điều mà Mark Zuckerberg đã nói rõ khi ông thông báo đổi tên công ty thành Meta.

Meta đang cố ý vươn ra ngoài vai trò cũ như một công ty mạng xã hội. Vì vậy, sở hữu cổ phiếu Meta đồng nghĩa với việc bạn đang mua vào các kế hoạch metaverse của công ty. Meta đã tạo ra dòng tiền tự do 12,5 tỷ USD trong Q4/2021, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi phải tăng cường chi tiêu vốn. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, Meta đang chi rất nhiều tiền vào việc mua lại cổ phiếu, một động thái sẽ mang lại hiệu quả cao hơn với giá cổ phiếu thấp hơn vì cùng một số tiền có thể rút nhiều cổ phiếu ra khỏi thị trường hơn và giúp tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

Meta đang đẩy mạnh đầu tư vào metaverse

MUA LẠI CỔ PHIẾU CỦA FB (12 THÁNG GẦN NHẤT). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

3. Facebook đã đạt đỉnh chưa?

Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã có lần đầu tiên sụt giảm vào Q4/2021, mặc dù chỉ giảm nhẹ từ con số 1.930 tỷ của quý trước xuống còn 1.929 tỷ. Các nền tảng mạng xã hội là nguồn tiền của Meta. Vì vậy, suy nghĩ về rủi ro sụt giảm có thể đã khiến các nhà đầu tư cảnh giác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Meta có tổng cộng 2,82 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và 3,59 tỷ người dùng hoạt động ít nhất một lần mỗi tháng trên các ứng dụng Facebook, Instagram và WhatsApp.

Với dân số thế giới 7,9 tỷ người, không có gì vô lý nếu Meta trở nên quá lớn để tiếp tục thu hút người dùng mới một cách dễ dàng một ngày nào đó. Tạo ra nhiều doanh thu hơn trên mỗi người dùng có lẽ là số liệu quan trọng hơn ở thời điểm hiện tại; và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng của Facebook đã tăng lên 11,57 USD trong Q4/2021, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi các thước đo về số lượng người dùng để đảm bảo rằng tệ nhất thì số lượng người dùng cũng đi ngang chứ không tăng tốc sụt giảm trong thời gian tới.

Cổ phiếu Meta có đáng mua không?

Meta trông giống như một công ty đang trong thời kỳ chuyển đổi; các nền tảng mạng xã hội của họ có thể không còn mang lại kiểu tăng trưởng mà nhà đầu tư mong đợi như trong quá khứ. Tuy nhiên, Meta gần như đã trở thành một thế lực độc quyền trong không gian mạng xã hội, giúp họ tạo ra dòng tiền tự do trong một quý nhiều hơn cả doanh thu trong một năm của hầu hết các công ty đối thủ.

Cổ phiếu Meta hiện giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ 17x, mức định giá này có vẻ là một món hời đối với một công ty có phạm vi hoạt động toàn cầu và dòng tiền tự do khổng lồ như Meta. Ngay cả khi tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại trong một vài năm tới khi Meta xây dựng Reality Labs, chương trình mua lại cổ phần của công ty có thể sẽ giúp mang lại tăng trưởng thu nhập vững chắc cho nhà đầu tư.

Đúng là Meta cần phải chứng tỏ bản thân khi chuyển hướng sang metaverse. Tuy nhiên, nếu bạn tin vào câu chuyện tăng trưởng đằng sau sự chuyển hướng này, thật khó để không thích cổ phiếu ở mức giá thấp như hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI