Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánIIP, Brookfield: 2 cổ phiếu chia cổ tức có thể nhân đôi...

IIP, Brookfield: 2 cổ phiếu chia cổ tức có thể nhân đôi tài sản của bạn trong ít hơn 5 năm

Đây không phải là một dự đoán trên trời. Hai cổ phiếu chia cổ tức này thực sự đã sẵn sàng để tăng trưởng mạnh mẽ.

Hai cổ phiếu chia cổ tức có thể nhân đôi tài sản của bạn trong ít hơn 5 năm

IIP, Brookfield: 2 cổ phiếu chia cổ tức có thể nhân đôi tài sản của bạn trong ít hơn 5 năm
Hai cổ phiếu chia cổ tức có thể nhân đôi tài sản của bạn trong ít hơn 5 năm

Xem thêm: Securrency Capital được cấp phép ở Abu Dhabi

Theo lẽ thường, các công ty trả cổ tức bởi vì họ không còn khả năng sử dụng tiền để thúc đẩy tăng trưởng. Vì họ không thể mang lại tăng trưởng mạnh mẽ nên việc trả lại tiền mặt cho cổ đông dưới hình thức cổ tức là rất hợp lý. Nhưng quan điểm này không phải lúc nào cũng đúng.

Innovative Industrial Properties (IIPR) và Brookfield Renewable (BEP) (BEPC) nổi bật như 2 ví dụ rõ ràng thách thức lẽ thường kể trên. Hai cổ phiếu chia cổ tức này không chỉ đang đứng ở một vị trí để sẵn sàng tăng trưởng vững chắc; họ còn có thể tăng gấp đôi tài sản của bạn trong vòng chưa đầy 5 năm.

Nhìn về quá khứ

Tất cả chúng ta có lẽ đều đã học thuộc tuyên bố “hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai.” Câu nói đó rất đúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hiệu suất trong quá khứ không cung cấp được ít nhất một gợi ý về những gì một cổ phiếu có khả năng mang lại trong tương lai.

Ví dụ, giá cổ phiếu Innovative Industrial Properties đã tăng gần gấp 3 chỉ trong vòng 2 năm qua. Trong 5 năm gần nhất, quỹ tín thác đầu tư bất động sản tập trung vào cần sa (REIT) này đã mang lại lợi nhuận gần 11 lần.

Brookfield Renewable là một trường hợp đặc biệt. Có 2 cổ phiếu cho cùng một hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo. Liên doanh trách nhiệm hữu hạn (LP) Brookfield Renewable Partners đã giao dịch công khai từ năm 2011 (đầu tiên là trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto rồi trên Sở giao dịch chứng khoán New York 2 năm sau đó). Tuy nhiên, cổ phiếu của Brookfield Renewable Corporation không được niêm yết trên sàn NYSE cho đến năm 2020.

Cổ phiếu Brookfield Renewable tồn tại lâu hơn đã có hiệu suất như thế nào trong 5 năm qua? Cổ phiếu đã tăng gần 150%. Phần lớn lợi nhuận thu được là trong 3 năm gần nhất.

Nếu lịch sử có thể cho chúng ta biết bất kỳ điều gì (và nó thường cho biết điều gì đó), thì cả IIP và Brookfield Renewable đều có những gì cần thiết để tăng gấp đôi trong chưa đầy 5 năm nữa.

Các con đường rõ ràng để phát triển

Tất nhiên, những yếu tố dẫn đến phong độ chói sáng trong quá khứ không phải lúc nào cũng có thể tiếp tục. Tuy nhiên, đối với IIP và Brookfield Renewable, tất cả các thành phần để tăng trưởng vẫn đang được giữ nguyên.

Tất cả những gì IIP cần để tăng gấp đôi trong 5 năm tới là các nhà khai thác cần sa quan tâm đến việc huy động vốn bất động sản và khả năng tiếp cận tiền mặt để tài trợ cho các giao dịch bán và thuê lại tài sản. REIT sẽ không gặp khó khăn với một trong hai điều kiện tiên quyết này.

IIP hiện sở hữu 107 bất động sản tại 19 tiểu bang. Các thị trường cần sa hợp pháp đang mở rộng ở tất cả các bang này – và mở rộng rất nhanh chóng trong nhiều bang. Ngoài ra còn có 18 tiểu bang khác đã hợp pháp hóa cần sa y tế mà IIP hiện chưa có hoạt động.

Huy động tiền mặt để mua tài sản và cho các nhà khai thác cần sa thuê lại cũng không phải là một trở ngại lớn đối với IIP. Công ty kết thúc năm 2021 với 406 triệu USD tiền và các khoản tương đương tiền cùng các khoản đầu tư ngắn hạn. Gần đây, họ cũng định giá một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng để huy động thêm 300 triệu USD trong tổng số tiền thu được.

Brookfield Renewable cũng có một con đường rõ ràng để tăng trưởng. Công ty hiện đang vận hành các cơ sở thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời và các cơ sở lưu trữ có tổng công suất 21 gigawatt. Họ còn có số công suất đang phát triển lên đến 62 gigawatt, gần gấp 3 lần con số đang vận hành.

Nhu cầu năng lượng tái tạo được dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Do đó, Brookfield Renewable dự đoán sẽ mang lại tổng lợi nhuận trung bình hàng năm đến 15%. Con số đó là đủ để cho phép cổ phiếu tăng gấp đôi trong chưa đầy 5 năm nữa. Nhìn chung, Brookfield Renewable có thể được xếp hạng là một trong những cổ phiếu tăng trưởng an toàn nhất trên hành tinh.

Cổ tức là một yếu tố quan trọng

Chúng ta vẫn chưa nói đến cổ tức của 2 cổ phiếu này. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng cổ tức đóng một vai trò quan trọng trong các đề xuất đầu tư vào IIP và Brookfield Renewable.

Là một REIT, IIP phải trả lại ít nhất 90% thu nhập chịu thuế cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Tỷ suất cổ tức của IIP hiện ở mức 3,6%. Công ty đã tăng cổ tức hơn 1.000% trong vòng 5 năm qua.

Tỷ suất cổ tức của Brookfield Renewable cũng đạt gần 3,1%. Công ty dẫn đầu về năng lượng tái tạo đã tăng khoản phân phối với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 6% kể từ năm 2001. Những phân phối đó tạo ra sự khác biệt rất lớn cho nhà đầu tư theo thời gian. Ví dụ, cổ phiếu Brookfield Renewable đã tăng giá khoảng 150% trong 5 năm qua nhưng đã mang lại tổng lợi nhuận đến hơn 230%.

Đúng là IIP và Brookfield Renewable không được đảm bảo 100% sẽ tăng gấp đôi trong ít hơn 5 năm. Tuy nhiên, thành tích trong quá khứ, triển vọng tăng trưởng và cổ tức mạnh mẽ của các công ty này khiến họ có rất nhiều khả năng làm được điều đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI