Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủCryptoHoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000...

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD

Giá Bitcoin trong ngày thứ Hai (11/4) nối dài đà lao dốc trong hai tuần qua, khi các nhà đầu tư tiếp tục rời khỏi các tài sản đầu cơ trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và suy thoái toàn cầu ngày một tăng lên.

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD

Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới ngưỡng 40.000 USD, ghi nhận mức giảm hơn 5,4% trong vòng 24 giờ. Ether giao dịch trên ngưỡng 3.000 USD một chút – mất hơn 6% trong cùng kỳ. Các altcoin lớn khác thậm chí còn giảm mạnh hơn, như các token LUNA của Terra, SOL và ADA đều giảm hàng chục phần trăm. Các đồng meme coin DOGE và SHIB cũng giảm đáng kể. Hoạt động giao dịch khá trầm lắng.

Hiệu suất thị trường tiền kỹ thuật số theo bước thị trường chứng khoán. Trong phiên ngày hôm qua, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 2,1% và chỉ số S&P 500 giảm 1,6%. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 3, theo kế hoạch sẽ được công bố vào thứ Ba (12/4) và được dự đoán là sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục tăng nóng hơn.

Nói với CoinDesk, nhà phân tích tài chính cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro đã nhấn mạnh “mối tương quan ngày càng tăng” giữa thị trường tiền kỹ thuật số và thị trường chứng khoán, đặc biệt là với Chỉ số Nasdaq. Ông nói, “mối quan hệ này được giải thích dễ dàng bởi trong cả hai thị trường, các nhà đầu tư đang đặt cược vào một ý tưởng cấp tiến chứ không phải vào thu nhập ổn định.”

Lưu ý sự suy giảm ở đường trung bình động (MA) 50 ngày của Bitcoin xuống gần 42.000 USD, ông Kuptsikevich cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này có thể chứng kiến những ngày tồi tệ hơn ở phía trước. “Việc giá cố định ở dưới mức này có thể mở ra một con đường đi thẳng đến các mức đáy của tháng 3 ở gần 38.000 USD,” ông nói.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đang kéo dài đợt thoái lui bắt đầu vào ngày 28/3 sau khi phe mua không vượt qua được mức kháng cự 48.000 USD.

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD
Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD

Xem thêm: Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?

Đồng tiền kỹ thuật số này vẫn chưa ở mức quá bán, mặc dù các mức hỗ trợ thấp hơn ở 37.500 USD và 40.000 USD có thể ổn định đà giảm.

Bitcoin đã giảm tới 7% trong vòng một ngày. Tuy nhiên, theo các chỉ báo DeMARK, các tín hiệu ngược xu hướng (Countertrend) cho thấy chỉ cách khoảng hai ngày nữa là xảy ra đảo chiều (cạn kiệt sức bán).

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ ngày đang tiến đến mức quá bán, có thể ngăn chặn đà giảm giá hiện tại. Dù vậy tình trạng quá bán có thể tồn tại trong vài tuần, tương tự như những gì đã xảy ra vào đầu năm nay.

Trên biểu đồ tuần, các tín hiệu động lượng vẫn tích cực. Điều đó có nghĩa là sự phục hồi của Bitcoin từ các mức đáy của tháng 1 vẫn còn nguyên, miễn là phe mua có thể duy trì mức hỗ trợ trên 37.500 USD.

Bất chấp các mức tăng ngắn hạn, mức tăng xa hơn vượt lên 50.000 USD có thể là một thử thách, với các tín hiệu động lượng tiêu cực trên biểu đồ tháng – tương tự như những gì đã xảy ra trong thị trường tiền kỹ thuật số giá xuống năm 2018.

Nhà đầu tư chưa vội vã từ bỏ

Sự thoái lui của Bitcoin xuống dưới 43.000 USD đã gây ra một làn sóng thanh lý vị thế mua hồi cuối tuần qua (9-10/4).

Thanh lý xảy ra khi một sàn giao dịch đóng mạnh vị thế đòn bẩy của nhà giao dịch như một cơ chế an toàn, do mất một phần hoặc toàn bộ khoản ký quỹ ban đầu của nhà giao dịch. Trong trường hợp này, các sàn giao dịch đã hủy bỏ vị thế mua mà các nhà giao dịch đang nắm giữ khi giá giảm. Điều này có thể đẩy nhanh các mức giảm trên thị trường giao ngay.

Dù vậy, lượng thanh lý vị thế mua trong vài tuần qua vẫn chưa đạt đến mức quá cao, đặc biệt là so với đầu tháng 3. Điều đó có thể báo hiệu áp lực bán thêm nữa, cho đến khi Bitcoin có một động thái giảm rõ rệt hơn với khối lượng giao dịch cao – điều thường báo hiệu sự từ bỏ (Capitulation) của các nhà giao dịch ngắn hạn.

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD
Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD

Theo dữ liệu của CoinDesk, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch Bitcoin vẫn ở mức thấp. Hơn nữa, không có sự gia tăng về khối lượng giao dịch vào cuối tuần mặc dù giá của đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm 7%.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ giữa khối lượng mua so với khối lượng bán trong thị trường hoán đổi không kỳ hạn của Bitcoin (MA 30 ngày) – một loại sản phẩm giao dịch phái sinh tiền kỹ thuật số. Tỷ lệ này đã tụt xuống dưới 1, cho thấy các nhà giao dịch Bitcoin hiện đang chủ yếu giữ tâm lý tiêu cực.

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD
Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD

Mối tương quan gia tăng

Bất chấp các sự kiện xảy ra trong không gian tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như việc The Luna Foundation Guard (LFG) tích lũy 40.000 Bitcoin, trong năm qua Bitcoin đã phần lớn đi theo các động thái của thị trường chứng khoán.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức cao mới trong mối tương quan 90 ngày giữa Bitcoin và Chỉ số công nghệ Nasdaq 100. Dù mối tương quan này còn tương đối thấp, nhưng nó vẫn đang tăng lên kể từ khi xảy ra khủng hoảng bán tháo các tài sản đầu cơ vào năm 2020.

Công ty tư vấn toàn cầu FundStrat cho rằng sự không chắc chắn về mặt vĩ mô có thể đã áp đảo tính tích cực của việc LFG mua dự trữ. “Sau các lần LFG mua Bitcoin trước đó, chúng ta đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thực của thị trường tăng lên, khi các nhà giao dịch khác tiếp bước LFG”, công ty này chỉ ra. “Tuy nhiên, vốn hóa thực của thị trường vẫn không thay đổi kể từ lần mua gần đây nhất, chỉ ra nhà đầu tư không có nhu cầu mua bắt đáy cuối tuần này.”

Có vẻ như các nhà đầu tư đã thắt chặt ngân sách rủi ro của họ, điều này thường xảy ra trong thời kỳ thị trường hỗn loạn. Rốt cuộc, sự biến động toàn cầu đã được nén lại trong suốt 15 năm qua với biện pháp kích thích tiền tệ chưa từng có.

Hoạt động bán tháo tăng mạnh đẩy giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD
Mối tương quan gia tăng

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI