Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiCác nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập...

Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?

Những điểm chính

  • Fed đã trở nên diều hâu (thắt chặt) hơn nhiều trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.
  • Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp hoạt động kém hiệu quả trong năm nay.
  • Việc cắt giảm cổ tức có thể sắp xảy ra.

Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?

Cục Dự trữ Liên bang đang chuyển tình hình từ thuận lợi sang bất lợi cho REIT (quỹ tín thác đầu tư bất động sản) này.

Hầu hết các tài sản tài chính hoạt động kém hiệu quả trong quý đầu tiên của năm 2022. Các nhà đầu tư nhận ra rằng lạm phát không phải là “nhất thời” và tình trạng thiếu lao động và nguyên vật liệu có thể sẽ diễn ra trong một thời gian. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng lên cao, dẫn tới giá hàng hóa và dịch vụ thường nhật lên cao hơn. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng mức đánh giá lạm phát, giảm các ước tính về tăng trưởng GDP và đưa ra dự báo lãi suất cao hơn nhiều.

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn từ các yếu tố bất lợi này là chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS). Điều đó có nghĩa là các số liệu trong quý đầu tiên của các chứng khoán này sẽ giảm mạnh. Quỹ tín thác đầu tư bất động sản thế chấp (REIT) dễ bị tổn thương nhất là AGNC Investment (AGNC), có tài sản đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ các hành động của Fed. Các nhà đầu tư có nên lo lắng về số liệu quý 1 năm nay?

Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?
Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?

Xemthêm: Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Cục Dự trữ Liên bang đã bỏ hỗ trợ cho các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp

Lãi suất thế chấp lên cao trong quý đầu tiên của năm 2022 do các chỉ số lạm phát tăng vọt, khiến các nhà đầu tư phải tăng ước tính về lãi suất trong năm nay. Fed đã bắt đầu giảm mua MBS, dẫn đến nhu cầu thấp hơn.

Ngoài ra, Fed cũng đề cập rằng họ có kế hoạch giảm nắm giữ MBS vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhìn chung, MBS đã bị ảnh hưởng nặng nề từ mọi hướng, dẫn đến lãi suất thế chấp cao hơn vì các chứng khoán này tương đương với cách lãi suất thế chấp được thiết lập. Bạn có thể thấy sự thay đổi kịch tính thế nào trong biểu đồ dưới đây.

Các nhà đầu tư AGNC có nên lo lắng về thu nhập quý 1 không?
Cục Dự trữ Liên bang đã bỏ hỗ trợ cho các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp

Là một REIT chuyên về thế chấp, AGNC Investment nắm giữ MBS như một tài sản cốt lõi. Nếu lãi suất thế chấp đang tăng lên, điều đó có nghĩa là giá MBS đang giảm xuống. Điều này đồng nghĩa với việc tài sản của AGNC chịu áp lực đáng kể trong suốt quý. Trong khi một số rủi ro lãi suất có thể được phòng ngừa, một số lại không thể. Theo nguyên tắc chung, sự biến động trên thị trường trái phiếu gây tổn hại cho các nhà đầu tư vào các khoản thế chấp.

Lợi nhuận từ MBS đã âm trong quý 1

MBS đã có lợi nhuận âm 4,8% trong quý đầu tiên theo Chỉ số S&P chứng khoán thế chấp Hoa Kỳ. Mặc dù điều này nghe có vẻ tương đối nhẹ nhàng so với lợi nhuận âm của Nasdaq Composite trong quý 1, nhưng điều quan trọng cần nhớ là REIT thế chấp có đòn bẩy cao. Điều này có nghĩa là họ sử dụng tiền đi vay để tăng quy mô danh mục đầu tư của mình, tương tự như một nhà đầu tư chứng khoán sử dụng tiền ký quỹ để tăng lợi nhuận. Khi thị trường đi theo hướng của bạn, đòn bẩy làm tăng lợi nhuận. Khi thị trường chống lại bạn, nó sẽ làm tăng thiệt hại.

Giá trị sổ sách giảm khiến cổ tức bị cắt giảm

AGNC trả cổ tức hàng tháng và gần đây đã tuyên bố mức cổ tức bình thường là 0,12 USD cho mỗi cổ phiếu. Họ cũng thông báo rằng giá trị sổ sách hữu hình trên mỗi cổ phiếu đã giảm xuống 13,48 USD/cổ phiếu vào cuối tháng 2 từ mức 14,91 USD vào cuối tháng 1. Đây là một sự sụt giảm lớn và tháng 3 sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.

Mặc dù AGNC có vẻ đang giao dịch với mức chiết khấu so với giá trị sổ sách, nhưng điều đó có thể thay đổi vì giá trị sổ sách khả năng sẽ bị ảnh hưởng khi công ty công bố mức cổ tức hàng tháng tiếp theo vào ngày 10/4. Thật khó để nói chắc chắn liệu AGNC có nguy cơ cắt giảm cổ tức không, nhưng với việc MBS đang giảm dần trong năm nay, các nhà đầu tư nên đề phòng khả năng này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI