Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCông nghệ bị bán tháo: 2 cổ phiếu tăng trưởng nên mua...

Công nghệ bị bán tháo: 2 cổ phiếu tăng trưởng nên mua và 1 cổ phiếu cần bán

Cafeforexvn – Các cổ phiếu công nghệ đã sụt giảm trong năm nay, nhưng không phải cổ phiếu giá rẻ nào cũng đều đáng mua.

Công nghệ bị bán tháo: 2 cổ phiếu tăng trưởng nên mua và 1 cổ phiếu cần bán

Công nghệ bị bán tháo: 2 cổ phiếu tăng trưởng nên mua và 1 cổ phiếu cần bán

Tham khảo thêm:

Thị trường chứng khoán không bao giờ tăng theo một đường thẳng; biến động luôn là một hiện tượng phổ biến trong đầu tư. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nhà đầu tư phải tập trung vào dài hạn.

Kể từ khi đạt mức đỉnh lịch sử vào gần cuối năm 2021, chỉ số công nghệ Nasdaq 100 đã giảm hơn 20% và tiến vào vùng thị trường giá xuống. Sau đó, chỉ số đã tăng cao hơn 10% trong tháng 3 trước khi tiếp tục giảm xuống trong tuần này. Đó là bằng chứng cho thấy theo đuổi tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn là một việc khó khăn đến mức nào.

Trong bối cảnh bán tháo này, một số cổ phiếu công nghệ đã giảm đáng kể, mở ra cơ hội mua hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn. Sau đây là 2 cổ phiếu bạn nên mua ngay bây giờ và 1 cổ phiếu bạn cần tránh.

Cổ phiếu đầu tiên để mua: DocuSign

DocuSign (DOCU) là người hưởng lợi lớn từ môi trường đại dịch vì các nền tảng của công ty tạo điều kiện cho xu hướng làm việc từ xa. DocuSign được biết đến nhiều nhất với tư cách là công ty dẫn đầu về công nghệ chữ ký số. Tuy nhiên, họ đã mở rộng sang các ngành dọc mới trong lĩnh vực tài liệu kỹ thuật số bằng cách tận dụng các công cụ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI).

DocuSign Agreement Cloud là một tập hợp bao gồm hơn 12 ứng dụng được thiết kế để giúp các tổ chức quản lý các hợp đồng từ quá trình soạn thảo ban đầu đến khi ký kết và cũng có thể duy trì chúng theo thời gian. Ví dụ, DocuSign Insight sử dụng AI để phân tích các thỏa thuận nhằm xác định các điều khoản có thể có vấn đề và cả các cơ hội, giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí pháp lý. Agreement Cloud là đối tác kỹ thuật số tối ưu cho các công ty cần xử lý khối lượng lớn tài liệu pháp lý.

DocuSign hiện có khoảng 1,17 triệu người dùng trả phí, với hơn 1 tỷ người sử dụng nền tảng trên toàn thế giới. Công ty vừa báo cáo kết quả cả năm tài chính 2022 của mình. Và mặc dù một số động lực thúc đẩy từ đại dịch đang tàn lụi khi xã hội mở cửa trở lại, DocuSign vẫn có thể tăng doanh thu 45% so với năm tài chính 2021 lên 2,45 tỷ USD. Công ty cũng có lãi, tạo ra 1,98 USD thu nhập trên một cổ phiếu không tính theo GAAP trong năm tài chính 2022, tăng 120% so với năm tài chính trước.

Bất chấp hoạt động kinh doanh này, cổ phiếu DocuSign hiện đã giảm 67% so với mức đỉnh lịch sử, một phần là do tăng trưởng doanh thu trong năm tài chính 2023 được dự kiến ​​sẽ đi ngang. Nhưng các nhà phân tích dự đoán thu nhập sẽ tăng nhiều hơn nữa. Và do làm việc từ xa đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí ngay cả sau đại dịch, hiện tại là cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu này và nắm giữ lâu dài.

Cổ phiếu thứ hai để mua: Alphabet (Google)

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về Alphabet (GOOG) (GOOGL). Bạn thậm chí có thể đã sử dụng các dịch vụ của công ty để tìm thấy bài viết này. Alphabet là công ty mẹ của Google và là một trong những công ty chất lượng nhất trên thị trường chứng khoán. Họ cũng là một trong những công ty có giá trị nhất với vốn hóa thị trường lên đến 1,8 nghìn tỷ USD.

Vì những lý do đó, nhiều nhà đầu tư đã giữ chặt các cổ phiếu Alphabet của họ. Kết quả là cổ phiếu chỉ giảm 10% so với mức đỉnh lịch sử ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Alphabet là một cổ phiếu đang sụt giảm đáng mua cho dài hạn. Công ty đã đa dạng hóa vượt xa nền tảng tìm kiếm Internet nổi tiếng của mình và đang sở hữu một loạt các hoạt động kinh doanh có xu hướng hoạt động tốt trong hầu hết các môi trường kinh tế.

Ví dụ: nền tảng Google Cloud của công ty cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm tài liệu cộng tác, lưu trữ và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo và công cụ học máy. Bộ phận đám mây chỉ chiếm 7,4% trong tổng doanh thu 257 tỷ USD của Alphabet trong năm 2021. Tuy nhiên, bộ phận này đã tạo ra tăng trưởng đến 47% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức tăng 41% của toàn công ty.

Nhìn chung, cổ phiếu Alphabet hiện đang rẻ với hệ số giá trên thu nhập chỉ 24 lần, thấp hơn 27% so với chỉ số công nghệ Nasdaq 100. Và trong những thời kỳ khó khăn của thị trường, Alphabet là một cổ phiếu có độ an toàn cao để sở hữu vì sự đa dạng, tăng trưởng và lợi nhuận của công ty.

Cổ phiếu cần bán: Twitter

Nếu chú ý đến các thị trường trong tuần này, bạn có thể đã nghe nói về việc CEO Tesla Elon Musk mua 9,1% cổ phần của nền tảng mạng xã hội Twitter (TWTR), cũng như việc ông được bổ nhiệm (và đã từ chối) một chiếc ghế trong ban giám đốc của công ty. Cổ phiếu Twitter đã tăng vọt đến 38% sau khi tin tức được tiết lộ. Việc này đang đặt ra một câu hỏi xác đáng: liệu một người có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho công ty?

Elon đang thúc đẩy một số thay đổi đối với nền tảng, bao gồm nút chỉnh sửa tweet (mà công ty đang nghiên cứu) và cam kết nhiều hơn đối với tự do ngôn luận. Những thay đổi này có thể thúc đẩy nhiều người sử dụng và tương tác với nền tảng hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn hơn của Twitter là khả năng kiếm tiền của họ kém hơn nhiều so với các nền tảng mạng xã hội cạnh tranh như Facebook của Meta Platforms.

Trong thời kỳ cao trào của đại dịch, Twitter đã đặt mục tiêu tạo ra 7,5 tỷ USD doanh thu hàng năm với 315 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) vào cuối năm 2023. Mục tiêu này là cho 2 năm nữa. Nhưng hiệu xuất trong 2 năm qua đã làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng công ty đạt được mục tiêu của mình. Từ năm 2019 đến năm 2021, công ty đã tăng doanh thu từ 3,4 tỷ USD lên 5 tỷ USD và MAU từ 152 triệu lên 217 triệu. Với kết quả này, tốc độ tăng trưởng trong 2 năm gần nhất của Twitter là 47% đối với doanh thu và 42% đối với MAU.

Để đạt được mục tiêu của mình, công ty sẽ phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong 2 năm 2022 và 2023 lên 48% và 45%. Con số này không phải là không thể đạt được. Tuy nhiên, Twitter sẽ không tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng ở yên trong nhà do đại dịch gây ra – và tác động của điều đó đã rõ ràng, MAU chỉ tăng 13% từ năm 2020 đến năm 2021.

Twitter cũng lỗ ròng trong cả hai năm 2020 và 2021. Công ty đã gặp khó khăn trong việc chuyển đổi các điều kiện lý tưởng cho nền tảng của mình thành thu nhập cho nhà đầu tư. Trên lưu ý này, cổ phiếu Twitter đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu ở mức 8 lần. Trong khi đó, cổ phiếu Alphabet chỉ giao dịch với hệ số giá trên doanh thu ở mức 7 lần nhưng có hoạt động kinh doanh đa dạng hơn và về cơ bản là tạo ra nhiều tiền hơn.

Nói một cách đơn giản, cổ phiếu Twitter có thể đang có định giá quá cao và đợt tăng giá do Elon gây ra gần đây có thể nên được sử dụng như một cơ hội để bán cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI