Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuJohnson & Johnson, Visa, Mastercard: các cổ phiếu an toàn chuẩn Warren...

Johnson & Johnson, Visa, Mastercard: các cổ phiếu an toàn chuẩn Warren Buffett

  • Cafeforexvn – Kể từ khi nắm quyền CEO vào năm 1965, Warren Buffett đã mang về mức lợi nhuận hơn 3.600.000% cho cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của Berkshire Hathaway.
  • Ba cổ phiếu “chuẩn” Warren Buffett sau đây đã chứng minh được giá trị qua thời gian với vị thế hoàn hảo để phát triển mạnh và đã đến lúc chín muồi.

Johnson & Johnson, Visa, Mastercard: các cổ phiếu an toàn chuẩn Warren Buffett

Johnson & Johnson, Visa, Mastercard: các cổ phiếu an toàn chuẩn Warren Buffett

Chỉ cần noi theo bước chân của vị Phù thủy xứ Omaha, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể trở nên giàu có hơn trong nhiều thập kỷ sau này.

CEO Warren Buffett của Berkshire Hathaway (BRK.A 0,62%) (BRK.B 0,80%) là một trong số những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong 57 năm nắm quyền điều hành tại Berkshire, ông đã khiến cho cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của tập đoàn này sinh lợi tổng cộng đến 3.641.613%, tính đến ngày 31/12/2021. Tập đoàn của vị Phù thủy xứ Omaha đã tăng trưởng vượt trội hơn rất nhiều so với chỉ số S&P 500, đến mức cho dù nếu giá cổ phiếu của họ giảm 99% đi nữa thì vẫn tăng nhanh hơn nhiều so với S&P 500 kể từ năm 1965.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thành công của Warren Buffett, bao gồm cả tình yêu của ông đối với các doanh nghiệp mang tính chu kỳ và các doanh nghiệp thường xuyên trả cổ tức, nhưng đáng kể nhất là Buffett đã xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng cho Berkshire Hathaway với đầy đủ các công ty có hoạt động tương đối an toàn và đây chính là yếu tố nền tảng giúp cho Berkshire tạo ra được lợi nhuận vượt trội về dài hạn.

Trong số hơn bốn chục mã chứng khoán mà Berkshire Hathaway hiện đang nắm giữ, có ba cổ phiếu đúng chuẩn Warren Buffett đặc biệt an toàn mà các nhà đầu tư nào chịu khó kiên nhẫn có thể an tâm mua ngay bây giờ.

Xem thêm

Johnson & Johnson

Một cổ phiếu chuẩn Warren Buffett đặc biệt an toàn mà nhà đầu tư có thể thâu tóm ngay bây giờ chính là tập đoàn chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ, 0,29%). Mặc dù tỷ trọng nắm giữ mã JNJ trong danh mục đầu tư của Berkshire không quá lớn, nhưng doanh nghiệp này đã chứng minh được khả năng kiếm tiền ổn định trong thời gian dài.

Có lẽ ưu điểm tốt nhất của các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe là chúng có tố chất phòng thủ. Bất kể nền kinh tế và thị trường chứng khoán hoạt động tốt hay xấu hay lạm phát tăng cao như thế nào đi nữa, mọi người vẫn sẽ cần sử dụng thuốc, thiết bị y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người bệnh thì sẽ vẫn cứ mắc bệnh cho dù nền kinh tế có tiến triển ra sao. Do đó, hầu hết các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đều thu hút được mức nhu cầu tối thiểu.

Một trong những yếu tố khiến Johnson & Johnson trở thành một doanh nghiệp đặc biệt là tính nhất quán liên tục trong các hoạt động của họ. J&J đã tham gia kinh doanh được 136 năm và trong khoảng thời gian đó chỉ có 10 CEO tại vị. Việc liên tục giữ nguyên các vị trí lãnh đạo chủ chốt đã đảm bảo rằng tầm nhìn chiến lược của tập đoàn này luôn được đáp ứng.

Các mảng hoạt động của Johnson & Johnson cũng đóng một vai trò quan trọng dẫn đến thành công của họ. Mặc dù tiền bán các thương hiệu dược phẩm đóng góp phần lớn cho kết quả tăng trưởng và tăng tỷ suất lợi nhuận của J&J, thế nhưng các loại thuốc có thương hiệu riêng chỉ được cấp phép độc quyền bán hàng trong một khoảng thời gian hữu hạn. Như vậy, để chống lại những giới hạn đối với bằng sáng chế, tập đoàn J&J có thể dựa vào phân khúc thiết bị y tế, vốn có vị thế hoàn hảo để tận dụng lợi thế kinh tế khi dân số toàn cầu đang già đi. Khi một cánh cửa đóng lại với J&J, một hoặc nhiều cánh cửa khác thường sẽ mở ra.

Cuối cùng, Johnson & Johnson cũng có tiềm lực tài chính khỏe mạnh. Công ty đã tăng cổ tức cơ bản hàng năm trong 60 năm qua và là một trong hai tập đoàn đại chúng duy nhất nhận được xếp hạng tín nhiệm cao nhất (AAA) từ Standard & Poor’s, một công ty con của S&P Global.

Visa và Mastercard

Cổ phiếu siêu an toàn thứ hai và thứ ba mà nhà đầu tư nên mua theo Warren Buffett chính là công ty xử lý thanh toán Visa (V, 1,05%) và Mastercard (MA, 1,97%). Cả hai tập đoàn này được thảo luận cùng một lúc vì mô hình hoạt động và yếu tố thúc đẩy của họ hầu như giống hệt nhau.

Giống như hầu hết các cổ phiếu tài chính khác, Visa và Mastercard là những doanh nghiệp kinh doanh theo chu kỳ. Với tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đang trên đà giảm vài quý liên tiếp (hầu hết các nhà quan sát gọi đây là “suy thoái kinh tế”), có lẽ một số người sẽ tự hỏi tại sao lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu xử lý thanh toán lại là một động thái khôn ngoan. Câu trả lời đơn giản là thời gian. Mặc dù suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi, nhưng chúng không kéo dài lâu. Để so sánh, chu kỳ mở rộng kinh tế thường được tính bằng nhiều năm. Do thời kỳ mở rộng có độ dài không tương xứng, vì vậy Visa và Mastercard sẽ có thể tận dụng được cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp xử lý thanh toán này cũng lần lượt đứng ở vị trí số 1 và số 2 tại Mỹ, thị trường tiêu thụ lớn nhất trên thế giới. Tính đến năm 2020, Visa và Mastercard lần lượt kiểm soát 54% và 23% doanh số mua hàng qua mạng lưới thẻ tín dụng tại Mỹ. Tuy nhiên, do hầu hết các hoạt động giao dịch toàn cầu vẫn được thực hiện bằng tiền mặt, nên cơ hội để duy trì đà tăng trưởng hai con số thông qua các phương án mua lại hoặc mở rộng quy mô cũng rất khả thi cho hai công ty này.

Lưu ý cuối cùng là Visa và Mastercard đều tránh cho vay và chỉ tập trung vào việc xử lý thanh toán. Với chiến lược như vậy, cả hai công ty này đều tránh được tình trạng nợ nần và thua lỗ thường thấy trong thời kỳ suy thoái. Chính vì không phải dành ra tiền vốn dự phòng cho các khoản vay khó đòi nên Visa và Mastercard có thể phục hồi nhanh hơn hầu hết các cổ phiếu tài chính khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI