Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Đầu tư là gì?

Cafeforexvn – Một khoản đầu tư là một tài sản được một cá nhân hoặc tổ chức mua vào với kỳ vọng tài sản đó sẽ tạo ra một số thu nhập hoặc lợi nhuận trong tương lai.

Đầu tư là gì?

Khi đầu tư, bạn sử dụng các nguồn lực (như tiền hoặc tín dụng) của mình để đổi lấy một tài sản (như cổ phiếu hoặc bất động sản) nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai. Đầu tư thường được gắn liền với tiền bạc, nhưng bạn cũng có thể chọn các nguồn lực khác, chẳng hạn như một sinh viên có thể đầu tư công sức vào bằng đại học với hy vọng bắt đầu một sự nghiệp viên mãn.

Một khoản đầu tư có thể khiến bạn bị lỗ nếu giá trị của tài sản bạn nắm giữ sụt giảm hoặc nếu các lợi ích thực tế khác (như tiền thuê nhận được từ một bất động sản cho thuê) không đáp ứng được kỳ vọng. Ở đâu có khả năng thu được lợi nhuận, ở đó sẽ có rủi ro.

Một khoản giống như một hạt giống được trồng trong một khu vườn …

Nếu bạn gieo một hạt giống vào đúng chỗ, đúng thời điểm và duy trì các điều kiện thích hợp cho nó, một ngày nào đó hạt giống sẽ có thể phát triển và không ngừng mang lại cho bạn nhiều thứ khác. Tương tự như vậy, một khoản sẽ có tiềm năng phát triển thành thứ gì đó có giá trị hơn những gì bạn đã trả để có được nó. Nhưng cũng giống như cây cối có thể khô héo, một khoản cũng có nguy cơ khiến bạn thua lỗ.

Đầu tư là gì?

Khi đầu tư, bạn đánh đổi các nguồn lực hiện có (chẳng hạn như thời gian hoặc tiền bạc) để có được một tài sản có khả năng tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Ví dụ, khi bạn chọn vào thị trường chứng khoán, bạn thường đổi tiền (nguồn lực) lấy cổ phiếu (tài sản) với hy vọng cổ phiếu sẽ tăng giá hoặc trả cổ tức.

Có nhiều loại tài sản khác nhau để đầu tư vào – cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, quỹ tương hỗ và bất động sản chỉ là một vài ví dụ thường thấy nhất. Nhìn chung, ý tưởng của một khoản là nó có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai.

Đối với nhiều người, nó là cơ hội để gia tăng tài sản hoặc tìm thêm một nguồn thu nhập. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các khoản đầu tư đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định.

Ý nghĩa của “một khoản đầu tư” có thể khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Trong kinh tế vĩ mô, một khoản đề cập đến hàng hóa được mua lại và sử dụng trong tương lai để tạo ra của cải. Một công ty hoặc cá nhân ở một quốc gia cũng có thể đầu tư vào hoạt động kinh doanh ở một quốc gia khác, chẳng hạn như thiết lập một nhà máy (hay còn gọi là đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI).

Xem thêm

Đầu tư là gì?
Đầu tư có các thể loại nào?

Đầu tư có các thể loại nào?

Cũng giống như bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau trong một khu vườn, bạn có thể đặt tiền và các nguồn lực khác của mình vào nhiều loại tài sản khác nhau. Các khoản khác nhau có thể có tiềm năng khác nhau về lợi nhuận, rủi ro và các đặc điểm khác, chẳng hạn như phí quản lý và thuế. Dưới đây là một số ví dụ về các tài sản có thể đầu tư trong thế giới tài chính:

Cổ phiếu

Về cơ bản, chọn vào một cổ phiếu có nghĩa là bạn đang mua một phần nhỏ quyền sở hữu trong một công ty. Cổ phiếu giống như những ngôi sao điện ảnh của các công cụ đầu tư – chúng luôn có mặt trên tin tức và mọi người đều nói về chúng. Mọi người thường chọn vào cổ phiếu với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn vào thời điểm họ quyết định bán lại. Bán cổ phiếu ở mức giá cao hơn sẽ mang về lợi nhuận cho bạn (giả sử giá cổ phiếu tăng thừa đủ để trang trải mọi chi phí giao dịch). Ngoài ra, một số công ty cũng phân phối lợi nhuận cho các cổ đông thông qua việc trả cổ tức mỗi quý cho người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn đang cho chính phủ, công ty hoặc tổ chức khác vay tiền của mình. Đổi lại, bên nợ (hay còn gọi là tổ chức phát hành trái phiếu) có nghĩa vụ trả cho bạn khoản nợ cộng với lãi suất. Tuy nhiên, đôi khi các công ty và quốc gia không thể thực hiện thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu của họ và vỡ nợ. Vỡ nợ thường là phương án cuối cùng của các tổ chức vì làm như vậy có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi và gây khó khăn cho việc huy động vốn về sau.

Trái phiếu là một tài sản thu nhập cố định, có nghĩa là nó cung cấp các khoản thanh toán theo một lịch trình định sẵn. Trái phiếu thường có ngày kết thúc (hay còn gọi là ngày đáo hạn), vào ngày đó khoản thanh toán lãi cuối cùng được thực hiện và số tiền đã cho vay ban đầu được trả lại.

Các hạng mục khác

Có nhiều loại hình tài chính khác, chẳng hạn như bất động sản, hợp đồng tương lai, chứng chỉ tiền gửi, tiền điện tử, quyền chọn, hàng hóa, v.v. Trước khi đầu tư vào bất kỳ tài sản nào, bạn bắt buộc phải hiểu rõ các điều khoản, chi phí và rủi ro liên quan đến tài sản đó.

Đầu tư hoạt động như thế nào?

Tất cả các khoản đầu tư đều yêu cầu một khoản chi trước, thường dưới dạng tiền bạc, thời gian hoặc sức lao động. Lý tưởng nhất là khoản đầu tư ban đầu đó có thể phát triển và sau đó tạo ra lợi nhuận dưới dạng giá trị tiền tệ cao hơn hoặc một lợi ích khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư đều tạo ra lợi nhuận.

Thông thường, để đầu tư vào một sản phẩm tài chính (như cổ phiếu hoặc trái phiếu) bạn phải mở tài khoản đầu tư với một công ty môi giới hoặc thông qua một chuyên gia tài chính, chẳng hạn như một chuyên gia quản lý quỹ.

Nhiều người cũng chọn vào bất động sản. Giả sử bạn mua một ngôi nhà và sau đó bán lại khi giá trị của ngôi nhà tăng lên. Bạn cũng có thể mua nhà để cho người khác thuê và nhận tiền thuê mỗi tháng. Dù bằng cách nào, ý tưởng cũng là bạn đầu tư vào ngôi nhà có thể mang lại giá trị cho bạn vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nhiều khoản đầu tư khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Đầu tư kinh doanh thường gắn liền với cổ phiếu, tư liệu sản xuất và vốn vật chất. Nhưng nhiều công ty cũng đầu tư vào nguồn nhân lực. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể đầu tư vào việc đào tạo nhân viên để tăng năng suất của họ.

Huân Hà – Theo learn.robinhood.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI