Trang chủChứng khoánKhuyến nghị KO: mã chiếm tới 7% danh mục Warren Buffett

Khuyến nghị KO: mã chiếm tới 7% danh mục Warren Buffett

Cafeforexvn – Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett hiện đang đặt cược lớn vào các mã công ty riêng lẻ. Hiện tại, hơn 70% danh mục đầu tư của ông chỉ tập trung quanh năm cổ phiếu.

Khuyến nghị KO: mã chiếm tới 7% danh mục Warren Buffett
Khuyến nghị KO: mã chiếm tới 7% danh mục Warren Buffett

Một trong năm công ty đó là công ty đồ uống nổi tiếng Coca-Cola (NYSE: KO). Tại đây, Warren sở hữu số lượng cổ phiếu trị giá khoảng 24 tỷ đô la, tương đương với khoảng 7% danh mục đầu tư của ông.

Vậy các nhà đầu tư có nên học theo Buffett và mua một số cổ phiếu Coca-Cola cho danh mục của mình không? Hãy cùng thảo luận.

Một cổ phiếu “chuẩn” Buffett cổ điển

Không khó hiểu vì sao Buffett lại thích cổ phiếu này. Đầu tiên, công ty sở hữu một số thương hiệu rất mạnh. Không chỉ sở hữu thương hiệu đặc trưng cùng tên mà dưới trướng của Coca-Cola còn có Fanta, Sprite, Schweppes, Powerade và một số thương hiệu nước giải khát nổi tiếng khác. Các thương hiệu mạnh mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh, hay còn gọi là ‘hào kinh tế’ như cách nói ưa thích của Buffett. Nguyên nhân là bởi lợi thế cạnh tranh này cho phép các công ty nắm bắt và duy trì thị phần của mình.

Thứ hai, công ty hoạt động khá hiệu quả (mức lợi nhuận cao là một trong những điều đầu tiên Buffett tìm kiếm ở một công ty). Điều này được minh họa bằng thực tế từ năm 2016 đến năm 2021, công ty đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn trung bình khoảng 14%. Các công ty tạo ra lợi nhuận từ vốn cao có xu hướng phát triển nhanh chóng do có lợi nhuận đáng kể để tái đầu tư cho sự phát triển trong tương lai.

Thứ ba, Coca-Cola có thành tích tuyệt vời khi nói đến việc tạo ra của cải cho cổ đông (một yếu tố khác Buffett tìm kiếm). Kể từ khi Buffett mua cổ phiếu lần đầu tiên (vào cuối những năm 1980), nó đã mang lại lợi nhuận hơn 2.000%. Và đó là chưa kể đến cổ tức.

0702_Hau Duong_7_1.jpg

Nói về cổ tức, Coca-Cola được mệnh danh là ‘Vua cổ tức’. Đây là nhóm các công ty ưu tú đã tăng mức chi trả trong 50 năm liên tiếp hoặc hơn thế nữa.

Cuối cùng, công ty vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Một lĩnh vực có tiềm năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong những năm tới là các thị trường mới nổi trên thế giới. Ở các thị trường phát triển, 75% đồ uống được tiêu thụ là sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, tại các thị trường mới nổi, đồ uống thương mại chỉ chiếm khoảng 1/4 tổng lượng đồ uống được tiêu thụ. Xét đến thực trạng các thị trường mới nổi là nơi sinh sống của 80% dân số thế giới, dường như công ty đang đứng trước một cơ hội lớn ở đây.

Nhìn chung, đây là một doanh nghiệp chất lượng cao. Đó chính xác là loại hình kinh doanh mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn đầu tư.

Nhà đầu tư có nên mua hay không?

Song có một vấn đề cần lưu ý ngay lúc này: định giá của cổ phiếu. Các nhà phân tích kỳ vọng Coca-Cola sẽ tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 2,55 đô la trong năm nay. Điều đó có nghĩa là ở mức giá cổ phiếu hiện tại, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) trong tương lai vào khoảng 24 – một mức định giá tương đối cao.

Bản thân Coca-Cola xứng đáng được định giá cao dựa trên các thuộc tính đầy chất lượng của nó. Dù vậy bội số 24 có chút hơi cao quá đối với một vài chuyên gia. Theo quan điểm của một số nhà phân tích, nếu mua vào cổ phiếu tại mức định giá này có thể mang đến lợi nhuận thấp trong ngắn và trung hạn.

Vì vậy, những gì cần làm lúc này là đưa Coca-Cola vào danh sách theo dõi (cả về giá cổ phiếu và định giá). Nếu tỷ lệ P/E giảm xuống gần 20, mã này chắc chắn sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho danh mục của các nhà đầu tư.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI