Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần 1)

Cafeforex – Khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự chắc chắn là hai trong số các phương diện được thảo luận nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Là một phần thuộc kỹ thuật phân tích mẫu biểu đồ, các thuật ngữ này được giới trader dùng để mô tả những mức giá giới hạn trên biểu đồ, có tác dụng tạo lực cản trở giá của một loại tài sản nào di chuyển theo một hướng nhất định.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần 1)
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần 1)

Thoạt đầu, khái niệm và cách diễn giải để xác định ra các mức giá này trông có vẻ dễ dàng. Nhưng khi tìm hiểu sâu, bạn sẽ thấy mức hỗ trợ và kháng cự có thể tùy biến đa dạng và khái niệm này khó nắm vững hơn tưởng tượng.

Các điểm cần lưu ý 

  • Giới phân tích kỹ thuật sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự để xác định ra các ngưỡng giá trên biểu đồ mà xác suất để xu hướng giá hiện tại bị dừng lại hoặc đảo ngược cao nhất.
  • Ngưỡng hỗ trợ xuất hiện khi xu hướng giảm gần ​​bị chặn đứng lại do nhu cầu mua lại tăng.
  • Ngưỡng kháng cự xuất hiện khi xu hướng tăng gần ​​bị chặn đứng lại do nhu cầu bán tăng.
  • Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng do giới trader và đầu tư luôn nhớ dữ liệu quá khứ và phản ứng khi điều kiện thị trường thay đổi để dự đoán hướng chuyển động giá trong tương lai.
  • Các vùng giá hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định trên biểu đồ bằng cách vẽ ra đường xu hướng và đường trung bình động.

Định nghĩa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà tại đó đường xu hướng giảm gần bị chặn đứng lại do nhu cầu thị trường hoặc phe mua tăng lên. Khi giá một loại tài sản hoặc chứng khoán nào đó giảm xuống, nhu cầu thu mua đối với tài sản đó sẽ tăng lên. Từ đó hình thành ngưỡng hỗ trợ. Trong khi đó, ngưỡng kháng cự hình thành khi thị trường có nhu cầu bán ra do giá đã tăng cao.

Khi vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự được xác định, các mức giá đó có thể đóng vai trò là điểm vào hoặc thoát lệnh tiềm năng. Bởi vì khi giá đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự thì sẽ xảy ra một trong hai khả năng: Giá bật trở lại khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Hoặc xuyên thủng mức giá đó và tiếp tục đi theo xu hướng hiện tại cho đến khi chạm đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

Một số trader sẽ giao dịch dựa trên phán đoán rằng các vùng hỗ trợ và kháng cự này sẽ không bị phá vỡ. Cho dù giá bị chặn đứng lại bởi các mức hỗ trợ hoặc kháng cự, hoặc bị phá vỡ, thì giới trader vẫn có thể đánh cược chọn xu hướng và có thể nhanh chóng xác định xem phán đúng của mình có đúng hay không. Nếu giá di chuyển sai hướng, trader có thể đóng vị thế lệnh và chịu khoản lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển theo đúng hướng, họ có thể thu lãi to.

Một số khái niệm cơ bản

Hầu hết các trader giàu kinh nghiệm đều có hiểu biết nhất định về cách mà các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cản trở trader thúc đẩy giá bứt phá theo một hướng nhất định nào đó. Ví dụ, giả sử rằng trader A đang nắm giữ một cổ phiếu nào đó trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 11 và anh ta đang kỳ vọng giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên.

Giả sử cổ phiếu đó không thể vượt quá ngưỡng 39 USD nhiều lần trong nhiều tháng liên tục mặc dù lần nào giá cũng sắp bứt phá qua ngưỡng đó. Trong trường hợp này, mức giá gần 39 USD là mức kháng cự. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, các mức kháng cự cũng được coi là mức trần vì tại các mức giá này, lực mua sẽ cạn dần.

Một số khái niệm cơ bản
Một số khái niệm cơ bản

Các mức hỗ trợ nằm ở phía ngược lại. Ngưỡng hỗ trợ đóng vai trò là ngưỡng giá sàn do ngăn chặn giá tài sản bị đẩy xuống thấp hơn nữa. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, việc xác định được mức hỗ trợ cũng có thể giúp phát hiện ra cơ hội mua vào bởi vì đây thường là khu vực mà các phe tham gia thị trường “ngửi được mùi tiền” và bắt đầu đẩy giá lên cao hơn.

Mức hỗ trợ và kháng cự
Mức hỗ trợ và kháng cự

Đường xu hướng

Qua các ví dụ trên, có thể thấy các ngưỡng giá cố định có tác dụng ngăn cản giá tài sản tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Loại rào cản tĩnh này là một trong những kiểu hỗ trợ/kháng cự phổ biến nhất, nhưng giá của tài sản tài chính thường đi theo xu hướng tăng hoặc giảm, vì vậy cũng không có gì lạ khi các mốc rào cản giá này thay đổi theo thời gian. Đây là lý do tại sao khái niệm về xu hướng rất quan trọng cho trader khi tìm hiểu về ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Diễn biến thị trường

Khi thị trường có xu hướng tăng, các mức kháng cự sẽ được hình thành khi hành động giá di chuyển chậm lại và bắt đầu quay trở lại đường xu hướng. Hiện tượng này xảy ra do giới trader chốt lời hoặc họ không chắc chắn về một vấn đề hoặc ngành nghề nào đó trong ngắn hạn. Hành động giá sau đó sẽ trải qua giai đoạn đi ngang hoặc giá giảm nhẹ, từ đó tạo ra đỉnh ngắn hạn.

Nhiều trader sẽ chú ý đến giá của tài sản khi nó giảm về phía ngưỡng hỗ trợ lớn trong đường xu hướng bởi vì trong quá khứ, đây là khu vực ngăn chặn không cho giá của tài sản giảm xuống quá sâu. Ví dụ: trong biểu đồ Newmont Mining Corp (NEM) bên dưới, đường xu hướng có thể vạch ra ngưỡng hỗ trợ kéo dài trong nhiều năm. Trong trường hợp này, có thể thấy đường xu hướng đã hỗ trợ giá cổ phiếu Newmont tăng lên trong một khoảng thời gian dài.

Đường xu hướng
Đường xu hướng

Mặt khác, khi thị trường đang có xu hướng đi xuống, giới trader sẽ theo dõi chuỗi đỉnh giảm và vẽ nối các đỉnh này với nhau bằng một đường xu hướng. Khi giá tiếp cận đường xu hướng, hầu hết các trader sẽ đề phòng tài sản bị ảnh hưởng bởi áp lực bán và có thể cân nhắc tham gia phe bán vì đây là khu vực đã đẩy giá xuống trong quá khứ.

Lưu ý:

Những ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có mức giá xác định, cho dù được phát hiện bằng đường xu hướng hoặc thông qua bất kỳ phương pháp nào khác, đều càng ngày càng khó bị phá vỡ hơn qua mỗi lần mà giá không thể vượt qua mức đó. Nhiều trader theo trường phái kỹ thuật sẽ sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự đã xác định để chọn các điểm vào/ra mang tính chiến lược vì những vùng giá này thường là vùng giá có sức ảnh hưởng nhất đến hướng di chuyển giá của tài sản. Hầu hết các trader đều tin tưởng vào các mức giá này dựa trên giá trị cơ bản của tài sản. Do đó, khối lượng mua bán tại đó thường tăng nhiều hơn bình thường, khiến các trader khó tiếp tục đẩy giá lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn.

Không giống như các chuyên gia kinh tế chuyên phân tích theo các mô hình tài chính cơ bản; các nhà đầu tư và trader trên thực tế cũng là con người và phải có cảm tính, cũng mắc lỗi lặp đi lặp lại hoặc đi theo lối mòn. Nếu con người là loài chỉ duy lý trí thì các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ không còn tác dụng trong thực tế.

Số tròn

Một đặc điểm dễ nhận biết khác của các mức hỗ trợ/kháng cự đó là giá của tài sản có thể sẽ gặp trở lực khi cố bứt phá khỏi một ngưỡng giá có số tròn. Chẳng hạn như 50 USD hoặc 100 chẵn. Hầu hết các trader non kinh nghiệm sẽ có xu hướng mua hoặc bán tài sản khi giá ở mức nguyên vì họ thường cảm thấy rằng cổ phiếu có mức định giá hợp lý tại đó. Hầu hết các mức giá mục tiêu hoặc mức dừng lỗ do các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc các ngân hàng đầu tư lớn đặt ra đều được chọn ở mức giá tròn thay vì các mức giá “lởm chởm” như 50,06 USD.

Bởi vì có rất nhiều lệnh giao dịch được đặt ở cùng một mức giá tròn nên các ngưỡng giá này thường đóng vai trò là những mức rào cản rất mạnh. Nếu tất cả các khách hàng của một ngân hàng đầu tư nào đó đặt lệnh bán ở một mức mục tiêu cố định, chẳng hạn như 55 USD, thì thị trường sẽ phải có một số lượng lệnh mua cực lớn để hấp thụ những lệnh bán này và do đó, mức kháng cự sẽ được hình thành.

Đường trung bình động

Hầu hết các trader theo trường phái giao dịch kỹ thuật đều kết hợp sức mạnh của các chỉ báo kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như đường trung bình động, để hỗ trợ dự đoán động lượng giá trong ngắn hạn. Nhưng những trader này không bao giờ nhận thức được toàn diện về khả năng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự của các công cụ này.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, đường trung bình động là một đường thay đổi liên tục giúp làm mượt dữ liệu giá trong quá khứ và đồng thời cho phép trader xác định ra các mức hỗ trợ và kháng cự. Lưu ý cách mà giá tài sản chạm ngưỡng hỗ trợ tại đường trung bình khi xu hướng đang đi lên và cách giá chạm ngưỡng kháng cự khi xu hướng đang đi xuống.

Đường trung bình động
Đường trung bình động

Giới trader có thể sử dụng đường trung bình động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như để dự đoán động thái tăng giá khi hành động giá cắt qua đường trung bình động hoặc để thoát lệnh giao dịch khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động. Bất kể trader sử dụng đường trung bình động như thế nào, khi đó các mức hỗ trợ và kháng cự đều sẽ “tự động” hình thành. Hầu hết các trader sẽ thử nghiệm đường trung bình động ở nhiều khung thời gian khác nhau để có thể tìm ra khung thời gian phù hợp nhất cho phong cách của họ.

Xem thêm: Các chỉ số dự báo biến động tốt nhất trong giao dịch ngoại hối

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]