Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần 2)

Cafeforex – Khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự chắc chắn là hai trong số các phương diện được thảo luận nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Là một phần thuộc kỹ thuật phân tích mẫu biểu đồ, các thuật ngữ này được giới trader dùng để mô tả những mức giá giới hạn trên biểu đồ, có tác dụng tạo lực cản trở giá của một loại tài sản nào di chuyển theo một hướng nhất định.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Thoạt đầu, khái niệm và cách diễn giải để xác định ra các mức giá này trông có vẻ dễ dàng, nhưng khi tìm hiểu sâu, bạn sẽ thấy mức hỗ trợ và kháng cự có thể tùy biến đa dạng và khái niệm này khó nắm vững hơn tưởng tượng.

Các điểm cần lưu ý 

  • Giới phân tích kỹ thuật sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự để xác định ra các ngưỡng giá trên biểu đồ mà xác suất để xu hướng giá hiện tại bị dừng lại hoặc đảo ngược cao nhất.
  • Ngưỡng hỗ trợ xuất hiện khi xu hướng giảm gần ​​bị chặn đứng lại do nhu cầu mua lại tăng.
  • Ngưỡng kháng cự xuất hiện khi xu hướng tăng gần ​​bị chặn đứng lại do nhu cầu bán tăng.
  • Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng do giới trader và đầu tư luôn nhớ dữ liệu quá khứ và phản ứng khi điều kiện thị trường thay đổi để dự đoán hướng chuyển động giá trong tương lai.
  • Các vùng giá hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định trên biểu đồ bằng cách vẽ ra đường xu hướng và đường trung bình động.

Các chỉ báo khác

Trong phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo đã được sáng tạo để giúp trader xác định ngưỡng rào cản giá trong tương lai. Những chỉ báo này thoạt đầu nhìn có vẻ phức tạp và thường trader phải thực hành và trải nghiệm nhiều thì mới có thể sử dụng hiệu quả.

Tuy nhiên, dù chỉ báo có phức tạp đến mức nào đi nữa thì tín hiệu báo giá của chúng cũng phải nhất quán với tín hiệu thu được thông qua các phương pháp đơn giản hơn.

“Tỷ lệ vàng” được sử dụng trong dãy Fibonacci và cũng xuất hiện nhiều lần trong tự nhiên và xã hội là 1,62.

Ví dụ: mức thoái lui Fibonacci được nhiều trader ngắn hạn yêu thích vì chúng giúp xác định rõ các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng. Cách phân tích tính toán chỉ báo này để xác định mức hỗ trợ và kháng cự nằm ngoài phạm vi của bài viết, nhưng hãy lưu ý quy luật chung của các đường chấm trong hình bên dưới giúp xác định rào cản ngắn hạn của hành động giá.

"Tỷ lệ vàng" được sử dụng trong dãy Fibonacci
“Tỷ lệ vàng” được sử dụng trong dãy Fibonacci

Đo lường sức mạnh vùng giá

Như đã nêu, thuật ngữ “giá sàn” dùng để chỉ ngưỡng hỗ trợ và “giá trần” dùng để chỉ ngưỡng kháng cự. Giả sử vùng giá là một ngôi nhà, thì tài sản tài chính có thể được xem như một quả bóng cao su đang bật nảy trong căn phòng, chạm sàn (ngưỡng hỗ trợ) và sau đó nhảy lên đụng trần (ngưỡng kháng cự).

Nếu quả bóng cứ tiếp tục bật lên bật xuống giữa sàn và trần thì hiện tượng đó cũng tương tự như khi giá tài sản đi vào vùng tích lũy giữa các vùng giá hỗ trợ và kháng cự.

Giả sử khi quả bóng đang bay giữa chừng thì sẽ chuyển thành một quả bóng bowling. Trọng lực bổ sung này nếu thì sẽ đẩy quả bóng xuyên thủng ngưỡng kháng cự, còn nếu xuất hiện lúc bóng đang rơi xuống thì sẽ đẩy quả bóng xuyên thủng mức hỗ trợ. Dù là tình huống nào, giá đều cần phải có thêm lực tác động từ phe mua hoặc phe bán để xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ hoặc bứt phá ra khỏi kháng cự.

Mức hỗ trợ liền trước đôi khi sẽ trở thành mức kháng cự khi phe mua cố gắng đẩy giá tăng trở lại và ngược lại, mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi giá tạm thời giảm trở lại.

Biểu đồ giá sẽ cho phép các trader và nhà đầu tư xác định ra các vùng giá hỗ trợ và kháng cự một cách trực quan, đồng thời cho thấy manh mối về độ mạnh yếu của các mức giá này. Cụ thể hơn gồm:

Số lần chạm

Nếu giá kiểm tra vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự càng nhiều lần thì mức giá này sẽ càng trở nên vững vàng. Khi giá liên tục bật ra khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự thì nhiều người bên phe mua và phe bán sẽ chú ý hơn và sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mức này.

Biến động giá liền trước

Các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể sẽ mạnh hơn khi giá tăng hoặc giảm mạnh trước đó. Ví dụ: đường xu hướng tăng càng dốc thì sẽ càng gặp phải nhiều trở lực hơn, thu hút các phe tham gia thị trường nhiều hơn và nhiều khả năng bị chặn đứng lại bởi một mức kháng cự lớn hơn so với đường xu hướng tăng chậm, ổn định. Nếu giá có đà tăng/giảm chậm thì có thể sẽ không thu hút được sự chú ý.

Khối lượng giao dịch ở các mức giá nhất định

Các hoạt động mua và bán diễn ra quanh một mức giá nào đó càng nhiều thì mức hỗ trợ hoặc kháng cự tại đó càng mạnh. Điều này là do các trader và nhà đầu tư thường nhớ các mức giá này và có khả năng sử dụng chúng trở lại. Khi hoạt động giao dịch trở nên nhộn nhịp với khối lượng lớn và giá giảm, rất có khả năng thị trường sẽ tạo ra lực bán mạnh khi giá quay trở lại mức đó, vì không ít người cảm thấy thoải mái hơn khi đóng lệnh giao dịch tại điểm hòa vốn thay vì chịu thua lỗ.

Thời gian

Các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ càng trở nên quan trọng hơn nếu chúng bị kiểm tra lặp đi lặp lại thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Kết luận

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm chủ đọ được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng và là yếu tố căn bản của nhiều loại công cụ phân tích kỹ thuật.

Về cơ bản, mức hỗ trợ có thể được coi là mức giá sàn khi giao dịch và mức kháng cự có thể được coi là giá trần. Khi giá giảm và kiểm tra mức hỗ trợ, mức này sẽ được xem là “trụ vững” trong trường hợp giá tăng trở lại hoặc được xem là bị xuyên thủng trong trường hợp giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ và có khả năng tiếp tục giảm sâu hơn xuống mức hỗ trợ tiếp theo.

Việc xác định chính xác các mức hỗ trợ trong tương lai có thể giúp trader cải thiện lợi nhuận đáng kể khi áp dụng chiến lược đầu tư ngắn hạn vì thông tin này sẽ vạch ra khả năng hỗ trợ và đẩy giá tăng lên của một mức giá nhất định trong trường hợp thị trường điều chỉnh.

Ngược lại, việc xác định chính xác mức kháng cự có thể có lợi cho trader vì đây là mức giá có thể gây tổn hại cho phe mua, chỉ điểm ra vùng giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng bán. Như đã đề cập ở trên, có nhiều phương pháp khác nhau dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ/kháng cự, nhưng bất kể là phương pháp nào, cách diễn giải của chúng vẫn giống nhau, tức là chúng giúp ngăn giá tài sản di chuyển theo một hướng nhất định.

Lưu ý quan trọng:

Mặc dù phương pháp xác định các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ cũng tương đối đơn giản, nhưng một số nhà đầu tư lại hoàn toàn không dùng vì các mức này chỉ được tính toán dựa trên biến động giá trong quá khứ chứ không cung cấp thông tin thực về những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai.

Minh Huỳnh

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]