Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý ‘lình xình’ trước tâm lý thận trọng của các...

Kim loại quý ‘lình xình’ trước tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư

Tiêu điểm trong ngày

*Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm

* Vàng giao dịch trong phạm vi 1.620- 1.740 trong ngắn hạn

Kim loại quý ‘lình xình’ trước tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư

Kim loại quý ‘lình xình’ trước tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư

Trong phiên giao dịch chiều thứ Năm, giá vàng dao động trong một biên độ hẹp khi những người tham gia thị trường duy trì lập trường thận trọng trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố. Dữ liệu này có thể ảnh hưởng đến quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Vào lúc 9 giờ 39 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.670,20 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.676,50 USD.

Mặc dù từ trước tới nay vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, lãi suất tăng để chống lại giá cao đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Edward Meir, nhà phân tích của ED&F Man Capital Markets cho biết: “Lạm phát sẽ tiếp tục duy trì trong một thời gian và sẽ khiến vàng chịu áp lực … Trong ngắn hạn, biên độ giao dịch của giá vàng sẽ trong phạm vi 1.620 đến 1.740 USD.”

Dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào 19 giờ 30 phút giờ Việt Nam và được dự báo sẽ đạt mức nóng 8,1% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ Fed.

Ngân hàng ANZ viết trong một lưu ý rằng số liệu lạm phát mạnh mẽ hơn sẽ đè nặng lên giá vàng.

Kết quả cuộc họp chính sách gần nhất của ngân hàng trung ương hôm thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed nhất trí chuyển sang lập trường chính sách quyết liệt hơn và sau đó duy trì lập trường này trong một thời gian để giảm lạm phát.

Chuyên gia Meir nói thêm rằng, vàng vẫn có vẻ suy yếu trên các biểu đồ. Bất kỳ đợt tăng giá nào cũng sẽ chỉ là điều chỉnh ngắn hạn vì Fed vẫn lo ngại về lạm phát và vẫn duy trì quan điểm cứng rắn.

Hiệp hội Thị trường vàng London hôm thứ Tư đã đưa ra đề nghị công nhận các công ty khai thác và tinh chế vàng của các thợ mỏ quy mô nhỏ ở các nước đang phát triển.

Những người tham gia thị trường cũng đang hướng sự chú ý đến các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc. Nước này hiện đã áp dụng lệnh phong tỏa để hạn chế lây lan dịch bệnh ở một số khu vực.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,6% xuống 18,95 USD/ounce, bạch kim tăng 0,1% lên 880,68 USD và palladium mất 0,1% xuống 2.134,03 USD.

Xem thêm

Vàng là câu chuyện của năm 2023

Vàng đã giảm 8% từ đầu năm đến nay và có thể không có đủ động lực để đảo chiều trong năm nay. Nhưng đó chỉ là trong trường hợp vàng được định giá bằng đồng USD, theo Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone. Sau đây là các loại tiền tệ nên theo dõi.

Đã có một cuộc tranh luận lớn về việc vàng là một biện pháp bảo vệ lạm phát, đặc biệt là sau khi nó quay trở lại từ mức 2.000 USD/ounce được công bố vào tháng Ba. Nhưng hành động giá đáng thất vọng không có nghĩa là vàng thất bại, ông Weston cho biết. Đó là tất cả về kỳ vọng lạm phát đối với vàng, vốn đã ở mức thấp, trong khi chỉ số CPI đã ở mức cao nhất trong 40 năm.

Weston nhấn mạnh: “Vàng là một hàng rào chống lại lạm phát kỳ vọng hơn là lạm phát thực tế.” “Vàng đã duy trì mức giá khá tốt so với tỷ giá thực. Mọi người lầm tưởng các loại lạm phát với nhau. Đó là về kỳ vọng lạm phát và tỷ lệ hòa vốn. Nếu nhìn vào tỷ lệ hòa vốn 5 năm, chúng đã đạt mức cao khoảng 3,76% vào tháng 3 và sau đó quay trở lại 2,43%.”

Sử dụng mối tương quan này giữa vàng và tỷ lệ hòa vốn, chuyên gia Weston thấy giá trị hợp lý của vàng dưới 1.600 USD/ounce. Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tháng 12 được giao dịch ở mức 1.679,70 USD, giảm 0,37% trong ngày.

Không có nhiều khả năng thay đổi cho đến năm tới khi nói đến vàng được định giá bằng USD. Vị chuyên gia này đang chờ đợi mức đỉnh của đồng USD để mở ra mức giá vàng cao hơn.

“Vàng là một câu chuyện của năm 2023. Tôi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy đồng USD sẽ kém hiệu quả vào năm 2023”, Weston nói. “Năm tới, chúng ta sẽ thấy một đồng USD yếu hơn có thể tạo tiền đề cho tỷ giá thực. Đó là lúc vàng sẽ như ‘diều gặp gió’.”

Điều đầu tiên cần theo dõi trong năm tới là lãi suất cuối cùng của Fed. Tại cuộc họp tháng 9, các quan chức Fed cho biết lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng lên 4,6% vào năm tới sau khi tăng lên 4,4% vào cuối năm 2022.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản trong năm nay, từ 3% đến 3,25%.

“Về lý thuyết, chúng tôi muốn thấy rằng tỷ giá đầu cuối giảm xuống. Nếu nhìn rộng hơn trong năm tới, chúng tôi đã cắt giảm khoảng 24 điểm cơ bản”, Weston lưu ý. “Tuy nhiên, Fed đã quyết liệt không cắt giảm lãi suất trong năm tới”

Nếu lãi suất có thể giảm trong năm 2023 thì sẽ buộc đồng bạc xanh thấp hơn và vàng cao hơn.

“Nếu thị trường mua vào với ý tưởng rằng chúng ta đang gặp phải một cú sốc giảm lạm phát và định giá theo một yếu tố lớn hơn vào nửa cuối năm tới, thì đó sẽ là động cơ thúc đẩy USD giảm. Ngoài ra, rủi ro gia tăng trên thị trường chứng khoán cuối năm cũng là một yếu tố khiến kim loại quý sẽ đi theo xu hướng tăng”

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI