Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐâu là lí do Warren Buffett mua và giữ mãi cổ phiếu...

Đâu là lí do Warren Buffett mua và giữ mãi cổ phiếu American Express

Cafeforexvn – Cổ phiếu American Express lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục của Berkshire Hathaway từ gần 3 thập kỷ trước. Từ đó tới nay, Warren Buffett chưa bao giờ bán một xu cổ phiếu nào của gã khổng lồ thanh toán và thẻ tín dụng này.

Đâu là lí do Warren Buffett mua và giữ mãi cổ phiếu American Express

Lo ngại về sự bất ổn của nền kinh tế tại thời điểm đại dịch Covid-19 mới bùng phát hồi đầu năm 2020, Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã gần như loại bỏ mọi vị thế của mình trong mảng ngân hàng, bao gồm cả các công ty thẻ tín dụng. Thế nhưng, cổ phiếu của công ty thanh toán và thẻ tín dụng khổng lồ American Express (AXP) không nằm trong số này.

Với tỷ trọng gần 7% trong danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett, American Express là cổ phiếu thẻ tín dụng ưa thích của nhà đầu tư huyền thoại này, và tất nhiên, có những lý do rõ ràng để giải thích cho sự ưa thích đó.

Đâu là lí do Warren Buffett mua và giữ mãi cổ phiếu American Express

Chất lượng tín dụng vượt trội

Có một điều mà hầu hết các chuyên gia phân tích hay các nhà đầu tư tiếp xúc với lĩnh vực ngân hàng đều hiểu rõ, đó là nợ xấu là rủi ro nghiêm trọng nhất dẫn tới sự sụp đổ của một ngân hàng. Và với những công ty hoạt động trong mảng thẻ tín dụng như American Express, các khoản cho vay bị tổn thất có thể tăng nhanh chóng trong những thời điểm khó khăn.

Thế nhưng, Buffett hiểu khá rõ về hoạt động kinh doanh cũng như đặt niềm tin tuyệt đối vào American Express. Hãy nhìn vào báo cáo kết quả kinh doanh quý gần nhất của ông lớn lồ thanh toán và thẻ tín dụng này. Trong quý 2 vừa qua, American Express ghi nhận tỷ lệ tổn thất thấp hơn so với bất kỳ ngân hàng lớn đồng cấp nào khác.

Nguyên nhân lớn nhất là vì American Express phục vụ cho một cơ sở khách hàng giàu có hơn, do đó có khả năng chống chịu bền bỉ hơn rất nhiều trong những thời kỳ nền kinh tế giảm tốc hoặc suy thoái.

Tất nhiên, những kinh nghiệm dày dạn trong việc thẩm định các khoản vay mà American Express có được sau một thời gian dài hoạt động trong mảng kinh doanh thẻ tín dụng cũng đã góp phần không nhỏ cho chất lượng tín dụng vượt trội của ngân hàng này.

Thương hiệu mạnh mẽ

Thương hiệu mạnh mẽ là một trong các yếu tố mà Warren Buffett tìm kiếm ở những mã cổ phiếu ông nắm giữ. Minh chứng rõ ràng nhất là Apple, khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Với American Express, thương hiệu mạnh là một lợi thế khổng lồ đã giúp gia tăng giá trị cho công ty trong suốt những năm qua. Chỉ cần nhìn vào việc người tiêu dùng sẵn sàng trả gần 700 USD mỗi năm cho thẻ American Express Platinum là đã đủ để hiểu tại sao tỷ phú Buffett lại khẳng định: “điều quan trọng nhất của American Express là thương hiệu và những khách hàng mong muốn được gắn kết với thương hiệu.”

Xem thêm

Nhiều nguồn doanh thu đa dạng

Khác với nhiều công ty kinh doanh thẻ tín dụng chỉ dựa vào thu nhập lãi ròng mà họ kiếm được từ các khoản vay bằng thẻ tín dụng, American Express còn đa dạng hóa doanh thu bằng việc điều hành một mạng lưới thanh toán đầu cuối, nơi công ty tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thanh toán American Express giữa người tiêu dùng và người bán. Thực tế, đây mới là mảng mang lại doanh thu lớn nhất cho ông lớn ngân hàng này.

Ngoài ra, việc tính phí đăng ký trên một số chương trình thẻ như thẻ AmEx Gold và Platinum cũng đóng góp một phần doanh thu không nhỏ cho American Express. Đáng chú ý, với mảng kinh doanh này, American Express về cơ bản đã đảo ngược một khái niệm kinh doanh truyền thống của các ngân hàng nói chung: thay vì chỉ coi phí là một khoản thu nhập bổ sung, các ngân hàng hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn doanh thu lớn từ phí khi mảng này đạt được quy mô đủ lớn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI