Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánLiệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú...

Liệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?

Công ty công nghệ sinh học này không chỉ là một lựa chọn cược vào COVID-19.

Liệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?

Liệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?
Liệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?

Xem thêm: Exness: khối lượng giao dịch T4 đạt 2,1 nghìn tỷ USD

Nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán với mục đích tích lũy đủ vốn cho những ngày hưu trí của họ, và với lý do chính đáng. Với đủ kiên nhẫn và kỷ luật, đầu tư chứng khoán có thể giúp một người bình thường kiếm được một khoản tiền kếch xù vào thời điểm nghỉ hưu.

Đương nhiên, việc chọn đúng cổ phiếu để đầu tư là rất quan trọng để đạt được mục tiêu này; không phải cổ phiếu nào cũng đều được tạo ra như nhau. Với suy nghĩ đó, hãy cùng xem xét công ty công nghệ sinh học Novavax (NVAX). Liệu nhà sản xuất vắc-xin này có thể giúp nhà đầu tư nghỉ hưu như một triệu phú?

Một xúc tác tiềm năng sắp xuất hiện

Novavax có lẽ được biết đến nhiều nhất với công việc liên quan đến virus corona. Vắc-xin chống lại căn bệnh này của công ty, NVX-CoV2373, đã chứng minh hiệu quả gần 90% trước tất cả các chủng COVID hiện tại trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba được tiến hành ở Anh. Kết quả đó bằng với kết quả của một số loại vắc-xin hàng đầu đã được tung ra thị trường. Trong vài tháng qua, NVX-CoV2373 đã nhận được sự chấp thuận – hoặc Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) – ở nhiều quốc gia, bao gồm cả những quốc gia của Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, NVX-CoV2373 vẫn chưa đạt được EUA ở Mỹ. Rất may là điều đó sẽ có thể xảy ra trong vòng một vài tháng nữa. Vào cuối tháng 1, Novavax đã hoàn tất việc nộp đơn xin EUA cho NVX-CoV2373 tại Mỹ. Vào ngày 29 tháng 4, công ty đã thông báo một ủy ban cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ xem xét đơn đăng ký của họ trong một cuộc họp được lên kế hoạch vào ngày 7 tháng 6.

Bản thân cuộc họp không đảm bảo rằng NVX-CoV2373 sẽ được chấp thuận, nhưng ít nhất nó sẽ loại bỏ một số sự không chắc chắn trong tâm trí của nhà đầu tư. Dù tích cực hay tiêu cực, ý kiến ​​của ủy ban cố vấn sẽ cho chúng ta biết rất nhiều về khả năng FDA có chấp nhận NVX-CoV2373 EUA hay không.

Có nhiều khả năng cơ quan này sẽ bật đèn xanh cho vắc-xin. Rốt cuộc, các cơ quan quản lý ở Mỹ trước đây đã nói rằng những người đã được tiêm hai liều NVX-CoV2373 trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối có thể được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ. Nếu NVX-CoV2373 thực sự nhận được cái gật đầu từ các cơ quan quản lý của Mỹ, nó có thể là xúc tác khiến cổ phiếu Novavax tăng lên cao hơn.

Nhìn vào dài hạn

Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chống lại COVID-19, chắc chắn đại dịch vẫn chưa kết thúc. Nếu được cấp EUA tại Mỹ, Novavax có thể tạo ra một thị trường ngách phù hợp trên thị trường này. Sau đây là một lý do tại sao. Theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích The Harris Poll thực hiện hồi tháng 2, gần 3/4 (73%) người Mỹ muốn có các lựa chọn vắc-xin ngừa COVID-19 được phát triển từ các phương pháp “truyền thống” hơn, chẳng hạn như phương pháp đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để ngăn ngừa các bệnh như quai bị và bại liệt ở trẻ em và người lớn.

Cuộc thăm dò được ủy quyền bởi công ty công nghệ sinh học Ocugen, công ty đang hy vọng có được sự chấp thuận cho ứng viên vắc-xin ngừa COVID Covaxin của riêng mình. Cả NVX-CoV2373 và Covaxin đều phù hợp với khuôn mẫu phát triển vắc-xin truyền thống hơn, trong khi các loại thuốc dẫn đầu thị trường khác – chẳng hạn như Comirnaty của Pfizer – thì không. Comirnaty là một loại vắc-xin dựa trên mRNA, một cách tiếp cận tương đối mới để phát triển vắc-xin. Nếu cuộc thăm dò này là chính xác, cả Covaxin và NVX-CoV2373 đều có khả năng sẽ đạt được một thành công nhất định trên thị trường.

Tuy nhiên, trong khi Covaxin còn lâu mới đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở Mỹ thì điều đó sẽ có thể xảy ra với Novavax tương đối sớm. Hơn nữa, ngay cả khi giai đoạn bùng phát toàn diện của đại dịch kết thúc, một số chuyên gia vẫn tin rằng virus có thể trở thành một bệnh lưu hành địa phương. Bên cạnh NVX-CoV2373, Novavax cũng đang nghiên cứu một ứng viên khác nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể omicron của virus corona. Công ty cũng có vắc-xin ngừa cúm và COVID-19 kết hợp đang được triển khai.

Các ứng viên thú vị khác trong chương trình nghiên cứu của Novavax bao gồm vắc-xin ngừa bệnh sốt rét tiềm năng đang ở trong nghiên cứu giai đoạn 2b và vắc-xin Ebola trong nghiên cứu giai đoạn một. Chương trình quan trọng nhất của Novavax ngoài NVX-CoV2373 được cho là vắc-xin ngừa cúm tiềm năng NanoFlu. Mặc dù ứng viên này đã bị bỏ sang một bên sau khi đại dịch bắt đầu, Novavax đã báo cáo kết quả tích cực từ một nghiên cứu giai đoạn cuối đối với NanoFlu hồi tháng 3 năm 2020.

Chúng ta có thể kỳ vọng Novavax sẽ giành được những thắng lợi lớn đáng kể về mặt quy định và nghiên cứu lâm sàng trong năm năm tới, đồng thời tạo ra doanh thu và thu nhập vững chắc từ đây trở đi. Công ty dự kiến ​​doanh thu đạt 4 đến 5 tỷ USD trong năm nay, cao hơn so với doanh thu 1,1 tỷ USD mà họ đã báo cáo vào năm ngoái; con số đó bằng với dự đoán trung bình của các nhà phân tích ở mức 4,49 tỷ USD.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu của Novavax sẽ ở mức 22,74 USD vào năm 2022. Hồi năm 2020, công ty đã báo cáo mức lỗ ròng 23,44 USD trên một cổ phiếu. Novavax có nhiều khả năng có một tương lai tươi sáng nhờ vào một sản phẩm bom tấn chủ chốt với khả năng giúp công ty tạo ra nguồn vốn cần thiết để thúc đẩy các chương trình đang phát triển thú vị của mình. Đối với các nhà đầu tư sẵn sàng kiên nhẫn, cổ phiếu công nghệ sinh học này sẽ có thể giúp họ nghỉ hưu như một triệu phú.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI