Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/5/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/5/2022

Cafeforexvn – Đồng USD tăng giá vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba (10/5) khi thị trường đang chờ đợi Mỹ công bố kết quả lạm phát. Chỉ số đồng USD, thước đo sự biến động của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt, đã tăng 0,26% lên 103,9200 (điểm).

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Tham khảo thêm:

Đồng USD tăng trước khi Mỹ công bố các số liệu kinh tế quan trọng

Vào cuối phiên giao dịch này tại New York, đồng euro đã giảm xuống 1,0534 USD/euro so với mức 1,0567 USD/euro trong phiên trước đó và đồng bảng Anh đã giảm xuống 1,2318 USD/bảng so với mức 1,2344 USD/bảng trong phiên trước. Đồng đô la Australia (AUD) cũng đã giảm xuống 0,6941 USD/AUD so với mức 0,6959 USD/AUD.

Đồng USD đổi được 130,39 yen/USD, tăng so với mức 130,31 yen/USD của phiên trước. Đồng USD đã tăng lên 0,9953 franc Thụy Sỹ/USD so với mức 0,9930 franc Thụy Sỹ/USD trong phiên trước và cũng tăng lên 1,3022 đôla Canada (CAD)/USD so với mức 1,2989 CAD/USD.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư, thước đo chính về lạm phát, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư (11/5). Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu từ 0,75% đến 1%.  Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2000 như một phần trong nỗ lực chống lạm phát.

Doanh số bán lẻ tại Anh sụt giảm trước đà tăng của lạm phát

Trước đà tăng của lạm phát, doanh thu bán lẻ trong tháng Tư của Vương quốc Anh đã giảm 0,3%, trái ngược với mức tăng 51,1% trong tháng 4/2021 đồng thời ghi dấu lần đầu tiên trong 15 tháng doanh thu bán lẻ chuyển từ tăng trưởng sang suy giảm. 

Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) cho biết mức tăng trưởng doanh thu bán lẻ trung bình trong ba tháng là 3,2% và trong 12 tháng là 6,4%. Do các số liệu không được điều chỉnh theo lạm phát nên mức giảm thực tế sẽ lớn hơn nhiều.

Helen Dickinson, Giám đốc điều hành BRC cho biết chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm giảm lòng tin tiêu dùng và kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng của Anh đã tăng 7% trong tháng Ba, mức cao mới trong 30 năm. Dự kiến, con số này sẽ tăng cao hơn nữa, do giá năng lượng cao hơn nhiều kể từ tháng Tư.

Paul Martin, chuyên gia về mảng tư vấn dịch vụ của công ty KPMG, trước đà tăng của lạm phát và sự sụt giảm thu nhập thực tế, ngày càng có nhiều người sẽ thay đổi hành vi chi tiêu của họ, khiến sức khỏe của ngành bán lẻ suy giảm.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

8,4 triệu người Indonesia trong độ tuổi lao động thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia vào tháng 2/2022 được ghi nhận là 8,4 triệu người. Người đứng đầu Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) Margo Yuwono ngày 11/5 cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tính theo phần trăm, tỷ lệ thất nghiệp mở đạt 5,83%, thấp hơn mức 6,26% của năm 2021. Tuy nhiên, so với năm 2020 thì con số này vẫn ở mức cao, khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 4,94%, tương đương 6,93 triệu người.

Theo ông Margo giải thích, số lượng công nhân trải qua thời gian đã tăng 4,20 triệu người lên 144,01 triệu người. Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều thành công trong việc tiếp thu những công việc có sẵn. Trong khi đó, dân số vào độ tuổi lao động cũng tăng 4,55 triệu người lên 135,61 triệu người. Lực lượng lao động mới có thể được thị trường lao động hấp thụ nhưng còn nhiều trong số này sẽ trở nên thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất được ghi nhận ở tỉnh Banten là 8,35%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là ở tỉnh Tây Sulawesi, được ghi nhận là 3,11%.

Số lượng người thất nghiệp xét theo trình độ học vấn, chiếm tỷ lệ cao nhất đối với sinh viên vừa tốt nghiệp là 10,38%. Tiếp theo là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông với 8,35%, sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ, tiến sỹ với 6,17% và học sinh tốt nghiệp văn bằng, chứng chỉ các loại I, II, III là 6,09%.

Theo ông Margo cho biết những sinh viên tốt nghiệp trên rất kén chọn công việc, vì vậy tỷ lệ thất nghiệp cao. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là nhóm người (chưa từng đi học, chưa học hết tiểu học và chỉ tốt nghiệp bậc tiểu học) được ghi nhận là 3,09%. Đây là số lao động sẵn sàng nhận bất cứ công việc nào để có việc làm và thu nhập./.

Ukraine sẽ nhận được 40 tỷ USD hỗ trợ từ Mỹ

Ngày 10/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine, theo đó cung cấp cho quốc gia Đông Âu này gần 40 tỷ USD để hỗ trợ Kiev đối phó với chiến dịch đặc biệt của Nga. 

Với 366 phiếu thuận và 55 phiếu chống, các nghị sĩ Hạ viện đã thông qua dự luật, có tên là Luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022, nối tiếp đề xuất ban đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói viện trợ 33 tỷ USD.

Đề xuất của ông Biden gồm 8,5 tỷ USD viện trợ kinh tế, 3 tỷ USD viện trợ nhân đạo và 20,4 tỷ USD viện trợ quân sự. Hạ viện Mỹ bổ sung thêm 3,4 tỷ USD viện trợ quốc phòng và 3,4 tỷ USD viện trợ nhân đạo vào đề xuất ban đầu của ông Biden.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, các nguồn tin cho biết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ triệu tập một cuộc họp về tình hình nhân đạo ở Ukraine vào ngày 12/5, theo đề nghị của Pháp và Mexico.

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) cho biết nền kinh tế Ukraine dự kiến sẽ giảm gần 30% trong năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại nước này.

Trước đó hồi tháng Ba ngay sau khi xảy ra xung đột, EBRD nhận định kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng âm 20% trong năm 2022.
EBRD cho biết thêm nền kinh tế Ukraine có thể phục hồi 25% trong năm 2023, tăng so với dự báo 23% đưa ra trong tháng 3/2022.

BoJ loại trừ kế hoạch nới rộng biên độ lãi suất dài hạn

Giám đốc điều hành Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Shinichi Uchida cho biết ngân hàng này không có kế hoạch nới rộng biên độ đối với lợi suất dài hạn để ngăn chặn đà giảm giá mạnh của đồng yen – động thái tương đương với việc tăng lãi suất.

BoJ đang đề nghị mua không giới hạn lượng trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm để duy trì chính sách hỗ trợ như một phần trong nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế. Tuy nhiên, đà giảm mạnh của đồng yen khi các nền kinh tế khác tăng lãi suất đã làm gia tăng đồn đoán BoJ có thể mở rộng biên độ lợi suất 50 điểm cơ bản và tiến hành các đợt tăng lãi suất dài hạn hơn.

Phát biểu của ông Uchida đã nhấn mạnh quyết tâm của BoJ trong việc duy trì chương trình kích thích quy mô lớn và chính sách tiền tệ nới lỏng, một lập trường có thể làm suy yếu thêm đồng yen.

Ngày 9/5, đồng yen đã rơi xuống 131,34 yen/USD, mức thấp nhất trong 20 năm, trước khi phục hồi lên khoảng 130,10 yen/USD trong phiên 10/5, khi chính sách tiền tệ của BoJ chạy ngược so với sự thắt chặt toàn cầu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI