Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngLỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương...

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Liệu “vũ khí trừng phạt” của phương Tây chống lại Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine có khiếm khuyết?

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Theo Washington Post (Hoa Kỳ), các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại nhưng vẫn chưa thành công trong việc “hủy hoại” nền kinh tế Nga. Trong khi hầu hết các nhà kinh tế đồng ý rằng Nga phải chịu thêm thiệt hại theo thời gian, nền kinh tế – ít nhất là trên bề mặt – dường như vẫn chưa sụp đổ. Tỷ lệ thất nghiệp tăng không đáng kể. Nga tiếp tục kiếm được hàng tỷ đô la mỗi tháng từ xuất khẩu dầu và khí đốt. Tại Moscow và St.Petersburg, các nhà hàng và quán bar vẫn chật cứng trong khi các cửa hàng tạp hóa chứa đầy hàng tiêu dùng ngay cả khi giá cả đã tăng vọt.

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Trong khi đó, tờ The Economist (Anh) cũng bình luận rằng cho đến nay đòn trừng phạt trực tiếp của phương Tây đối với Nga vẫn chưa thành hiện thực. Theo ước tính của IMF, GDP của Nga sẽ giảm 6% vào năm 2022, ít hơn nhiều so với mức giảm 15% mà nhiều người dự đoán vào tháng Ba. Doanh thu bán năng lượng sẽ tạo ra thặng dư tài khoản vãng lai 265 tỷ USD trong năm nay, lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Sau cuộc khủng hoảng, hệ thống tài chính đã ổn định và nước này đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới cho một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có Trung Quốc. Như vậy, “vũ khí trừng phạt” của phương Tây rõ ràng là thiếu sót, The Economist lưu ý.

Theo The Economist, lỗ hổng lớn nhất trong chế độ trừng phạt của phương Tây là các biện pháp trừng phạt không được thực thi bởi hơn 100 quốc gia đóng góp 40% GDP của thế giới. Ngoài ra, tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng giảm do ảnh hưởng trên thị trường dầu khí và yếu tố trễ thời gian.

Nga thực sự được hưởng lợi nhiều hơn từ xuất khẩu dầu trong năm nay so với năm 2021. Với thời gian trễ, việc ngăn chặn khả năng tiếp cận công nghệ mà phương Tây độc quyền sẽ mất nhiều năm, The Economist lưu ý.

Xem thêm

Các dấu hiệu cảnh báo

Tuy nhiên, Washington Post lưu ý rằng các dấu hiệu cảnh báo đang xuất hiện. Sản xuất ô tô và các mặt hàng khác đã giảm do các công ty không thể nhập khẩu linh kiện, điều này có thể khiến người lao động ở một số nơi bị giảm thu nhập. Các hãng hàng không đã giảm các chuyến bay quốc tế xuống gần bằng 0 và đang sa thải phi công và tháo dỡ một số máy bay để thay thế các bộ phận mà họ không thể mua được ở nước ngoài.

Ngược lại, doanh thu bán lẻ giảm 10% trong Quý 2 so với cùng kỳ năm trước. Niềm tin của người tiêu dùng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2015. 78% người Nga không có kế hoạch mua sắm lớn. Hàng ngàn người có học vấn cao đã rời bỏ đất nước; Hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài đang đóng cửa và ngân sách liên bang tháng 7 của có dấu hiệu cạn kiệt.

Vào tháng 7, báo cáo thâm hụt ngân sách liên bang 900 tỷ rúp do sụt giảm một số khoản thu thuế, tương đương 8% GDP, theo Sergei Guriev, nhà kinh tế và nhà cung cấp dịch vụ tại Sciences Po ở Paris.

Ilya Matveev, một nhà khoa học chính trị ở St.Petersburg, nhận xét: “Khoảng cách về công nghệ giữa Nga và các nền kinh tế tiên tiến sẽ ngày càng mở rộng theo thời gian. Nếu không có sự hợp tác toàn cầu và với hàng trăm nghìn chuyên gia lành nghề đã rời khỏi đất nước, tiến bộ công nghệ và đổi mới ở Nga là không thể thực hiện được. “

The Economist cũng dự đoán, trong một khoảng thời gian. Trong vòng 3-5 năm tới, sẽ bị cô lập với các thị trường phương Tây có khả năng ảnh hưởng lớn đến Nga Đến năm 2025, 1/5 số máy bay dân dụng có thể không cất cánh do thiếu phụ tùng Việc nâng cấp mạng viễn thông bị trì hoãn và người tiêu dùng sẽ bị hạn chế tiếp cận với các thương hiệu phương Tây.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI